Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các hoạt động thú vị tốt cho sức khỏe dành cho gia đình

Bắt bọn trẻ di chuyển nhiều hơn có thể giống 1 nhiệm vụ bất khả thi, nhưng có nhiều cách để tạo ra một cuộc phiêu lưu gia đình vừa tăng cường sức khỏe vừa gắn kết nhau

Theo một nghiên cứu gần đây, sự hỗ trợ của gia đình là chìa khóa giúp trẻ năng động và điều quan trọng là chúng ta cần trở thành những tấm gương lành mạnh cho con mình. 

Cựu cầu thủ NRL Ben Lucas là một ông bố hai con bận rộn và là giám đốc của phòng tập thể hình Flow Athletic. Ben nói rằng có thời gian hoạt động của cả nhà là một cách tốt để giúp con bạn xây dựng những thói quen lành mạnh.

Ben, người thường xuyên chạy marathon, cho biết: "Nếu con bạn chỉ thấy bạn ngồi ở bàn làm việc cả ngày và sau đó ngồi lên đi văng sau khi bạn làm xong việc, chúng sẽ coi đó là một thói quen bình thường của gia đình chúng".

"Đó có thể sẽ tiếp tục là thói quen của chúng khi chúng lớn lên" - Ben nói thêm.

Ben khuyên mọi người nên tập thể dục thường xuyên trong ngày. Anh nói gia đình mình thường dắt chó đến trường mỗi ngày.

Trong khi đó, theo nhà trị liệu và người dẫn chương trình podcast The Curious Life Jana Firestone thì một phần vai trò của chúng ta - với tư cách là cha mẹ - là tạo ra những thói quen lành mạnh cho con mình. Jana đang là mẹ của ba cậu con trai nhỏ, cho biết việc dành thời gian tích cực cho gia đình bên nhau là một ví dụ điển hình về những cách để vui vẻ khi chúng ta rời xa màn hình các thiết bị điện tử. Điều này giúp cho các thành viên trong gia đình vận động cơ thể, có được sức khỏe thể chất và tinh thần.

4 hoạt động gia đình thú vị để tăng cường hạnh phúc

Nếu con bạn cần được huých để rời khỏi ghế thì đây là cách để cả nhà có thể làm cùng nhau mà không cần phải leo núi hay vượt thác ghềnh.

1. Tham quan sở thú

Một chuyến đi đến sở thú luôn thú vị và có thể tốt cho các nỗ lực giáo dục và bảo tồn. Dạo quanh sở thú, bạn và con bạn sẽ bị cuốn hút vào những cảnh vật và âm thanh, thậm chí bạn sẽ không nhận ra mình đang đi bao nhiêu bước.

Việc tham quan sở thú cũng tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy huyết áp và mức cortisol của những người tham gia hoạt động này giảm đáng kể và tâm trạng của họ được cải thiện sau khi tham quan sở thú.

2. Tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ ngẫu hứng

Dọn dẹp không gian trong phòng khách, tạo ra một số giai điệu vui nhộn và cả gia đình cùng thưởng thức một điệu boogie. Jana cho biết gia đình cô thích khiêu vũ và cùng nhau vui vẻ.

Jana nói: "Một trong những cách chúng tôi cùng nhau tận hưởng niềm vui tích cực là bật những giai điệu yêu thích và khiêu vũ trong phòng khách. Khiêu vũ là một thành công lớn trong nhà của chúng tôi".

Jana cho biết khiêu vũ giúp cải thiện tâm trạng tức thì và giúp gia đình cô tạo nên những kỷ niệm vui vẻ bên nhau.

3. Chơi ở sân sau nhà bạn

Bắt đầu một buổi chiều năng động bằng cách đi ra ngoài, Ben nói. Cho dù đó là ném bóng, đuổi bắt, xây pháo đài hay trèo cây, chơi tự do ngoài trời là một cách dễ dàng và không tốn kém để tăng mức độ hoạt động thể chất ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vui chơi ngoài trời giúp cải thiện sức khỏe nhận thức, xã hội, thể chất và cảm xúc của trẻ em.

4. Đi dạo giữa thiên nhiên

Đi dạo giữa thiên nhiên với con cái của bạn là một cách thú vị khác để khiến cả gia đình vận động. Một nghiên cứu của Đại học Stanford cho thấy đi bộ trong thiên nhiên có nhiều lợi ích về nhận thức, bao gồm giảm lo lắng và cải thiện trí nhớ.

Bạn cũng có thể đưa ra cách thử thách cho con bạn bằng việc xác định các loài thực vật, đặt tên cho các âm thanh khác nhau mà chúng nghe thấy hoặc phát hiện ra các loài chim và côn trùng khác nhau.

Đi dạo, trên thực tế, bạn không cần phải đi đâu xa. Nó có thể chỉ là khám phá một công viên gần nơi bạn sống hoặc hoặc 1 con đường dài gần nhà, một con lạch gần đó hoặc thậm chí là sân sau của riêng bạn (nếu nhà bạn có sân).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để giữ an toàn cho trẻ khi chơi công viên nước?

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm