Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc đúng cách khi trẻ mắc thủy đậu để tránh bị sẹo

Thủy đậu là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là ở trẻ em. Bệnh thủy đậu nếu chăm sóc không đúng cách, các mụn nước có thể bị bội nhiễm, để lại sẹo lõm mất thẩm mỹ trên da.

Bệnh thủy đậu có thể để lại sẹo nếu không được chăm sóc đúng cách.

Vì sao bệnh thủy đậu dễ để lại sẹo ở trẻ?

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào cuối Đông, đầu Xuân, kéo dài sang Hè.

Khi mắc thủy đậu, trẻ thường có các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện những nốt ban đỏ, bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Đặc trưng của các ban đỏ là mọc nhiều đợt trên cùng một vùng da, nên có thể thấy chúng ở nhiều mức độ khác nhau, từ nốt sẩn, bọng nước trong, bọng nước đục hoặc đóng vẩy.

Bệnh thủy đậu kéo dài từ 7 - 10 ngày, nếu chăm sóc, điều trị đúng sẽ không có biến chứng, những mụn nước sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Nhưng ngược lại, nếu chăm sóc, điều trị không đúng, các mụn nước có thể nhiễm trùng để lại sẹo, thậm chí nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm não…

Cha mẹ cần làm gì tránh để lại sẹo ở trẻ?

Nguyên tắc điều trị bệnh thủy đậu là vệ sinh da sạch sẽ. Điều này giúp hạn chế tình trạng ngứa ngáy, từ đó giảm hoạt động cào gãi của trẻ làm lây lan thủy đậu đến các vùng da khác. Ban đầu, mụn thủy đậu chứa đầy dịch, sau thì những nốt này sẽ dần hồi phục, đóng vẩy và khô lại.

Đối với nốt thủy đậu bị vỡ, bệnh nhi sử dụng các loại thuốc sát trùng nhẹ để thoa. Các loại thuốc này sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể tùy theo tình trạng bệnh. Ở giai đoạn này, tuyệt đối không áp dụng các phương pháp điều trị sẹo khi tổn thương da chưa lành hẳn, chỉ điều trị sẹo thủy đậu khi các vết thương đã lên da non.

Trong trường hợp có nhiều nốt phỏng bị vỡ hoặc các nốt này có dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách chăm sóc và kiêng cữ khi bị thủy đậu.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm