Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm sao tập cho mình thói quen nằm ngửa khi ngủ?

Thông thường, những người đã quen với việc nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ sẽ khó có thể ngủ được khi chuyển sang tư thế nằm ngửa. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi tư thế để giảm đau vai gáy, giữ cột sống thẳng… bạn hoàn toàn có thể luyện tập để làm quen với tư thế nằm ngửa khi ngủ.

Với sự hỗ trợ của vài chiếc gối, bạn có thể giúp mình dễ ngủ hơn khi chuyển sang tư thế nằm ngửa.

Dưới đây là một vài mẹo bạn có thể thử thực hiện để tập cho mình thói quen nằm ngửa khi ngủ:

Đặt 1 chiếc gối dưới đầu gối, hoặc dùng gối kê lưng dưới

ke-goi

Nếu bạn bị đau lưng dưới khi nằm ngửa, hãy thử đặt 1 chiếc gối nhỏ, hoặc cuộn tròn 1 cái khăn rồi kê dưới đầu gối và/hoặc kê ở lưng dưới. Điều này có thể giúp giảm áp lực ở vùng lưng dưới khi bạn ngủ.

Dang rộng tay chân

Để tìm được cho mình tư thế ngủ thoải mái nhất, bạn có thể thoải mái dang rộng chân và cánh tay, thậm chí đưa tay lên cao quá đầu.

Chọn gối ngủ có kích thước phù hợp

ke-goi

Lựa chọn được chiếc gối phù hợp sẽ giúp mở rộng đường thở, giúp nâng đầu và vai lên cao hơn đôi chút, từ đó tăng cảm giác thoải mái cho bạn.

Tránh ăn quá gần giờ đi ngủ

Dù việc nằm ngửa có thể giúp ngăn tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, nhưng bạn vẫn nên hạn chế ăn quá no, quá gần giờ đi ngủ. Để dễ ngủ hơn, bạn cũng nên tránh các món quá nhiều chất béo, món cay nóng, rượu bia và các thức uống chứa nhiều caffeine trước khi đi ngủ.

Đặt gối xung quanh khi ngủ

ke-goi-quanh-nguoi

Để tránh việc trở mình giữa đêm, bạn có thể đặt nhiều gối xung quanh mình. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người hay lăn qua lăn lại, hay trằn trọc, khó ngủ.

Chọn đệm ngủ phù hợp

Đệm ngủ quá mềm sẽ không thể hỗ trợ tốt cho cột sống khi bạn nằm ngửa. Do đó, để ngủ ngon hơn, bạn nên chọn đệm với độ cứng vừa phải, giúp giữ cho cột sống thẳng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 lý do tại sao bạn nên nằm ngửa đề ngủ.

Vi Bùi - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm