Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 1

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Cơ thể bạn phụ thuộc vào không khí mà bạn hít thở, do đó nếu chất lượng không khí kém có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim, phổi và các hệ thống cơ quan khác. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh tim mạch, ung thư.

Điều mà nhiều người không để ý đến đó là ô nhiễm không khí trong nhà nguy hiểm hoặc nguy hiểm hơn rất nhiều so với không khi ngoài trời. Hiện nay con người dành phần lớn thời gian để sinh hoạt trong nhà, do đó chất lượng không khí trong nhà thực sự có ảnh hưởng lâu dài với sức khỏe. Theo Cục bảo vệ môi trường Mỹ, ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao gấp đôi hoặc gấp 5 lần không khí ngoài trời và một số chất gây ô nhiễm bà bạn hít phải có thể còn nhiều hơn gấp 100 lần so với nồng độ chất đó ở ngoài trời.

Các nguy cơ sức khỏe có liên quan đến ô nhiễm không khí

Trong một thời gian ngắn, các triệu chứng do phơi nhiễm với không khí trong nhà giống như các triệu chứng của các bệnh như dị ứng, cảm lạnh, nhưng với tình trạng còn  tệ hơn: kích ứng, chảy nước mắt, đau đầu, hắt hơi, mệt mỏi và chảy nước mũi.

Các triệu chứng mạn tính chỉ khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong một thời gian dài, gồm có:

Viêm phổi,  hen, lão hóa mô phổi, sưng tấy mô phổi, khò khè, khó thở

Ung thư, tử vong, chất lượng giấc ngủ kém, tăng huyết áp, đột quỵ tim, đột quỵ não, suy giảm chức năng nhận biết, chậm tăng trưởng ở trẻ em, các vấn đề về sinh sản.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà

Hai nguồn chính gây ô nhiễm không khí trong nhà: các vật liệu dùng để xây nhà và mọi thứ đắp vào ngôi nhà, kể cả đồ nội thất và các hóa chất bạn mang vào ngôi nhà của chính bạn. Rất nhiều nguồn hóa học có thể gây ô nhiễm như hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) hoặc aerosol có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ngắn hạn và dài hạn.

 Bảng dưới đây sẽ tổng hợp một số  nguồn gây ô nhiễm trong nhà

...(còn tiếp)
Mời các bạn đón đọc bài viết phần 2 tại website Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe
Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mercola
Bình luận
Tin mới
Xem thêm