Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các phương pháp điều trị rụng tóc tốt nhất cho nam giới

Hói đầu ở nam giới, hoặc rụng tóc do nội tiết tố nam, có thể do di truyền hoặc nhiễm trùng da đầu hoặc rối loạn da. Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau để làm chậm quá trình rụng tóc hoặc kích thích mọc tóc.

Gần một nửa số nam giới sẽ bị rụng tóc khi họ bước sang tuổi 50. Con số này tăng lên 80% ở những người 70 tuổi. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số cách giúp ngăn ngừa và điều trị rụng tóc, nguyên nhân gây rụng tóc và khi nào cần liên hệ với bác sĩ.

Ngăn ngừa và điều trị rụng tóc

Phòng ngừa thường là một trong những cách tiếp cận tốt nhất để quản lý tình trạng sức khỏe. Trong một số trường hợp, có thể ngăn ngừa - hoặc ít nhất là làm chậm quá trình rụng tóc. Mặc dù điều này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc. Một số phương pháp phòng ngừa rụng tóc tốt nhất bao gồm:

 • ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • sử dụng lược có khoảng cách giữa các lông bàn chải rộng hơn
 • tránh các phương pháp làm tóc khắc nghiệt như tẩy tóc
 • chuyển đổi thuốc để tránh tác dụng phụ là rụng tóc, nếu có thể 
 • tránh kéo hoặc xoắn tóc

Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các loại rụng tóc đều có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa. Trong những trường hợp này, nam giới có thể cố gắng chống rụng tóc bằng cách điều trị tích cực.

Một số phương pháp mà nam giới có thể áp dụng để điều trị rụng tóc bao gồm:

Sử dụng thuốc

Có những loại thuốc không kê đơn có thể giúp điều trị rụng tóc. Chúng bao gồm bọt và thuốc mỡ. Hai loại thuốc phổ biến nhất là minoxidil (Rogaine) và Finasteride (Propecia).

 • Minoxidil

Các nhà khoa học ban đầu đã phát triển nguồn minoxidil để điều trị huyết áp cao. Tuy nhiên nó có tác dụng phụ không mong muốn là mọc lông quá nhiều. Hiệu ứng này đã cho các công ty dược phẩm xem xét nó cho chứng hói đầu ở nam giới. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác cách hoạt động của minoxidil. Thuốc có thể làm mở rộng nang tóc, khiến sợi tóc mọc dày hơn. Ngoài ra, minoxidil có tác dụng kéo dài thời gian phát triển của tóc, dẫn đến tóc dài hơn và số lượng sợi tóc nhiều hơn. Khi được sử dụng đúng cách, minoxidil đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

 • Finasteride

Finasteride là phương pháp điều trị chứng hói đầu ở nam giới, xuất hiện ở đỉnh và giữa da đầu. Thuốc này chỉ thích hợp cho người lớn và không thích hợp cho những người đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc cho trẻ em. Các nhà khoa học ban đầu đã tạo ra Finasteride để chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nó hoạt động bằng cách giảm lượng hormone gọi là dihydrotestosterone (DHT) trong da đầu. DHT dường như làm cho các nang tóc trên da đầu trở nên mỏng hơn, vì vậy việc giảm mức DHT có thể thúc đẩy tóc mọc lại và làm chậm quá trình rụng tóc. Không giống như minoxidil, Finasteride không ảnh hưởng đến sự phát triển của lông trên các bộ phận khác của cơ thể.

Trị liệu

Các liệu pháp điều trị rụng tóc thường bao gồm sự kết hợp của các loại thuốc, thuốc mỡ, kem và dầu gội đầu mà bác sĩ da liễu có thể kê đơn.

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật duy nhất hiện có cho bệnh rụng tóc là phẫu thuật cấy tóc. Cấy tóc phù hợp với nam giới bị hói đầu. Cấy tóc bao gồm việc loại bỏ các nang tóc ở phía sau đầu, nơi chúng có khả năng kháng DHT và đặt chúng lên da đầu. Như với bất kỳ phẫu thuật nào, cấy tóc có nguy cơ biến chứng. Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ cho biết rủi ro của phẫu thuật cấy tóc bao gồm chảy máu quá nhiều và sẹo rộng. Ngoài ra, có khả năng da bị chết, điều này cần phải phẫu thuật thêm để khắc phục.

 • Lược laser

Lược laser là một hình thức điều trị rụng tóc mới hơn. Những người ủng hộ phương pháp này tuyên bố những thiết bị này thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách sử dụng ánh sáng tập trung để kích thích các nang tóc. Phương pháp điều trị này có nhiều kết quả khác nhau và có thể hiệu quả nhất khi kết hợp với các hình thức điều trị khác. Một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra rằng lược laser được sử dụng kết hợp với minoxidil và finasteride có thể giúp kích thích mọc tóc.

 • Tóc giả

Trong một số trường hợp, rụng tóc có thể vĩnh viễn hoặc lâu dài. Những người đàn ông khác có thể thích một phương pháp điều trị rụng tóc không dùng thuốc. Tóc giả và kẹp tóc là một phương tiện để ngụy trang cho việc rụng tóc. Tóc giả và kẹp tóc đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Nam giới có thể bị hói đầu hoặc rụng tóc vì những lý do khác nhau. Trong khi có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc, thì nguyên nhân chủ yếu là do di truyền. Tìm hiểu xem rụng tóc là do di truyền hay một yếu tố khác có thể giúp bác sĩ xác định quá trình điều trị tốt nhất.

Hói đầu ở nam giới là một tình trạng di truyền. Nó có thể bắt đầu sớm nhất khi dậy thì hoặc phát triển muộn hơn. Thường xảy ra dần dần và theo các mô hình có thể dự đoán được, ảnh hưởng đến thái dương và mặt trước giữa da đầu. Một số nguyên nhân phổ biến khác gây rụng tóc ở nam giới bao gồm:

 • Nhiễm trùng da đầu: Các bệnh nhiễm trùng như nấm ngoài da có thể xâm nhập vào tóc và da của da đầu. Khi điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến các mảng vảy và rụng tóc.
 • Thay đổi nội tiết tố: Sự thay đổi và mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra tình trạng rụng tóc tạm thời. Đối với nam giới, tuyến giáp là nguyên nhân dễ gây rụng tóc nhất do thay đổi nội tiết tố.
 • Rụng tóc từng mảng: Rụng tóc từng mảng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc. Sự tấn công gây rụng tóc đột ngột và nhanh chóng, để lại những mảng hói tròn, nhẵn trên da.
 • Rối loạn da: Các bệnh như chàm, viêm da tiết bã nặng, bệnh vẩy nến và lupus có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn ở những vùng bị sẹo.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là rụng tóc.
 • Điều trị bằng bức xạ: Nếu một người đàn ông được điều trị bằng bất kỳ loại bức xạ nào gần da đầu, tóc có thể rụng và mọc lại theo một cách khác so với trước đây.
 • Các tác nhân tự nhiên: Căng thẳng, sinh con, sốt, phẫu thuật hoặc chấn thương nặng có thể dẫn đến rụng tóc.

Đối phó với rụng tóc

Rụng tóc có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của một người, dẫn đến trầm cảm và giảm chất lượng cuộc sống. Nếu một người nhận thấy sự suy giảm chất lượng cuộc sống của họ sau khi bắt đầu rụng tóc, họ nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế. Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • rụng tóc đột ngột
 • tóc rụng thành từng đám
 • ngứa hoặc rát da đầu

Mọi người cũng nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu họ lo lắng về tình trạng rụng tóc của mình. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đặt câu hỏi hoặc thực hiện các xét nghiệm để điều tra xem liệu rụng tóc có phải là kết quả của một căn bệnh cụ thể hay không.

Tóc có mọc lại sau khi rụng tóc không?

Tóc của một người có mọc lại hay không phụ thuộc vào loại rụng tóc mà người đó gặp phải. Ví dụ, hầu hết những người trải qua quá trình điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị, sẽ bị mọc tóc sau khi điều trị kết thúc. Tuy nhiên, các nguyên nhân khác gây rụng tóc, chẳng hạn như hói đầu ở nam giới, thường là vĩnh viễn. Các bác sĩ có thể kê đơn hoặc đề nghị một số phương pháp điều trị để giúp ngăn tóc mỏng thêm. Nếu bạn bị rụng tóc do quá trình hình thành sẹo, thì tóc sẽ ít có khả năng mọc lại hơn. 

Các phương pháp điều trị rụng tóc có hiệu quả không?

Như đã đề cập trước đây, có bằng chứng cho thấy các phương pháp điều trị như minoxidil và Finasteride có thể làm giảm số lượng tóc rụng của một người. Tuy nhiên, kết quả có thể khác nhau giữa các cá nhân. Có thể mất vài tháng trước khi một người nhận thấy kết quả từ các phương pháp điều trị rụng tóc. Bạn nên làm việc với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của họ.

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc, bao gồm di truyền và các rối loạn về da và da đầu. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa rụng tóc, nhưng mọi người có thể làm chậm hoặc ngừng rụng tóc thêm bằng cách dùng thuốc như minoxidil và Finasteride, cũng như sử dụng các sản phẩm không kê đơn như lược laser.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hút thuốc có thể gây rụng tóc

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 22/01/2022

  9 sai lầm thường gặp khi giặt có thể làm hỏng quần áo

  Nhiều người thường cho quần áo trực tiếp vào máy, giặt ở nhiệt độ cao, sử dụng quá nhiều bột giặt,... mà không biết rằng đây là những thói quen cần tránh khi giặt giũ để quần áo không bị hỏng.

 • 22/01/2022

  Những cách giảm cân hiệu quả mà không cần đến phòng tập

  Mặc dù tập thể dục và ăn uống lành mạnh chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân, giữ được vóc dáng cân đối, nhưng vẫn có những cách khác lạ hơn để đốt cháy calo.

 • 22/01/2022

  Làm sao để kiểm soát độ cận thị ở trẻ?

  Cận thị thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh, gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt, học tập và vui chơi của các em nhỏ. Làm sao để giúp con không tăng độ cận là băn khoăn được nhiều cha mẹ quan tâm.

 • 22/01/2022

  Gội đầu bằng nước nóng hay nước lạnh tốt hơn?

  Thời tiết khô hanh của mùa lạnh khiến tóc bạn dễ bị gàu, khô xơ nên việc chăm sóc trở nên khó khăn hơn. Nhiều người thường gội đầu bằng nước nóng để tránh bị nhiễm lạnh. Liệu việc gội đầu bằng nước nóng có thực sự tốt hơn nước lạnh hay không?

 • 22/01/2022

  Thủ dâm có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

  Thủ dâm không phải là hành vi xấu mà là một quá trình hoàn toàn bình thường đối với con người và là một hành vi tình dục lành mạnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến “nghiện” thủ dâm, ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

 • 22/01/2022

  8 dấu hiệu suy giảm testosterone ở nam giới

  Testosterone là hormone tự có liên quan mật thiết đến sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe tình dục của nam giới nói riêng. Nhận biết sớm dấu hiệu suy giảm testosterone ở nam giới dưới đây để hạn chế ảnh hưởng và cải thiện sức khỏe sinh dục.

 • 22/01/2022

  Ăn nho thường xuyên giúp giảm mức cholesterol trong máu?

  Nghiên cứu mới đây cho thấy việc bổ sung nho trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bên cạnh đó cải thiện lợi khuẩn trong ruột.

 • 22/01/2022

  HPV có thể gây ung thư cổ họng không?

  Virus u nhú ở người (HPV) là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù nó thường ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nó cũng có thể xuất hiện ở các khu vực khác. Theo chuyên gia, có hơn 40 phân nhóm HPV lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và miệng/cổ họng.

Xem thêm