Các tháng mùa đông thường thiếu ánh sáng mặt trời, do vậy làn da không hấp thụ đủ vitamin D qua ánh nắng.
Vitamin D đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cơ thể hấp thụ calci và ngăn ngừa chứng loãng xương. Ngoài ra, vitamin D cũng cần thiết để các dây thần kinh gửi tín hiệu giữa não và cơ thể, đồng thời giúp hệ thống miễn dịch chống lại virus và vi khuẩn,…
Tuy nhiên, một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Mỹ từ năm 2001 đến năm 2018 đã phát hiện, trong số 71.685 người tham gia khảo sát, có 40,9% bị thiếu vitamin D, trong đó 2,6% người tham gia bị thiếu hụt vitamin D ở mức độ nghiêm trọng và 22% bị thiếu hụt ở mức độ vừa phải.
Một số nhóm dân cư có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D cao hơn, bao gồm: Người cao tuổi; người béo phì; những người đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày; người mắc bệnh gan, bệnh celiac, xơ nang, bệnh Crohn và các bệnh khác.
Tiến sĩ Marie van der Merwe, điều phối viên chương trình tiến sĩ về Sinh lý học ứng dụng và Dinh dưỡng tại Đại học Memphis (Mỹ) giải thích rằng sự thiếu hụt vitamin D phổ biến trên do hai nguyên nhân chính:
1. Sự sẵn có của các nguồn vitamin D
Mặc dù vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng nó không có nhiều trong các loại thực phẩm. Các nguồn vitamin D tốt nhất bao gồm cá béo, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, phô mai, gan bò và nấm. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường không được tiêu thụ thường xuyên.
2. Yếu tố thời tiết
Vitamin D được tổng hợp trong cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, lượng ánh sáng mặt trời giảm vào mùa đông, do đó, cơ thể chúng ta ít tổng hợp vitamin D hơn.
Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, bạn có thể áp dụng một số cách sau:
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
Cố gắng ra ngoài nhiều hơn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, khi ánh sáng mặt trời lành mạnh nhất. Thực hiện các hoạt động ngoại ô như đi bộ, chạy, hoặc tập luyện ngoại ô khác để tận hưởng ánh sáng mặt trời.
Thay đổi chế độ ăn uống
Bổ sung thức ăn giàu vitamin D như cá béo, sữa và ngũ cốc ăn sáng, vào chế độ ăn uống để đảm bảo bạn nhận được đầy đủ vitamin D.
Sử dụng thực phẩm bổ sung
Nếu không đủ lượng vitamin D từ nguồn thức ăn và ánh sáng mặt trời, bạn có thể cân nhắc bổ sung vitamin D từ thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, trước khi thêm bất kỳ bổ sung nào vào chế độ ăn, nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng liều lượng là phù hợp và an toàn.
Theo Tiến sĩ Pieter Cohen, Phó Giáo sư Y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ), mặc dù tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến nhưng bạn không nhất thiết phải dùng thực phẩm bổ sung trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.
Nếu bạn đã sử dụng thực phẩm bổ sung từ trước, Tiến sĩ Cohen khuyên bạn không nên tăng liều lượng vào mùa đông. Bởi vì lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể không thay đổi theo mùa. Ngoài ra, việc tăng liều lượng vitamin D có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn ngủ, lú lẫn, đau bụng, nôn mửa và suy nhược.
Hãy nhớ rằng, mỗi người có nhu cầu vitamin D khác nhau, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ và yêu cầu kiểm tra mức vitamin D trong cơ thể. Điều này có thể giúp xác định liệu bạn cần bổ sung hay không và nếu cần, bác sĩ có thể đề xuất liều lượng phù hợp.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 vi chất giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch mùa lạnh.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.