Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 lý do bạn nên bổ sung sắt

Sắt là một chất khoáng thiết yếu với cơ thể. Tất cả các tế bào đều chứa sắt, nhưng đa số sắt trong cơ thể có mặt trong tế bào hồng cầu. Tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy từ phổi đến tất cả các cơ quan và các mô của cơ thể.

10 lý do bạn nên bổ sung sắt

Sắt có một vai trò nhất định trong việc tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng. Sắt cũng góp phần vận chuyển các xung thần kinh – các tín hiệu để các phần của cơ thể hoạt động phối hợp với nhau. Nếu bạn có nhiều sắt hơn lượng cần thiết, sắt sẽ được dự trữ trong cơ thể để sử dụng trong tương lai.

Đa phần, mọi người có đủ sắt từ bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có một số trường hợp hoặc tình trạng mà bạn sẽ phải bổ sung thêm sắt.

Bạn bị thiếu máu do thiếu sắt?

Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, tức là cơ thể không có đủ sắt để các tế bào hồng cầu cung cấp ôxy cho các tế bào và mô một cách hiệu quả. Triệu chứng thiếu máu bao gồm:

 • Mệt mỏi, ốm yếu
 • Da xanh, niêm mạc nhợt
 • Chóng mặt
 • Khó tập trung

Các nguyên nhân phổ biến của thiếu máu bao gồm:

 • Đang trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc mất nhiều máu
 • Bệnh viêm loét dạ dày
 • Ung thư hệ tiêu hóa
 • Mất máu do các vết thương hoặc do hiến máu
 • Chảy máu đường tiêu hóa do sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài như aspirin và ibuprofen
 • Thiếu sắt trong khẩu phần ăn.

Bạn đang mang thai

Phụ nữ đang mang thai cần khoảng 15-18mg sắt/ngày. Phụ nữ mang thai cũng cần nhiều sắt hơn đáng kể. Theo Viện Quốc gia về sức khỏe của Hoa Kỳ (NIH), nhu cầu khuyến nghị sắt cho phụ nữ mang thai là 27mg/ngày.

Bạn đang chăm con nhỏ

Trẻ nhỏ xây dựng kho dự trữ sắt từ mẹ khi trẻ còn đang ở trong bụng mẹ. Kho dự trữ này sẽ cần thiết trong suốt 6 tháng đầu đời bởi sữa mẹ không chứa đủ sắt.

Đa số các bác sỹ nhi khoa khuyên rằng nên sử dụng các loại sữa công thức có bổ sung sắt để nuôi con của bạn sau 6 tháng. Trẻ sinh non là những trẻ không có cơ hội để xây dựng kho dự trữ sắt sẽ cần được bổ sung sắt nhiều hơn. Luôn tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi bổ sung sắt cho con bạn.

Bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt làm cạn kiệt lượng sắt dự trữ. Theo CDC Hoa Kỳ, 9% phụ nữ và nữ thanh niên tuổi từ 12-49 bị thiếu sắt.

Một số nghiên cứu chứng minh rằng thiếu máu bị ảnh hưởng bởi dân tộc.19% phụ nữ người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Mexico bị thiếu máu, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ Tây Ban Nha da trắng chỉ khoảng 9-12%.

Bạn tập thể thao

Những người thường xuyên luyện tập thể thao cần sắt nhiều hơn khoảng 30% so với những người ít luyện tập. Nguyên nhân của việc này hiện chưa rõ. Một giả thiết được đưa ra rằng chuyển hóa sắt của cơ thể ở những người này nhanh hơn ở những người bình thường.

Bạn thường xuyên bị mất máu

Những người thường xuyên bị mất máu cần được bổ sung sắt thường xuyên. Những người thường xuyên hiến máu và những người bị chảy máu đường tiêu hóa do dùng thuốc hoặc do loét hay ung thư là những người có nguy cơ cao bị thiếu máu. Hiến máu thường xuyên không được khuyến nghị thực hiện với những người có lượng sắt thấp.

Bạn đang phải lọc máu thận

Rất nhiều người đang chạy lọc máu thận cần thêm sắt. Đó là bởi vị bạn đã bị mất một lượng máu nhỏ trong quá trình lọc máu. Bữa ăn của người lọc máu thường chứa rất ít sắt. Một số loại thuốc mà người lọc máu có thể uống có thể tăng cường lượng sắt hoặc can thiệp vào quá trình hấp thu sắt của cơ thể.

Bạn đang uống các thuốc làm suy giảm sắt

Một số loại thuốc có thể làm cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Những loại thuốc này bao gồm các loại thuốc kháng axit không cần kê đơn và một số loại kháng sinh như quinolone và tetracycline. Những loại thuốc khác làm suy giảm sắt của cơ thể bao gồm:

 • Ranitidine và omeprazole (dùng trong các trường hợp loét, ợ nóng và các vấn đề khác của hệ tiêu hóa)
 • Các thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) dùng trong các trường hợp tăng huyết áp
 • Colestipol và cholestyramine (làm giảm cholesterol trong axit mật)

Bạn bị tăng động giảm chú ý (ADHD)

Các nghiên cứu chứng minh rằng trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý có thể sẽ thấy có ích khi được bổ sung sắt. Trong một nghiên cứu, 89% trẻ em bị tăng động giảm chú ý đều có lượng sắt rất thấp, so sánh với 18% trẻ em không mắc hội chứng này.

Đa số mọi người đều đáp ứng tốt với việc uống bổ sung viên sắt. Lý tưởng nhất là bạn uống bổ sung sắt khi đói bởi thức ăn có thể làm giảm lượng sắt hấp thu. Đảm bào rằng bạn uống đủ liều được chỉ định. Quá nhiều sắt có thể gây độc, đặc biệt là cho trẻ em.

Tham khảo thêm bài viết: 11 loại thực phẩm giúp ngăn chặn tình trạng thiếu sắt

Bình luận
Tin mới
Xem thêm