Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị ứng thức ăn: Những điều cần biết và cách nhận phát hiện

Nếu bạn lo lắng mình có thể bị dị ứng thức ăn, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra.

Số ca dị ứng thức ăn ở người trưởng thành đang ngày càng gia tăng. Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân của sự gia tăng này, nhưng đáng mừng là bạn có thể kiểm tra xem mình có dễ bị dị ứng thức ăn không thông qua các xét nghiệm.

Dị ứng thức ăn là gì?

Nếu bạn dị ứng với một loại thực phẩm nhất định, bạn thường nhận biết nó khá sớm sau khi ăn thực phẩm đó. Dị ứng thức ăn là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một loại thực phẩm cụ thể và gây ra phản ứng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Tình trạng này cũng có thể gây viêm các mô cơ quan, trong một số trường hợp có thể đe dọa đến tính mạng.

Bạn bị dị ứng khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các protein bình thường và xác định chúng là các tác nhân gây bệnh. Cơ thể sau đó tạo ra các kháng thể gây viêm và sưng ở niêm mạc đường thở và ruột, da hoặc mắt.

Các loại thực phẩm hay gây dị ứng nhất?

Mặc dù bạn có thể bị dị ứng với hầu hết mọi thứ, nhưng những thực phẩm hay gây dị ứng nhất bao gồm:

 • Hạt đậu phộng (hạt lạc)
 • Các loại quả hạch như hạt óc chó, hạnh nhân và hạt phỉ
 • Trái cây như táo và đào
 • Hải sản như cua, tôm hùm và tôm biển
 • Sữa và trứng - phổ biến ở trẻ em

Làm sao để biết mình bị dị ứng thức ăn?

Các triệu chứng dị ứng thức ăn có thể xuất hiện ở các nơi khác nhau trên cơ thể cùng một lúc. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Nôn mửa và tiêu chảy.
 • Cảm giác ngứa bên trong miệng, cổ họng hoặc tai.
 • Nổi mẩn đỏ (còn gọi là nổi mề đay).
 • Sưng mặt, quanh mắt, môi, lưỡi và vòm miệng.

Trong trường hợp nghiêm trọng, một số người có thể bị dị ứng nghiêm trọng và bị sốc phản vệ, có thể đe dọa đến tính mạng. Điều này bao gồm khó thở, chóng mặt và ngất hoặc mất ý thức.

Bạn bị loại dị ứng thức ăn nào?

Dị ứng thức ăn được chia thành ba loại, tùy thuộc vào triệu chứng và khi chúng xảy ra.

Dị ứng thức ăn qua trung gian IgE

Đây là loại phổ biến nhất, gây ra khi hệ thống miễn dịch sản sinh ra một kháng thể gọi là Immunoglobulin E (IgE). Các triệu chứng xảy ra vài giây hoặc vài phút sau khi ăn và bao gồm phát ban da và sưng mặt và môi. Loại dị ứng này có nguy cơ sốc phản vệ cao.

Dị ứng thức ăn không qua trung gian IgE

Loại dị ứng này gây ra bởi các tế bào khác trong hệ thống miễn dịch và có thể khó chẩn đoán, vì các triệu chứng có thể mất vài giờ để phát tác ra bên ngoài. Loại này thường gây ra các triệu chứng lâu dài hơn như táo bón, tiêu chảy và bệnh chàm.

Dị ứng thức ăn kết kết hợp IgE và không qua IgE

Bạn có thể có các triệu chứng từ cả hai loại dị ứng trên cùng một lúc.

Làm thế nào để có thể xác định mình bị dị ứng thức ăn?

Nếu bạn nghĩ bạn có thể bị dị ứng thức ăn, Hãy đến bệnh viện khám và nhận sự tư vấn từ bác sĩ. Trước khi gặp bác sĩ, bạn hãy cố gắng ghi nhớ các chi tiết sau:

 • Khi nào phản ứng dị ứng bắt đầu xảy ra.
 • Bạn thường làm gì, ăn gì trước mỗi lần bạn xảy ra dị ứng.
 • Các nghi ngờ, tác nhân gây ra dị ứng của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ dị ứng thức ăn, điều quan trọng là phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ của bạn. Không phải tất cả các phản ứng bất lợi với thực phẩm đều là do dị ứng thức ăn. Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng thức ăn cũng xuất hiện trong nhiều trường hợp khác.

Điều trị dị ứng phụ thuộc vào loại dị ứng

Tránh tiếp xúc, sử dụng thực phẩm gây dị ứng là phương pháp điều trị chính. Bên cạnh đó, thuốc chống dị ứng được kê đơn để điều trị các triệu chứng dị ứng trong trường hợp bị dị ứng do sơ xuất tiếp xúc, sử dụng thực phẩm gây dị ứng. Loại thuốc được kê đơn được hướng dẫn bởi các bác sĩ và dựa trên sự cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Hãy nói chuyện với chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dị ứng thức ăn ở trẻ và cách xử trí

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm