Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa rụng tóc và thiếu máu thiếu sắt

Ferritin là một loại protein dự trữ sắt để cơ thể sử dụng khi cần thiết. Nhiều bộ phận của cơ thể có chứa ferritin, bao gồm lá lách, gan, máu và các nang tóc. Khi một người có số lượng ferritin thấp, họ cũng sẽ có lượng sắt thấp.

Bởi vì các nang tóc có chứa ferritin, một số người nghĩ rằng việc nâng cao nồng độ ferritin và sắt sẽ phục hồi tóc khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận được chẩn đoán chính xác và điều trị từ bác sĩ vì quá nhiều sắt cũng có thể gây ra vấn đề. Các bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm ferritin để kiểm tra mức độ sắt trong cơ thể. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa mức độ ferritin và sự phát triển của tóc.

Ferritin và sự phát triển của tóc

Bác sĩ có thể kê đơn bổ sung sắt nếu họ nghi ngờ nồng độ ferritin thấp là nguyên nhân gây rụng tóc. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong nhiều quá trình thiết yếu của cơ thể. Nếu không có sắt, cơ thể không thể tạo đủ hồng cầu. Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi có ít tế bào hồng cầu hơn, cơ thể gặp khó khăn trong việc vận chuyển oxy đến các cơ quan và mô khác nhau. Điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm thiếu máu và rụng tóc. Một nghiên cứu cho thấy rằng nói chung, những người bị rụng tóc có lượng sắt thấp hơn những người không bị rụng tóc. Các nghiên cứu nhỏ hơn khác đã ủng hộ tuyên bố này. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị rụng tóc có nồng độ ferritin huyết thanh thấp, khiến họ bị thiếu sắt. Đây là một nghiên cứu nhỏ, và các nghiên cứu sâu rộng hơn có thể giúp giải thích mối tương quan giữa hai điều này. Một giải thích cho lý do tại sao lượng sắt giảm dẫn đến rụng tóc là do khi cơ thể thiếu sắt, nó sẽ lấy ferritin được lưu trữ trong các nang tóc để sử dụng ở những nơi khác trong cơ thể. Mức độ giảm của ferritin trong nang tóc có thể làm tóc yếu đi và dẫn đến rụng tóc. Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể sản xuất ra nó và phải lấy nó hoàn toàn thông qua chế độ ăn uống. Những người không ăn đủ thực phẩm giàu chất sắt có thể có nguy cơ có mức ferritin thấp.

Chế độ ăn uống chỉ là một nguyên nhân gây ra lượng sắt thấp. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • kinh nguyệt nhiều
 • mất máu đáng kể
 • thai kỳ
 • cường giáp
 • bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten

Khi bác sĩ chẩn đoán mức độ ferritin thấp, họ thường sẽ khuyên người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống và bổ sung chất sắt cho đến khi mức độ sắt bình thường trở lại.

Tăng mức độ ferritin

Nếu bác sĩ nghi ngờ nồng độ ferritin thấp đóng một vai trò nào đó trong việc rụng tóc của một người, họ thường kê đơn bổ sung sắt và sau đó theo dõi các triệu chứng. Nếu việc rụng tóc liên quan trực tiếp đến lượng sắt và ferritin thấp, thì về mặt lý thuyết, việc tăng lượng sắt sẽ bổ sung lượng ferritin trong nang tóc, giúp tóc khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, việc nâng cao mức ferritin sẽ không làm tăng sự phát triển của tóc ở những người khỏe mạnh có mức sắt và ferritin bình thường. Cũng cần lưu ý rằng quá nhiều sắt có thể gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như ngộ độc sắt và thậm chí tổn thương cơ quan và mô.

Ferritin và những thay đổi của tóc

Cũng như rụng tóc, một người có mức ferritin thấp có thể gặp những thay đổi khác trên tóc của họ. Từng sợi tóc có thể trở nên mỏng hơn, yếu hơn và dễ bị gãy hơn hoặc có thể mất đi những lọn tóc xoăn tự nhiên. Một số người nói rằng họ cảm thấy như thể tóc của họ đã ngừng phát triển. Nếu mức độ ferritin thấp gây ra rụng tóc, thì việc khôi phục mức độ sắt trong cơ thể có thể đủ để đảo ngược nó. Tuy nhiên, tóc mọc chậm nên có thể mất một thời gian trước khi những sợi tóc mới khỏe mạnh hơn mọc lại. Nếu những người có nồng độ sắt bình thường mà bị rụng tóc thì khi tăng lượng sắt bạn sẽ không thấy sự cải thiện nào về sự phát triển của tóc. Những người này nên cân nhắc nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân có thể xảy ra.

Thiếu Ferritin và chế độ ăn uống

Nếu bác sĩ gặp một người bị rụng tóc có nồng độ sắt và ferritin thấp, họ sẽ đề nghị thay đổi chế độ ăn uống để tăng lượng sắt. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm khác để kiểm tra các dấu hiệu của các tình trạng khác, chẳng hạn như suy giáp, mất cân bằng nội tiết tố hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng chứng không dung nạp thực phẩm, chẳng hạn như không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac, gây ra các triệu chứng, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh. Nếu việc tăng lượng sắt không giải quyết được các triệu chứng, các bác sĩ sẽ xem xét các lựa chọn khác, chẳng hạn như điều trị y tế cho chứng rụng tóc hoặc các tình trạng tiềm ẩn khác có thể xảy ra.

Rủi ro và biện pháp phòng ngừa

Uống quá nhiều sắt cùng một lúc hoặc trong một thời gian dài có thể gây ra các vấn đề, ngay cả ở những người có lượng sắt thấp hơn. Uống quá nhiều sắt có thể gây ra các triệu chứng như:

 • đau bụng
 • nhịp tim nhanh
 • huyết áp thấp
 • nôn mửa
 • phân có máu hoặc đen

Sắt là một chất oxy hóa, có nghĩa là nó có thể phản ứng với các phân tử khác trong cơ thể. Quá nhiều chất sắt trong cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ở gan và các cơ quan khác. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến suy nội tạng hoặc thậm chí tử vong. Bất kỳ ai nghi ngờ mình có nồng độ sắt thấp nên đi xét nghiệm máu. Đây là cách duy nhất mà bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác liệu ai đó có nồng độ ferritin thấp hay không.

Một người bị rụng tóc hoặc thay đổi tóc nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Có mối liên hệ giữa lượng sắt thấp và rụng tóc. Nếu các bác sĩ nhận thấy mức ferritin thấp ở một người bị rụng tóc, họ có thể khuyên bạn tăng lượng sắt để giúp khắc phục vấn đề. Một số người có thể phải đợi nhiều tháng trước khi nhận thấy sự cải thiện đáng kể đối với sức khỏe của tóc. Tuy nhiên, điều trị đúng cách nồng độ ferritin thấp có thể giúp khôi phục mái tóc khỏe mạnh tự nhiên của một người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: CÁC VI CHẤT TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Ngồi quá nhiều mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ

  Việc ngồi quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp của cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn.

 • 27/09/2023

  Nguyên nhân gây sưng phù và cách xử lý

  Phù nề hay sưng phù có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. May mắn thay, việc điều trị có thể đơn giản như thay đổi lối sống hoặc thay đổi thuốc của bạn.

 • 26/09/2023

  Những thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm

  Lựa chọn một lối sống lành mạnh có tác động lớn trong việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

 • 26/09/2023

  Một vài điều cần biết về chế độ ăn chay

  Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau

 • 26/09/2023

  Top 5 dưỡng chất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

  Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Để đảm bảo quá trình điều trị và phục hồi hiệu quả, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số nhóm dưỡng chất mà người bệnh nên ăn.

 • 26/09/2023

  Mẹo làm đẹp duy trì làn da trẻ trung

  Để "trẻ mãi không già", ngoài sức khỏe thể chất, bạn hãy lưu ý chăm sóc làn da. Một số mẹo làm đẹp dưới đây giúp bạn sở hữu làn da căng mọng, trẻ trung.

 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 26/09/2023

  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

Xem thêm