Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sữa thực vật thiếu một vài dưỡng chất quan trọng so với sữa bò

Về mặt dinh dưỡng, so với sữa bò, các sản phẩm sữa thay thế làm từ thực vật như sữa hạnh nhân, yến mạch… có hàm lượng các vi chất cần thiết như vitamin D, calci thấp hơn.

Đồ uống có nguồn gốc thực vật như sữa hạnh nhân, đậu nành ngày càng được ưa chuộng.

Sữa thực vật làm từ yến mạch, hạnh nhân và các loại hạt ngày càng phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu kỹ lưỡng về bảng thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm này.

Mới đây nhất, một nghiên cứu được trình bày tại NUTRITION 2023 – hội nghị thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã so sánh chi tiết giá trị dinh dưỡng của sữa bò so với sữa thực vật.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Điều phối Dinh dưỡng (NCC), Đại học Minnesota đã thu thập thông tin về thành phần của 236 sản phẩm sữa thực vật từ 23 nhà sản xuất. Dữ liệu sau đó được so sánh với sữa bò ở các tiêu chí khác nhau.

Phân tích kết quả thu được, các nhà nghiên cứu phát hiện, khoảng 2/3 sản phẩm sữa thực vật có nguồn gốc làm từ hạnh nhân, yến mạch hoặc đậu nành.

Có tới hơn 2/3 số lượng sản phẩm được bổ sung calci và vitamin D để đạt được hàm lượng tương tự sữa bò.

Tuy nhiên, tỷ lệ sản phẩm được bổ sung calci và vitamin D ở mỗi loại sữa lại có sự khác biệt: Sữa yến mạch có 76%, sữa đậu nành 69% và sữa hạnh nhân là 66%.

Sữa thực vật thường được bổ sung vitamin D và calci

Sữa thực vật thường được bổ sung vitamin D và calci.

Hàm lượng protein (chất đạm) trong sữa thực vật dao động từ 0-12gr trên mỗi khẩu phần 240ml. Tuy nhiên, chỉ có 16% trong số các sản phẩm sữa thực vật có lượng protein bằng hoặc cao hơn sữa bò. Trong đó, sữa làm từ hạt họ đậu có hàm lượng protein cao hơn cả.

Đây mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ và chưa được bình duyệt. Abigail Johnson – Phó giám đốc Trung tâm NCC nhận định: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy, người tiêu dùng cần được cung cấp đủ thông tin rằng, nhiều sản phẩm sữa thực vật trên thị trường hiện nay không có giá trị dinh dưỡng tương đương sữa bò". Để giúp cảnh báo cho người tiêu dùng, cần có quy định về ghi nhãn sản phẩm.  

Một dự thảo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đầu năm nay cho phép sản phẩm thay thế sữa làm từ đậu nành, yến mạch, hạnh nhân được tự quảng cáo là "sữa".

Tuy nhiên, FDA cũng kêu gọi các nhà sản xuất tự nguyện dán nhãn ghi chú dinh dưỡng bổ sung, khi đồ uống có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn sữa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 loại sữa thực vật dành cho người ăn chay, ăn kiêng.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 10/06/2026

    Thải độc đại tràng (Colon Detox): Liệu có thực sự tốt cho sức khỏe?

    Nhiều người tin rằng việc làm sạch đại tràng giúp cơ thể "tống khứ" độc tố và cải thiện sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là lợi ích nếu không có chỉ định y khoa.

  • 09/06/2026

    5 bài thuốc từ vỏ quýt khô hỗ trợ sức khỏe

    Vỏ quýt khô là dược liệu quen thuộc hỗ trợ tiêu hóa, giảm đờm... Tuy nhiên, khi kết hợp đúng cách với các vị thuốc khác, có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe thường gặp trong giai đoạn giao mùa.

  • 09/06/2026

    Làm thế nào để xem World Cup tại nhà thoải mái hơn?

    Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 11/6/2026. Với người hâm mộ bóng đá, đây là khoảng thời gian kéo dài hàng tháng với những trận cầu liên tục, các buổi xem đêm khuya và nhiều giờ liền ngồi trước màn hình TV.

  • 08/06/2026

    6 nhóm người không nên ăn lá tía tô

    Lá tía tô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp sử dụng. Một số đối tượng nếu dùng không đúng cách có thể gặp tác dụng không mong muốn, cần thận trọng khi đưa vào chế độ ăn.

  • 08/06/2026

    Ung thư đại trực tràng có gây đầy hơi và tăng cân không?

    Thông thường, khi nhắc đến ung thư, người ta thường nghĩ ngay đến tình trạng sụt cân nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với ung thư đại trực tràng, thực tế lại có thể gây ra những biểu hiện ngược lại như đầy hơi và tăng cân.

  • 07/06/2026

    Nắng nóng và sức khỏe

    Mùa hè mới bắt đầu nhưng nhiều khu vực trên cả nước đã phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

  • 07/06/2026

    Ăn nhiều nhãn, vải thiều có gây mụn nhọt, hại cho da không?

    Nhiều người cho rằng ăn nhiều nhãn, vải dễ gây 'nóng trong', nổi mụn hay nhiệt miệng. Thực tế, điều này có liên quan đến hàm lượng đường cao và cách cơ thể phản ứng với chế độ ăn, đặc biệt khi tiêu thụ quá mức.

  • 07/06/2026

    Bệnh hắc lào – Bệnh da liễu nguy hiểm

    Hắc lào là bệnh nhiễm trùng da do vi nấm nhóm Dermatophytes gây ra, biểu hiện bằng các mảng đỏ, ngứa, có vảy, hình vòng hoặc tròn như đồng tiền, thường xuất hiện ở vùng da ẩm ướt (bẹn, kẽ chân, mông) và có thể lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp, đồ dùng cá nhân, động vật hoặc đất bẩn, phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm

Xem thêm