Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những mẹo tự nhiên hỗ trợ cải thiện tình trạng ho đờm ở trẻ

Ho đờm là một triệu chứng phổ biến ở trẻ em, thường do nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản... Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cha mẹ có thể áp dụng một số mẹo tự nhiên hỗ trợ cải thiện tình trạng ho đờm ở trẻ dưới đây.

Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể giúp loại bỏ các chất gây kích ứng ra khỏi đường hô hấp.

Vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý giúp làm sạch mũi, loại bỏ dịch nhầy ra khỏi cổ họng và mũi. Từ đó giúp trẻ dễ thở và dễ khạc đờm hơn.

Cung cấp đủ nước cho trẻ

Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước là điều quan trọng cần làm khi trẻ bị ho, giúp trẻ chống lại các yếu tố gây bệnh và giữ cho đường thở của trẻ thông thoáng.

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Độ ẩm không khí quá cao hay quá thấp cũng đều là nguy cơ dẫn tới trẻ có khả năng cao bị mắc các bệnh lý hô hấp cũng như làm tình trạng ho có đờm trở nên nặng nề và dai dẳng hơn.

Do đó, bạn nên duy trì độ ẩm trong không khí ở mức thích hợp để giảm triệu chứng ho có đờm cho bé.

Vỗ rung long đờm cho trẻ

Đây là phương pháp dễ dàng giúp trẻ giải phóng đờm, từ đó giúp đường thở thông thoáng và trẻ thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tức thời, không thể trị dứt điểm được.

Để hỗ trợ khi trẻ ho có đờm, cha mẹ nên tiến hành vỗ rung long đờm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhi. Thời điểm vỗ rung long đờm tốt nhất cho trẻ là buổi sáng sớm, khi trẻ mới thức dậy, vì sau một đêm dài lượng đờm sẽ ứ đọng nhiều hơn. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý không vỗ rung khi trẻ vừa ăn xong vì có thể khiến trẻ bị nôn ói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sổ tay cho mẹ chăm sóc trẻ bị ho có đờm.

Việt An - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm