Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì sẽ xảy ra nếu không gội đầu thường xuyên?

Trên TikTok đang xuất hiện một xu hướng chỉ gội đầu vài tuần một lần để “luyện tóc” – giúp da đầu và tóc khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng phương pháp này có thể gây hại nhiều hơn có lợi.

“Huấn luyện tóc” - một phương pháp liên quan đến việc hạn chế gội đầu đã trở nên phố biến trên TikTok.

Tác hại khôn lường nếu lâu ngày không gội đầu

Khi bạn không gội đầu thường xuyên, dầu, bụi bẩn, các sản phẩm tạo kiểu (gel vuốt tóc, sáp vuốt tóc, gôm xịt tóc,…) và chất gây ô nhiễm có thể tích tụ trên da đầu. Điều này có thể gây ra các vấn đề như ngứa, kích ứng và viêm da đầu, dẫn đến rụng tóc.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy tần suất gội đầu thấp có liên quan đến nguy cơ rụng tóc cao hơn. Cụ thể, nghiên cứu này cho thấy những người gội đầu 5 – 6 lần một tuần có da đầu khỏe mạnh hơn so với những người gội đầu ít hơn một lần một tuần.

Ngoài rụng tóc, không gội đầu thường xuyên cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng da đầu. Khi da đầu bị tích tụ dầu, bụi bẩn và các chất khác, nó có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Một số loại nhiễm trùng da đầu phổ biến có thể xảy ra do không gội đầu thường xuyên bao gồm: Viêm da tiết bã nhờn; nấm da đầu;…

Tần suất gội đầu như thế nào là phù hợp?

Tần suất gội đầu phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng tóc, tình trạng da đầu và mức độ hoạt động của bạn, cụ thể:

- Nếu bạn có mái tóc mỏng hoặc dầu, bạn có thể cần gội đầu thường xuyên hơn, chẳng hạn như mỗi ngày hoặc hai ngày một lần.

- Nếu bạn có mái tóc dày hoặc khô, bạn có thể có thể gội đầu ít thường xuyên hơn, chẳng hạn như ba hoặc bốn ngày một lần.

- Nếu bạn thường xuyên tập thể dục hoặc chơi thể thao, bạn có thể cần gội đầu thường xuyên hơn để loại bỏ mồ hôi và bụi bẩn.

Loại sản phẩm nào nên sử dụng khi gội đầu?

Loại sản phẩm bạn sử dụng khi gội đầu cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tóc và da đầu của bạn, vì vậy:

- Nếu bạn có mái tóc khô hoặc hư tổn, hãy sử dụng dầu gội và dầu xả chứa các thành phần dưỡng ẩm như keratin (một loại protein chịu trách nhiệm cho sự phát triển và cấu trúc của móng tay, tóc và da) hoặc dầu dừa và không sử dụng sản phẩm chứa sulfat (hoạt chất tạo bọt có tính tẩy rửa cao).

- Nếu bạn có mái tóc xoăn, hãy sử dụng dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc xoăn.

- Nếu bạn có mái tóc dầu, hãy sử dụng dầu gội chứa các thành phần giúp kiểm soát dầu thừa như tinh dầu cây trà.

Ngoài việc gội đầu đúng cách, bạn cũng có thể thực hiện một số cách khác để cải thiện sức khỏe tóc và da đầu của mình, bao gồm:

- Chải tóc thường xuyên để giúp phân phối dầu đều trên tóc.

- Sử dụng sản phẩm tạo kiểu tóc ít gây hại.

- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

- Ăn uống lành mạnh và bổ sung đủ nước.

Bên cạnh đó, với những người đang gặp các vấn đề với da đầu hoặc tóc nhiều gàu, rụng tóc, tóc dễ gãy..., thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn nên gội đầu bao nhiêu lần một tuần?

Việt An - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm