Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các dấu hiệu ung thư khoang miệng

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng 36.000 người được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng và hầu họng mỗi năm, loại ung thư này gây ra khoảng 6.850 ca tử vong mỗi năm.

Các dấu hiệu ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của miệng hoặc khoang miệng, bao gồm:

 • Môi
 • Mô ở bên trong môi và má
 • Răng
 • 2/3 phía sau của lưỡi (một phần của họng)
 • Lợi
 • Vùng dưới lưỡi
 • Vòm họng

Vậy, khi nào bạn nên lo lắng về những vết phồng rộp, sưng hoặc viêm ở trong miệng?

Đau nhưng không nguy hiểm

Bạn nên biết phân biệt giữa nhiệt miệngung thư khoang miệng. Nhiệt miệng thường nóng, rát và có cảm giác ngứa ran trước khi chúng ta có thể nhìn thấy nốt nhiệt. Nhiệt miệng không phẳng như sự phát triển bất thường của các tế bào mà nhiệt miệng trông giống như một vết loét, lõm sâu ở giữa. Vùng giữa của nốt nhiệt miệng có thể có màu trắng, xám hoặc màu vàng, và phần rìa thường có màu đỏ.

Nhiệt miệng có thể sưng và đau, nhưng nhiệt miệng lại lành tính, cũng tức là không phát triển thành ung thư. Nhiệt miệng thường sẽ khỏi trong vòng 2 tuần. Do vậy, bất kỳ khối u cục, vết sưng đỏ nào trong miệng kéo dài hơn 2 tuần sẽ cần đến sự đánh giá của bác sỹ.

Khởi nguồn của vấn đề

Các tế bào che phủ bề mặt của miệng, lưỡi, và môi được gọi là tế bào vảy. Đa số các trường hợp ung thư miệng sẽ bắt đầu từ những tế bào này. Những mảng bất thường màu trắng hoặc đỏ trên lưỡi, lợi, sưng hạch 2 bên cuống họng hoặc niêm mạc miệng có thể là dấu hiệu đầu tiên. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư tế bào vẩy trong miệng hoặc môi.

Những mảng trắng thường phổ biến hơn

Mảng màu trắng hoặc xám bên trong miệng hoặc môi được gọi là bạch sản (hoặc dày sừng). Các tác nhân kích thích như răng sâu, vỡ răng giả hoặc thuốc lá có thể là nguyên nhân gây ra những mảng màu này. Thói quen nhai bên trong má hoặc môi cũng có thể gây ra sự phát triển bất thường của bạch sản.

Lớp mô này là mô bất thường và có thể trở nên ác tính, nhưng đa số các trường hợp là lành tính. Những mảng trắng này có thể cứng và có thể dễ dàng bong ra. Bạch sản thường phát triển chậm, trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng.

Mảng màu đỏ hoặc trắng

Hỗn hợp giữa các mảng màu trắng và đỏ bên trong miệng được gọi là erythroleukoplakia, chính là sự phát triển bất thường của các tế bào và dễ phát triển thành ung thư nhất. Nếu những mảng màu trắng và đỏ này kéo dài hơn 2 tuần, Hiệp hội Răng hàm mặt Hoa Kỳ khuyên rằng bạn nên đi kiểm tra. Bạn có thể thấy những bất thường trong miệng trước khi có thể cảm nhận được sự có mặt của nhưng mảng mô này. Trong giai đoạn sớm, ung thư khoang miệng có thể không gây ra đau đớn.

Vết loét màu đỏ tươi

Vết loét mịn, màu đỏ tươi trong miệng được gọi là erythroplakia và thường là dấu hiệu tiền ung thư. Khoảng 75-90% số trường hợp erythroplakia là ung thư, do vậy, đừng coi thường bất kỳ đốm màu đỏ nào trong miệng bạn. Nếu bạn có erythroplakia, bác sỹ có thể sẽ tiến hành sinh thiết những tế bào này.

Bạn có thể sẽ tìm thấy erythroplakia ở bất cứ chỗ nào trong miệng nhưng chúng thường sẽ xuất hiện ở dưới lưỡi hoặc ở phần lợi gần những răng trong cùng. Dùng một gương phóng đại và kiểm tra miệng dưới ánh sáng mỗi tháng một lần để phát hiện ra bất cứ bất thường nào. Uốn cong lưỡi lên và dùng ngón tay (đã rửa sach) để kiểm tra vùng dưới lưỡi. Kiểm tra 2 bên lưỡi, bên trong má và môi (cả bên trong lẫn bên ngoài).

Thường xuyên đến gặp nha sỹ

Nha sỹ không chỉ kiểm tra răng sâu và làm trắng răng của bạn. Thường xuyên đến gặp nha sỹ, ít lần 1 năm 2 lần là rất quan trọng để kiểm tra ung thư miệng. Với mỗi lần đi khám, nha sỹ sẽ có cơ hội phát hiện ra bất cứ dấu hiệu ung thư miệng nào trong giai đoạn sớm nhất. Nếu có bất kỳ tế bào tiền ung thư trong miệng, việc điều trị kịp thời sẽ giảm nguy cơ phát triển thành ác tính của chúng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm gì khi bị hôi miệng?

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm