Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đậu que - đậu cô ve giúp ích gì cho da, tóc và móng tay, móng chân?

Các loại đậu như đậu que (đậu cô ve), đậu Pháp chứa nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin K nên rất có ích cho sức khỏe. Các loại đậu này có nhiều acid folic và canxi, chất xơ bảo vệ tim mạch. Sau đây là bảy lợi ích đáng chú ý của đậu que.

Đậu que chứa 29% vitamin A, 16% vitamin C và 20% vitamin K.

1. Đậu que chứa nhiều sắt

Hàm lượng sắt của đậu que cao gấp đôi so với cải chân vịt. Sắt là thành phần của tế bào hồng cầu, chất này giúp oxy di chuyển từ phổi đến các tế bào khác. Bệnh nhân bị thiếu máu hay quy trình trao đổi chất thấp cần ăn nhiều đậu que vì món này là thực phẩm thiết yếu.

2. Đậu que tốt cho da, tóc và móng tay, móng chân

Thực phẩm giảm nguy cơ mãn tính này có thể cải thiện da, tóc và móng tay, móng chân của chúng ta. Đậu que có chất silicone dễ hấp thu, chúng giúp các mô liên kết luôn được bềnh vững và giúp móng tay, móng chân, làn da khỏe mạnh.

3. Giúp xương vững chắc

Theo cuốn sách “Thực phẩm giúp lành vết thương”, đậu que có nhiều vitamin K. Chất này kích hoạt osteocalcin (chất đạm không collagen của xương). Hợp chất này giúp xương tích tụ phân tử canxi, cho phép xương của chúng ta bền bỉ hơn.

4. Đậu que chống các phân tử tự do

Đậu que có nhiều chất chống oxy hóa, chúng ngăn ngừa các phân tử gây hại cho cơ thể. Các phân tử có hại có hàm lượng electron lạ và chúng sẽ hình thành khi oxy tiếp xúc với các phân tử một cách nhất định. Các phân tử có thể liên kết với nhau và tạo thành chuỗi phân tử gây hại đến các phần tử tế bào, điều này khiến cho các tế bào hoạt động kém và chết đi.

Tệ hơn, chúng ta có thể bị bệnh timung thư. Cơ thể có hệ thống chống oxy hóa để ngăn ngừa phân tử tự do gây hại. Trong cuốn sách “Healing Food”, chất lutein, beta-carotene, violaxanthin và neoxanthin thường xuất hiện ở cà rốt và đậu que.

5. Khả năng giải độc

Đậu que có thể giải độc và lọc thải tất cả chất cặn bã khỏi cơ thể ta.

6. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đậu que có nhiều canxi và chất flavonoid bảo vệ tim. Chất flavonoid là polyphenolic chống oxy hóa thường có nhiều trong trái cây và rau củ. Hợp chất nêu trên có thể chống tình trạng viêm, nó giúp kiểm soát chứng huyết khối và ngăn ngừa hiện tượng đông máu ở động mạch.

7. Cải thiện thị lực

Đậu que có thể ngăn ngừa thóa hóa điểm vàng. Chúng có nhiều chất lutein và zeaxanthin để bảo vệ thị lức và giúp ta nhìn trong bóng đêm tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm