Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm ợ nóng khi mang thai

Ợ nóng (hoặc ngào ngược dạ dày thực quản) sẽ khiến bạn có cảm giác giống như bị bốc hoả ở vùng sau xương ức, lan lên thực quản. Thậm chí acid còn có thể trào ngược lên cả trong miệng bạn nữa.

Ngoài cảm giác nóng rát có thể kéo dài từ vài phút đến vài tiếng, bạn còn có thể cảm thấy đầy bụng, có vị chua trong miệng, viêm họng, thường xuyên bị ho hoặc ợ hơi nhiều.

Nguyên nhân gây ợ nóng

Theo nghiên cứu, có tới 45% số phụ nữ mang thai bị chứng ợ nóng. Và nếu bạn bị ợ nóng từ trước khi mang thai, bạn cũng sẽ có nguy cơ cao hơn bị chứng ợ nóng trong thai kỳ.

Ợ nóng có thể khởi phát vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ nhưng phổ biến nhất ở 3 tháng cuối và 3 tháng giữa thai kỳ. Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ợ nóng, bao gồm:

Hormone

Progesterone giúp nuôi dưỡng tử cung và em bé ở bên trong, là nguyên nhân hàng đầu liên quan đến tình trạng ợ nóng khi mang thai. Progesterone hoạt động như một chất làm giãn cơ. Trong trường hợp ợ nóng, hormone này sẽ làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Khi bạn ăn hoặc uống, cơ này thường sẽ mở để thức ăn đi vào dạ dày trước khi đóng lại thật chặt. Tuy nhiên, khi lượng progesterone tăng cao trong thai kỳ, cơ này sẽ được nới lỏng hơn, khiến acid dịch vị trào ngược lên thực quản, thậm chí là lên cả họng.

Em bé đang phát triển

Do tử cung của bạn lớn lên theo mức độ phát triển của em bé nên tử cung sẽ chiếm mất không gian của một vài cơ quan khác trong cơ thể. Tử cung ngày càng phát triển sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến acid dạ dày dễ trào lên hơn, đặc biệt là khi bạn ăn no. Tử cung càng lớn, dạ dày sẽ càng bị chèn ép nhiều. Điều này lý giải tại sao ợ nóng sẽ phổ biến hơn ở những tháng cuối thai kỳ.

Khó tiêu

Do progesterone, thức ăn sẽ ở lại lâu hơn trong dạ dày. Từ đó, quá trình tiêu hoá bị chậm lại, dạ dày sẽ bị đầy lâu hơn, nguy cơ bị ợ nóng sẽ tăng lên.

Biện pháp làm giảm chứng ợ nóng

Ợ nóng sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Dưới đây là những cách giúp làm giảm chứng ợ nóng:

  • Lưu ý đến những gì bạn đã ăn: thực phẩm giàu acid và nhiều gia vị sẽ tạo ra nhiều acid dạ dày hơn những thực phẩm nhạt. Do vậy, hãy tránh ăn các loại trái cây họ cam quýt, cà chua, hành, tỏi, caffeine, chocolate, soda và các loại thực phẩm giàu acid khác. Bạn cũng nên tránh ăn thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ vì sẽ làm chậm quá trình tiêu hoá.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ, thay vì chỉ ăn 3 bữa một ngày: việc này sẽ giúp dạ dày không bị quá tải và khiến dạ dày có thể làm rỗng nhanh hơn
  • Ngồi dậy  sau khi ăn no: trọng lực sẽ giúp thức ăn đi đúng hướng, thay vì trào ngược lên
  • Không ăn trong vòng 3-4 tiếng trước khi đi ngủ: ăn trước khi đi ngủ sẽ khiến dạ dày bạn phải hoạt động nhiều hơn khi bạn nằm xuống và do đó, quá trình tiêu háo thức ăn cũng sẽ bị chậm lại. Không ăn sát giờ đi ngủ sẽ giúp bạn kiểm soát chứng ợ nóng tốt hơn.
  • Không hút thuốc lá: có rất nhiều lý do khiến bạn không nên hút thuốc lá khi mang thai. Và ợ nóng là một trong số đó. Các hoá chất có trong thuốc lá có thể khiến cơ thắt thực quản dưới giãn ra khiến acid trào ngược lên và các loại thức ăn chưa được tiêu hoá sẽ trào ngược lên trên.
  • Nâng cao đầu từ 12-20cm khi ngủ: cách dễ nhất để thực hiện là đặt thêm gối ở phía dưới vai của bạn, hoặc kê thêm gạch vào chân giường hoặc mua một loại gối đặc biệt đặt ở giữa đệm và giường. Ngủ trọng trạng thái nâng cao đầu là một cách khác để tận dụng trọng lực làm giảm chứng ợ nóng.
  • Không mặc quần áo bó sát: quần áo bó sát sẽ làm tăng thêm áp lực ở vùng bụng và dạ dày. Do đó hãy mặc quần áo mỏng, rộng và thoải mái
  • Uống nước sau khi ăn, không vừa ăn vừa uống: vừa ăn vừa uống sẽ khiến dạ dày bị đầy và căng tức.
  • Không sử dụng đồ uống có cồn: ngoài việc đồ uống có cồn có thể gây ảnh hưởng đến em bé như cân nặng sơ sinh thấp và khuyết tật về khả năng học tập, đồ uống có cồn còn làm giãn cơ thắt thực quản dưới.
  • Trao đổi với bác sỹ về việc sử dụng các loại thuốc không kê đơn: chống acid (antacid) có thể giúp trung hoà acid dạ dày và làm giảm cảm giác nóng rát. Với phụ nữ mang thai, các loại chống acid có chứa canxi carbonat là tương đối an toàn.

Không nên…

Khi bạn đang mang thai, bạn cần nghĩ về mức độ an toàn của tất cả mọi thứ bạn đưa vào cơ thể. Một số loại thuốc có thể sử dụng được với những người không mang thai nhưng lại không an toàn đối với bạn.

  • Các loại thuốc antacid có chứa natri bicarbonate – vì có thể làm tăng tình trạng phù
  • Các thuốc antacid có chứa aspirin có thể gây độc với em bé. Sử dụng aspirin trong thai kỳ đã được chứng minh có liên quan đến tình trạng sảy thai, dị tật tim và xuất huyết não ở trẻ sinh non. (trong một số trường hợp, bác sỹ có thể sẽ kê aspirin như một biện pháp điều trị các biến chứng khác của thai kỳ, ví dụ như tiền sản giật)
  • Antacid có chứa magie trisillicate – đã được chứng minh không an toàn khi sử dụng trong thai kỳ

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Não bộ của thai nhi phát triển như thế nào?

Bình luận
Tin mới
  • 26/06/2022

    Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

    Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

  • 26/06/2022

    Phát ban nhiệt ở trẻ em

    Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

  • 25/06/2022

    Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

    Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

  • 25/06/2022

    Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

    Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

  • 24/06/2022

    Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

    Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

  • 23/06/2022

    5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

    Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

  • 23/06/2022

    Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

    Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

  • 23/06/2022

    Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

    Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

Xem thêm