Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu thầm lặng của bệnh nhược thị ở trẻ em

Bệnh nhược thị ảnh hưởng đến khoảng 2-3 trẻ trên 100 trẻ tại Mỹ, và đây là căn bệnh tương đối khó phát hiện.

Bệnh nhược thị là gì?

Người bị bệnh nhược thị sẽ có hai mắt không đối xứng và bệnh này sẽ khiến một trong hai mắt từ việc bị giảm thị lực đến mất hẳn thị lực. Bệnh nhược thị biểu hiện rất ít triệu chứng có thể nhận thấy, do vậy khiến bệnh nhược thị trở thành một căn bệnh khó phát hiện.

Dạng nhược thị dễ nhận ra nhất là lác mắt và thường xảy ra khi mắt chuyển động ra phía ngoài hoặc phía trong một cách liên tục không ngừng. Tật lác mắt rất dễ để các phụ huynh nhận biết vì có thể quan sát thấy 2 mắt không thẳng hàng. Nhược thị thường chỉ ảnh hưởng đến một mắt nhưng cũng có khi ảnh hưởng đến cả 2 mắt.

Các bác sỹ nhãn khoa thường khuyến nghị trẻ em nên đi khám mắt ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Trẻ ngửa cổ lên khi xem tivi

Nếu bạn nhận thấy trẻ thường xuyên ngửa cổ lên khi xem tivi, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhược thị. Những trẻ bị nhược thị thường có một mắt cao hơn mắt còn lại và thường phụ thuộc chủ yếu vào bên mắt đó để nhìn tốt hơn. Và để sử dụng được bên mắt bị cao lên này, trẻ cần phải ngửa cổ lên mới xem được tivi.

Thường xuyên nheo mắt, dụi mắt hoặc bịt mắt

Nhắm tịt một mắt lại khi ra ngoài trời nắng, khi nhìn xa, hay thường xuyên nheo mắt, liếc mắt có thể là dấu hiệu của bệnh nhược thị. Thường xuyên dụi một bên mắt hoặc dùng tay che một bên mắt lại cũng có thể là dấu hiệu cho thấy một mắt trẻ yếu hơn mắt còn lại và trẻ đang cố gắng để cải thiện thị lực của mình.

Trẻ gặp khó khăn khi học môn toán

Sự không thẳng hàng của mắt sẽ gây ra tật nhìn đôi hoặc nhìn mờ một trang sách. Đôi khi, lác mắt sẽ khiến các vật mà trẻ nhìn thấy tách rời nhau và không ở thẳng hàng. Và khi đó, trẻ sẽ gặp khó khăn với môn toán, bởi các con số sẽ cở các hàng khác nhau và sẽ rất khó cho não bộ để chuyển từ hàng này sang hàng khác. Khi trẻ cố tập trung vào mắt có thị lực tốt hơn để nhìn thì trẻ sẽ bị mất tập trung và không hiểu được nội dung đề bài, do vậy, có thể dẫn đến việc tính toán không chính xác.

Trẻ đọc chậm hơn những trẻ khác

Khi trẻ bắt đầu đến tuổi đi học và bắt đầu tập đọc, thì những trẻ bị nhược thị sẽ cảm thấy mệt mỏi khi tập đọc. Bệnh nhược thị có thể sẽ khiến trẻ đọc lệch dòng, bỏ qua một vài từ hoặc đọc lặp đi lặp lại một vài từ, đọc sai hoặc thay thế một vài từ, thêm một vài từ vào câu. Việc đọc sẽ trở nên khó khăn với trẻ hơn khi càng lên lớp trên, chữ và số lại càng được in nhỏ hơn. Với những trẻ bị nhược thị, trẻ sẽ cần nhiều năng lượng hơn để tập trung vào trang giấy trong một thời gian dài.

Trẻ gặp khó khăn với kỹ năng vận động tinh

Triệu chứng của bệnh nhược thị bao gồm cả việc trẻ gặp khó khăn trong các kỹ năng vận động tinh, ví dụ như kỹ năng viết. Nhược thị có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức chiều sâu, khiến trẻ gặp khó khăn khi viết thẳng dòng. Nếu bạn nhận thấy trẻ thường viết chữ ở phía trên hoặc dưới dòng kẻ mà không viết đúng vào dòng kẻ, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy mắt của trẻ có vấn đề.

Trẻ gặp khó khăn trong việc giữ tập trung

Bệnh nhược thị có thể sẽ khiến mọi người có vẻ như gặp vấn đề về sự tập trung. Bệnh nhược thị có thể sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung trong suốt những công việc đòi hỏi tập trung thị lực trong thời gian dài. Nếu bạn nhận thấy trẻ mất tập trung trong khi đọc hoặc khi làm các công việc cần sử dụng thị lực để định hướng, thì rất có thể, trẻ sẽ cần phải được kiểm tra thị lực.

Trẻ gặp khó khăn khi chơi thể thao

Bệnh nhược thị cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng phán đoán về mặt không gian và chiều sâu của trẻ, và làm việc chơi thể thao đối với trẻ sẽ trở nên khó khăn hơn. Trẻ cần cả 2 mắt để phán đoán vị trí của một vật trong không gian. Khi trẻ không thể có được điểm nhìn từ cả 2 mắt, trẻ sẽ không thể nói được một vật ở cách trẻ bao xa. Ví dụ, trẻ bị nhược thị sẽ có thể đánh giá sai cầu thang và có thể bị trượt ngã khi leo cầu thang hoặc có thể bị va phải xích đu vì xích đu sẽ chuyển động qua lại, và trẻ bị nhược thị thì khó có thể đánh giá được một vật ở vị trí nào trong không gian.

Điều trị nhược thị

Tập trung và sử dụng một mắt – dùng một tấm vải/băng để che mắt khỏe hơn lại, nhờ đó, buộc mắt yếu hơn của trẻ phải phát triển là cách thường được sử dụng để điều trị nhược thị. Đeo kính có thể sẽ giúp điều chỉnh được sự thiếu cân bằng giữa 2 mắt.

Điều trị nhược thị phụ thuộc vào việc mắt bị lác như thế nào và việc bị lác là tạm thời hay lâu dài. Nếu lác mắt chỉ là tạm thời, bạn có thể tận dụng những thời điểm mắt thẳng để cải thiện việc kiểm soát mắt của trẻ bằng việc dùng kính hoặc luyện tập. Nếu mắt trẻ bị lác vào trong, phẫu thuật thường sẽ được sử dụng để điều trị bởi trường hợp mắt lác vào trong sẽ khó để trẻ luyện tập các bài tập về mắt hơn.

Nếu bạn nhận thấy trẻ có dấu hiệu của tật nhược thị, thì tốt nhất, bạn nên trao đổi với bác sỹ chuyên khoa mắt để có thể chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ.

Tham khảo thêm thông tin về nhược thị tại bài viết: Bệnh nhược thị

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 14/06/2024

  Nắng Hè chói chang, phải làm gì để bảo vệ mắt?

  Mùa Hè là lúc tia UV trong ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất. Không chỉ làn da mà đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ trước các tác động tiêu cực của tia UV.

 • 14/06/2024

  Ung thư vú và đời sống tình dục

  Ung thư vú làm thay đổi nhiều đến cuộc sống của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến bạn mặc cảm, tự ti. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được giải pháp phù hợp với chính mình.

 • 14/06/2024

  Người bệnh mỡ máu cao cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

  Mỡ máu cao đang là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy chỉ số mỡ máu cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc và đâu là giải pháp hiệu quả cho người bệnh?

 • 13/06/2024

  Uống sữa có thể gây trào ngược acid dạ dày?

  Trào ngược acid là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến. Nhiều người lựa chọn uống sữa như một cách để giúp giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một vài trường hợp, sữa lại có thể gây ra và làm trầm trọng triệu chứng trào ngược acid, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

 • 13/06/2024

  Xây dựng thói quen ăn uống giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa hè nóng bức

  Mùa hè đến mang theo bầu không khí nóng bức, nắng gắt. Thời tiết oi ả có thể khiến trẻ biếng ăn, dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc xây dựng thói quen ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng là điều cần thiết giúp trẻ duy trì sức khỏe và sự phát triển toàn diện trong những tháng hè.

 • 13/06/2024

  Hút thuốc lá và bệnh tim mạch: Mối liên hệ chết người

  Hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng về sức khỏe. Đặc biệt, toàn bộ hệ tim mạch sẽ chịu tác động xấu bởi thuốc lá và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, gây ra tình trạng đột quỵ hoặc suy tim.

 • 13/06/2024

  Nước hydrogen và những điều có thể bạn chưa biết

  Nước hydrogen - một loại nước còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Vậy nước hydrogen là gì, có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • 13/06/2024

  Suy thận độ mấy cần phải lọc máu?

  Khi thận không còn thực hiện được chức năng, người bệnh cần phải nhận sự hỗ trợ lọc máu để loại bỏ các chất độc, chất cặn bã và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Vậy người bệnh suy thận khi nào cần lọc máu?

Xem thêm