Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung sắt cho bà bầu đúng và đủ nhất

Sắt có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Sắt tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hệ miễn dịch của bà bầu khi mang thai suy yếu nên dễ bị bệnh, vì vậy cần bổ sung sắt đúng và đủ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Lượng sắt cần cung cấp mỗi ngày cho mẹ bầu

Khi có thai, phụ nữ nuôi thêm em bé trong bụng nên nhu cầu máu cho cơ thể mẹ tăng lên 50% và cần thêm dinh dưỡng, lượng oxy nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe hai mẹ con. Vậy bổ sung sắt cho bà bầu bao nhiêu là đủ? Trước giai đoạn mang thai, hàm lượng sắt phụ nữ cần khoảng 15mg/ngày. Đến khi mang bầu thì cơ thể sẽ cần một lượng sắt gấp đôi tức là khoảng 30mg/ngày. Nếu không đủ sắt, mẹ bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, dễ chóng mặt, da xanh xao, mệt mỏi, buồn ngủ,… và thai nhi có khả năng sẽ bị chết lưu, đẻ non, chậm phát triển trí tuệ, bị dị tật bẩm sinh.

Ngoài ra cũng nhiều trường hợp mẹ bầu thừa sắt và bệnh thalassemia. Lượng sắt dư thừa tích tụ trong cơ thể mẹ sẽ tạo áp lực lên lá lách, gan. Lâu dài sẽ dẫn đến suy gan, suy lách, đái tháo đường do rối loạn chức năng tụy, cách bệnh lý về tim mạch…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khi mới biết mang thai, nữ giới nên uống viên sắt hàng ngày, kết hợp uống acid folic, uống tới khi sau sinh 1 tháng. Nếu mẹ bầu bị thiếu sắt nặng thì liều bổ sung là 60mg sắt kèm 400mcg acid folic mỗi ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng thêm sản phẩm bổ sung sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

Trường hợp bà bầu bị thiếu sắt nghiêm trọng sẽ phải tiêm truyền tĩnh mạch tại bệnh viện 2-3 tháng.

Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu

Các loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu dễ hấp thu, an toàn và phong phú. Sắt có nhiều trong các loại thịt màu đỏ, tim, gan, cá, ngao, hàu, các loại đậu, ngũ cốc, rau màu xanh đậm, hoa quả sấy khô… Trong bữa ăn có khoảng 30-90g thịt, cá thì lượng sắt hấp thu được sẽ là 10-15%. Nếu mẹ bầu thích ăn rau hơn thì sẽ cần bổ sung nhiều sắt hơn vì sắt có nguồn gốc động vật hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc từ thực vật. Ăn dạng sắt dễ hòa tan trong cả động vật và thực vật, ăn đủ chất đạm và không nên ăn nhiều đồ ăn giàu photpho như bánh mì nguyên hạt,..  vì như vậy sẽ làm giảm sự hấp thu sắt.

Để tạo máu tốt hơn, mẹ bầu cũng cần bổ sung Vitamin B12, Folate và acid folic tổng hợp, năng ăn chuối, các loại rau lá xanh đậm, ăn bánh mì, ngũ cốc, mì ống, sữa đậu nành…

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thực phẩm lượng sắt tự nhiên bị thất thoát, hoặc công việc bận rộn nên các mẹ bầu không thể đủ lượng sắt cần thiết. Vì vậy để đảm bảo nhu cầu sắt mỗi ngày, phụ nữ mang thai nên uống thêm viên sắt.

Lưu ý khi bà bầu uống viên sắt

Viên sắt cho bà bầu thường có 2 dạng sắt vô cơ và sắt hữu cơ. Sắt hữu cơ được ưa chuộng hơn sắt hữu cơ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, đưa sắt về tủy xương để sản xuất hồng cầu hoặc về gan để dự trữ. Khi cơ thể đã nạp đủ, sắt hữu cơ sẽ được đào thải qua đường tiêu hóa. Vì vậy không lo sự tồn đọng sắt trong cơ thể và gây ra tác dụng phụ như ở sắt vô cơ.

Để cơ thể hấp thu sắt hiệu quả nhất, mẹ bầu nên uống viên sắt lúc bụng đói, khi sáng sớm thức dậy hoặc sau ăn 1-2 giờ và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh,… vì vitamin C là chất hỗ trợ hấp thu sắt và là một trong các yếu tố tạo máu, ngoài ra sẽ giúp giảm tình trạng táo bón do thuốc sắt.

Do canxi cản trở sự hấp thu sắt nên khi uống viên thực phẩm bổ sung sắt, mẹ bầu cần tránh uống cùng thời điểm với sữa, thuốc bổ sung canxi hay thực phẩm chứa nhiều canxi.

Tránh uống viên sắt cùng cà phê, trà vì chất tannin hay cafein sẽ ức chế sự hấp thu sắt.

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý mua sản phẩm uống bổ sung sắt, cũng không được tự ý kết hợp uống sắt với các sản phẩm bổ sung chất khác đề phòng nghịch nhau.

Tham khảo thông tin tại bài viếtCác loại vitamin cần bổ sung cho bà bầu

Phương Minh H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm