Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị ứng trong nhà: 9 nguyên nhân gây dị ứng thông thường và cách đối phó

Hãy xem 9 tác nhân gây dị ứng trong nhà phổ biến nhất và cách giảm hoặc loại bỏ chúng.

Dưới đây là các tác nhân gây dị ứng trong nhà phổ biến nhất và các phương pháp tốt nhất để giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng tại nhà như bụi, da lông, chất tiết của vật nuôi và nấm mốc.

Mạt bụi nhà

Chất gây dị ứng trong nhà phổ biến nhất là những hạt bụi cực nhỏ tập trung ở các khu vực như giường, thảm, đồ nội thất và thú nhồi bông.

Mạt bụi rất nặng và không ở trong không khí trong một thời gian dài, nhưng ngay khi bạn ngồi phịch xuống nệm hoặc gục đầu xuống gối, bạn sẽ ngửi những mạt bụi vào không khí và hít nó vào. Những mạt bụi có thể xâm nhập vào mắt, mũi và phổi của bạn.

Thật không may, mạt bụi rất phổ biến trong các ngôi nhà, đặc biệt là ở các khu vực ẩm ướt, và gần như không thể loại bỏ chúng. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm lượng bụi và cải thiện các triệu chứng dị ứng. Dùng vỏ gối hoặc ga giường làm bằng vải chống dị ứng và được dệt chặt. Hút bụi thường xuyên bằng máy có bộ lọc hạt nhỏ hoặc máy có bộ lọc hiệu quả cao (HEPA) và giặt ga gối trong nước nóng ít nhất một lần một tuần. Ngoài ra, loại bỏ hoặc giảm bớt đồ nội thất bọc bằng chất liệu vải, rèm vải và thảm.

Mạt bụi nhà phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, vì vậy máy hút ẩm và điều hòa không khí cũng có thể hữu ích, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Nên giữ độ ẩm trong nhà ở mức 40 đến 50 phần trăm.

Mèo

Tác nhân gây dị ứng thứ hai là những con mèo, 20-30% người nhạy cảm với tác nhân này. Chất gây dị ứng chính từ mèo là một loại protein có tên là fel-d-1, và nó được tìm thấy trong nước bọt, trên lông và trong da chết của mèo.

Fel-d-1 là chất gây dị ứng hoàn hảo. Kích thước của nó không quá lớn hoặc quá nhỏ, dễ dàng được hít vào phổi hay bay vào mắt bạn. Rất nhiều triệu chứng như thở khò khè và các vấn đề về mắt sẽ xảy ra ngay lập tức khi bạn hít vào.

Nếu bạn không sẵn lòng chia tay với thú cưng, thì bạn không nên cho mèo vào phòng ngủ của mình. Phần còn lại của ngôi nhà vẫn đầy nguy cơ, nhưng ít nhất là phòng ngủ, nơi bạn dành một phần ba cuộc đời của mình ở đó cần phải sạch sẽ. Ngoài ra còn có chất gây dị ứng trong nước tiểu mèo, vì vậy nên đeo găng tay và khẩu trang khi làm sạch thùng đựng rác.

Chó

Chất gây dị ứng từ chó là loại protein lớn hơn và nặng hơn nhiều so với chất gây dị ứng từ mèo, khiến chúng dễ rơi xuống đất. Điều này có nghĩa là hút bụi có thể thực sự hiệu quả trong việc giảm mức độ dị ứng trong nhà. Giống như dị ứng với mèo, hãy để phòng ngủ của mình thành khu vực không có chó và có bộ lọc HEPA. Hãy làm một chiếc chuồng nhỏ cho thú cưng và cố gắng giữ chúng tránh xa đồ đạc và xe cộ của bạn

Tắm cho chó 2 lần một tuần với dầu gội và sấy khô lông trong 5 phút có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn và dị ứng.

Và nếu bạn đến thăm những ngôi nhà khác có chó, hãy rửa tay và thay tất cả quần áo ngay khi bạn về nhà vì chất gây dị ứng có thể đi cùng bạn.

Chuột

Các chất gây dị ứng chính từ chuột là protein trong nước tiểu của chúng. Chúng có thể xuất hiện dễ dàng trong không khí và đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thực tế đã tìm thấy mối liên quan giữa chất gây dị ứng từ chuột thông thường là chất Mus-m-1 và tình trạng hen suyễn ở trẻ em

Hãy niêm phong các vết nứt và kẽ hở, đặt bẫy, làm sạch, và lưu trữ, xử lý thực phẩm cẩn thận. Đặt thức ăn đã mở trong các hộp có nắp đậy kín, luôn ăn thức ăn trong bếp thay vì mang nó đến các phòng khác, quét sàn và lau bàn bếp sau mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp hạn chế tiếp xúc và giảm các triệu chứng dị ứng.

Động vật gặm nhấm hoặc thỏ

Dị ứng do protein trong nước tiểu có thể là một vấn đề nếu bạn có một con chuột cưng hoặc thú cưng thuộc họ động vật có vú khác. Chúng bao gồm lợn guinea, chuột đồng, hoặc một con thỏ. Hãy giữ những thú cưng này tránh xa khỏi phòng ngủ và tránh tiếp xúc gần gũi với chúng như cầm hoặc ôm chúng nếu bạn bị nhạy cảm.

Thức ăn giống như cỏ khô được sử dụng cho các loại vật nuôi này cũng là tác nhân gây hen suyễn nếu như bạn bị dị ứng với cỏ. Ngoài ra, nếu giường của thú nuôi ẩm ướt thì nấm mốc cũng có thể sẽ phát triển. Vì vậy điều quan trọng là hãy thường xuyên làm sạch không gian sống của chúng.

Gián

Các chất gây dị ứng của gián tương tự như các mạt bụi nhà ở chỗ chúng dính vào các hạt khác và sau đó lắng xuống bề mặt. Tác nhân gây dị ứng từ gián thường sẽ tích tụ trong gối, giường hoặc các loại vải khác và bạn sẽ bị dị ứng khi hít phải chúng.

Hãy chủ động đặt bẫy, làm sạch nhà của bạn, xử lý thực phẩm, niêm phong các vết nứt và kẽ hở mà chúng có thể vào. Các bộ lọc HEPA di động cũng có thể có tác dụng vì chúng làm giảm tới 50% vật chất hạt trong không khí. Điều này có thể giúp giữ cho các chất gây dị ứng trong nhà của bạn ở mức tối thiểu.

Nấm mốc

Nấm mốc phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt trong nhà bạn, chẳng hạn như phòng tắm hoặc tầng hầm. Vì vậy, khi nấm mốc phát triển, bạn sẽ hít vào các bào tử đã phát tán trong không khí. Một điều đơn giản mà bạn có thể làm là nhìn xung quanh ngôi nhà của mình là nhìn vào một số nơi thiếu ánh sáng và trong các góc hẹp, nấm mốc thường phát triển ở đó với số lượng rất nhiều.

Điều quan trọng là xác định vị trí và khắc phục mọi rò rỉ hoặc nguồn nước đọng và hạn chế số lượng cây trồng trong nhà. Tìm kiếm nấm mốc ở những nơi có nhiều sách, giấy tờ hoặc giày cũ. Nên làm sạch bề mặt phòng tắm ít nhất một lần một tuần; kiểm tra dưới bồn rửa; bên dưới và xung quanh các thiết bị nhà bếp, điều hòa không khí, những nơi có nước đọng

Nếu bạn ngửi thấy mùi mốc, điều đó có nghĩa là có sự phát triển của nấm mốc. Nếu bạn có kế hoạch lưu trữ quần áo, áo khoác hoặc các loại vải khác trong tầng hầm, hãy giữ chúng trong các hộp nhựa đậy kín nắp. Hay bạn đã bao giờ quên đồ giặt trong máy giặt và nó có mùi mốc? Đó cũng chính là nấm mốc.

Sử dụng một cốc đo nhỏ để tạo ra dung dịch thuốc tẩy với chín phần nước và một phần chất tẩy. Nếu bạn tìm thấy các khu vực nấm mốc lớn hơn 3.48 mét vuông, hãy liên hệ với một công ty xử lý nấm mốc để làm sạch. Các công ty xử lý nấm mốc có thể kiểm tra mức độ nấm mốc trong nhà. Đeo khẩu trang nếu bạn đang tự làm sạch bất kỳ khu vực nào đó.

Vào những ngày có gió, hãy đóng cửa sổ vì các bào tử nấm mốc ngoài trời có thể bay vào nhà bạn.

Cây trồng trong nhà

Nấm mốc có thể phát triển trong đất ẩm sau khi tưới cây trong nhà. Phổ biến hơn đó là các bào tử trong đất có thể phát triển thành nấm mốc. Điều này khiến cho việc phát hiện ra nấm mốc trở nên khó khăn.

Nếu bạn có cây trồng trong nhà, hãy giới hạn số lượng và kích thước của cây. Bạn giữ cây trồng trên bậu cửa sổ hoặc sàn nhà, thì đó có thể không sao, nhưng nếu làm cho ngôi nhà trông giống như một nhà kính thì đó không phải là một ý tưởng hay.

Bạn nên để cây ra khỏi phòng ngủ và thay thế bằng một số chậu hoa giả.

Giặt là chăn gối

Giặt là chăn gối có thể làm bạn thoải mái và ấm áp, nhưng chúng cũng có thể chứa nấm mốc dạng vảy của chim. Tuy nhiên, dị ứng với chim là rất hiếm gặp. Hãy chắc chắn rằng vỏ chăn và gối được may chặt. Thay thế gối hàng năm và chăn cứ sau bảy năm. Điều này có thể làm giảm sự tích tụ của nấm mốc dạng vảy da chim và mạt bụi theo thời gian.

Tìm kiếm sự giải thoát

Dị ứng có xu hướng phát triển khi bạn là một đứa trẻ hoặc một thanh niên và mức độ nghiêm trọng có thể tăng lên và theo suốt cuộc đời của bạn. Các triệu chứng cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Nếu bạn đang vật lộn để tìm kiếm sự giải thoát, hãy tìm một bác sĩ dị ứng tại địa phương, người có thể giúp bạn xác định sự nhạy cảm của bạn và chữa trị chúng bằng sự kết hợp của các loại thuốc (như thuốc kháng histamine hoặc steroid), các cách phòng chống tại nhà và liệu pháp miễn dịch. Nếu bạn bắt đầu liệu pháp miễn dịch, thông thường sẽ mất khoảng một năm để nhận thấy sự cải thiện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những nguyên nhân bất ngờ gây dị ứng

 

Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm