Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biện pháp khắc phục táo bón do đa xơ cứng

Nếu bạn bị đa xơ cứng, tình trạng rối loạn chức năng ruột thần kinh có thể xảy ra, có nghĩa là một vấn đề về thần kinh đang ngăn cản ruột hoạt động bình thường. Táo bón chính là vấn đề ruột phổ biến nhất đối với người bị đa xơ cứng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc 7 cách khắc phục tại nhà giúp giải quyết, thậm chí là ngăn ngừa tình trạng táo bón.

 1. Ăn nhiều chất xơ 

Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giải quyết tình trạng táo bón. Giảm nguy cơ mắc một số tình trạng khác, bao gồm bệnh tim và tiểu đường. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn nên lấy chất xơ từ thực phẩm thay vì thực phẩm bổ sung bất cứ khi nào có thể. Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên hạt, yến mạch và gạo lứt là một lựa chọn tốt để bạn bắt đầu chế độ ăn nhiều chất xơ. 

Các nguồn cung cấp chất xơ khác bao gồm: 

 • Trái cây tươi như táo, quả mâm xôi và chuối 

 • Các loại đậu, như đậu Hà Lan, đậu lăng 

 • Các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân  

 • Rau như atiso và bông cải xanh. 

 1. Sử dụng chất xơ hòa tan 

Kể cả sau khi đã bổ sung thêm rau và ngũ cốc nguyên hạt thì bạn vẫn có khả năng bị táo bón. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Một số loại chất xơ hòa tan như: 

 • Canxi polycarbophil 

 • Methylcellulose 

 • Vỏ cây mã đề

 • Vỏ cây mã đề và senna 

 • Lúa mì dextrin 

Để đảm bảo hiệu quả mong muốn, hãy đọc kỹ nhãn dán trên sản phẩm. Bạn sẽ được hướng dẫn là uống với ít nhất một ly nước hoặc một loại chất lỏng trong suốt khác. Tốt nhất là bạn nên sử dụng vào buổi sáng và đừng quên uống nhiều nước trong suốt cả ngày. 

 1. Uống nhiều nước hơn 

Một trong những cách hữu ích nhất để giảm táo bón là chỉ cần uống nhiều nước hơn. Trong nhiều năm, khuyến nghị chung cho người lớn là uống ít nhất 8 cốc hoặc 1800ml nước mỗi ngày. Lượng nước khuyến nghị sẽ thay đổi dựa vào trọng lượng cơ thể, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động. Nếu lượng nước bạn cung cấp cho cơ thể quá thấp,  có thể góp phần làm tăng tình trạng táo bón của bạn. 

 
 1. Tập thể dục 

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm táo bón hoặc thậm chí giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón xuất hiện. Tập thể dục kích thích cơ bụng, kích thích chuyển động trong đại tràng. Việc mát-xa bụng có thể làm giảm các triệu chứng của táo bón. Di chuyển nhiều cũng có thể cải thiện các triệu chứng khác của bệnh đa xơ cứng và tăng cường tâm trạng. Mệt mỏi và một số các yếu tố khác có thể tác động đến việc tập thể dục của bạn. Trong trường hợp này, hãy bắt đầu với các bài tập cường độ thấp như đi bộ nhanh hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước. Mọi loại hoạt động đều mang lại hiệu quả. 

Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu thói quen tập thể dục. 

 1. Sử dụng chất làm mềm phân 

Sử dụng chất làm mềm phân là một trong những cách giúp bạn giảm tình trạng táo bón. Chúng làm giảm áp lực lên nhu động ruột, hạn chế gây khó chịu. Các chất làm mềm phân như Docusate và polyethylene glycol là hai lựa chọn không cần kê đơn. Cơ chế hoạt động của 2 loại này là tăng chất lỏng hoặc chất béo trong phân, làm cho phân mềm hơn. 

 1. Thuốc nhuận tràng 

Thuốc nhuận tràng không phải là một giải pháp lâu dài nhưng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng tạm thời. Sử dụng trong thời gian lâu dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ruột, dẫn đến sự phụ thuộc thuốc. Thuốc nhuận tràng được sử dụng để tăng tốc độ đào thải phân mà không gây kích ứng ruột. Hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc nhuận tràng phù hợp với tình trạng của bạn. 

 1. Tạo thói quen  

Bắt đầu một thói quen hàng cũng có thể giúp giảm sự khó chịu của ruột. 

Ví dụ, đi vệ sinh 20-30 phút sau khi ăn để tận dụng phản xạ tự nhiên của dạ dày. Phản xạ dạ dày kích thích ruột co bóp và có thể giúp đi ngoài dễ dàng hơn. 

Một số câu hỏi thường gặp 

Thuốc nhuận tràng tốt nhất cho người bệnh đa xơ cứng là gì? 

Thông thường, một số thuốc hay được sử dụng bisacodylsennosides. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc nhuận tràng phù hợp với tình trạng của bạn. 

Chất nhầy trong phân của người bệnh đa xơ cứng? 

Khi bị táo bón có thể gây ra tình trạng kích ứng ruột, dẫn đến việc giải phóng chất nhầy qua hậu môn. 

Các vấn đề tiêu hóa khác có thể xảy ra với người bệnh đa xơ cứng? 

Ngoài táo bón, nhóm người bị bệnh này có thể bị tiêu chảy, ruột kích thích và mất kiểm soát ruột.  

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm