Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gỉ mắt (dử mắt) nói lên 7 điều này

Khi nói đến các dịch trong cơ thể, có thể bạn sẽ không nghĩ ngay đến nước chảy từ mắt. Tuy nhiên, gỉ xuất hiện ở mắt bạn có thể là dấu hiệu cho một số vấn đề - một vài trong số đó cần phải chữa trị y tế. Điều này không có nghĩa gỉ mắt luôn luôn là điều bất thường. Mắt tạo ra chất nhầy trong suốt cả ngày và đêm để cuốn trôi chất bẩn, và kết lại khi bạn đang ngủ.

Có một chút gỉ mắt ở góc trong mắt khi thức dậy là điều bình thường. Nhưng nếu gỉ tiếp tục tích tụ hoặc trào lên vào cả ban ngày, điều không ổn đang xảy ra.  

Bạn bị nhiễm khuẩn mắt

Nhiều loại nhiễm khuẩn, chẳng hạn viêm bờ mi, có thể gây ra khó chịu ở mắt dẫn đến tiết dịch hoặc đóng gỉ. Ví dụ, lông mi của bạn có thể bện dính vào nhau và bạn gặp khó khăn khi mở mắt vào buổi sáng. Đôi khi đóng gỉ vào buổi sáng có thể bình thường, nhưng nếu hai mắt của bạn có xu hướng dính vào nhau, đó là dấu hiệu bị bệnh. Nhìn chung, bạn cần gạc ấm và vệ sinh mí mắt tốt, chẳng hạn rửa mí mắt với sản phẩm rửa mắt bán trên thị trường hoặc dầu gội em bé hòa tan với nước. Không cần dùng thuốc.  

Bạn bị cảm lạnh

Nhiễm khuẩn virut ở mắt, chẳng hạn bệnh viêm kết mạc, có thể đi kèm với cảm thường khiến mắt ra nước, đỏ và khó chịu. Một cơn cảm có thể ảnh hưởng tới tất cả màng nhầy trong đầu. Mắt của bạn sẽ đỡ triệu chứng hơn khi tình hình cảm lạnh biến mất. Nhưng nếu bạn thấy mắt ra dịch màu xanh lá cây, hãy nói với bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu.   

Bạn dị ứng với một tác nhân nào đó

Viêm kết mạc cũng đi kèm với các tác nhân vi khuẩn và dị ứng. Dị ứng có thể dẫn đến đỏ và ngứa mắt, mủ dính. Khi bạn lau gỉ đi, có một sợi mủ kéo dài khỏi ngón tay bạn. Thuốc nhỏ mắt chống histamine không kê đơn có thể khắc phục điều này. Nếu bạn nghĩ mình đị ứng với một số thành phần trong không khí, lần sau hãy thử đóng tất cả của sổ vào mùa hoa nở cao điểm và sử dụng máy lọc khí trong nhà.

Ống lệ bị tắc

Mắt của bạn tiết nước trong suốt cả ngày, nước chảy từ ống lệ nằm ở góc mắt. Nếu ống lệ bị tắc thì nước mắt có thể chảy quá nhiều. Tình trạng này sẽ tự khỏi hoặc cần đến can thiệp y tế. Trẻ em thường mắc vấn đề này nhưng thường sẽ hết khi lớn lên.  

Mắt của bạn bị khô

Trớ trêu là, chảy nước mắt quá nhiều đôi khi có thể do khô mắt. Trong trường hợp này, tuyến lệ của bạn, vốn tạo ra nước mắt cả ngày để làm ẩm mắt, có thể hoạt động kém hiệu suất. Khi tín hiệu gửi tới tuyến lệ là mắt bạn đang khô và cần nhiều ẩm hơn, tuyến lệ lại sản xuất nước mắt quá nhiều. Khi bạn thấy ổn hơn, mắt lại khô lần nữa, và rồi lại chảy nhiều nước mắt. Vấn đề này có thể giải quyết bằng nước mắt nhân tạo.   

Kính áp tròng cũ hoặc bẩn

Bản thân kính áp tròng có thể đưa virut hoặc vi khuẩn vào mắt, hoặc có thể trở nên bẩn khi ngày nào cũng dùng. Điều này khiến mắt tiết dịch. Nếu bạn chưa vệ sinh hay đổi kính áp tròng mà xảy ra vấn đề này, hãy cân nhắc mua cặp kính mới.

Nên đi khám

Nếu mắt của bạn bị đóng gỉ vài ngày hoặc bạn bị vài vết đỏ, đó không hẳn là vấn đề lớn, đặc bị nếu bạn bị cảm. Nhưng nếu bạn bị đỏ mắt rõ rệt ở một hoặc hai mắt cùng với đau mắt và nhạy cảm với ánh sáng, bạn có thần cần kháng sinh cho bệnh đau mắt đỏ. Nếu mắt tiết dịch quá nhiều kèm với đau, hoặc thay đổi về thị giác, bạn cần gặp chuyên gia y tế.

Tham khảo thêm thông tin về khô mắt tại bài viết Các triệu chứng khô mắt bạn không nên bỏ qua

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm