Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh vẩy nến có di truyền không?

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da đặc trưng bởi vảy ngứa, viêm và đỏ. Nó thường xuất hiện trên da đầu, đầu gối, khuỷu tay, bàn tay và bàn chân. Theo một nghiên cứu, khoảng 7,4 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống chung với bệnh vẩy nến vào năm 2013.

Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn. Các tế bào miễn dịch trong máu của bạn nhầm lẫn nhận ra các tế bào da mới sản sinh là vật lạ và tấn công chúng. Điều này có thể gây ra sản sinh quá mức các tế bào da mới bên dưới bề mặt da của bạn. Các tế bào mới này di chuyển lên bề mặt và loại bỏ các tế bào da hiện có. Điều đó gây ra vảy nến, ngứa và viêm. Di truyền gần như chắc chắn đóng một vai trò nào đó. Bài viết này tìm hiểu thêm về vai trò của di truyền trong sự phát triển của bệnh vẩy nến.

Có mối liên hệ giữa di truyền và bệnh vẩy nến?

Bệnh vẩy nến thường xuất hiện ở độ tuổi từ 15 đến 35, theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia Hoa Kỳ (NPF). Tuy nhiên, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ví dụ, khoảng 20.000 trẻ em dưới 10 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến mỗi năm. Bệnh vẩy nến có thể xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Có một thành viên trong gia đình mắc bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn có cha hoặc mẹ bị bệnh vẩy nến, bạn có khoảng 10% khả năng mắc bệnh này. Nếu cả cha và mẹ của bạn đều bị bệnh vẩy nến, nguy cơ tăng lên là 50 phần trăm. Khoảng 1/3 số người được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến có người thân mắc bệnh vẩy nến. Các nhà khoa học nghiên cứu nguyên nhân di truyền của bệnh vẩy nến bắt đầu bằng cách giả định rằng tình trạng này là do hệ thống miễn dịch có vấn đề. Nguồn nghiên cứu trên da bị vảy nến cho thấy nó chứa một số lượng lớn các tế bào miễn dịch tạo ra các phân tử gây viêm được gọi là cytokine. Da vảy nến cũng chứa các đột biến gen được gọi là alen. Các nhà nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của alen này, HLA-Cw6, không đủ để khiến một người phát triển bệnh. Các nghiên cứu gần đây hơn cho thấy vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa HLA-Cw6 và bệnh vẩy nến. Việc sử dụng các kỹ thuật tiên tiến hơn đã dẫn đến việc xác định khoảng 25 vùng khác nhau trong vật liệu di truyền của con người (bộ gen) có thể liên quan đến bệnh vẩy nến. Do đó, các nghiên cứu di truyền hiện có thể cho chúng ta dấu hiệu về nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến của một người. Mối liên hệ giữa các gen có liên quan đến bệnh vẩy nến và bản thân tình trạng bệnh vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Bệnh vẩy nến liên quan đến sự tương tác giữa hệ thống miễn dịch và da của bạn. Điều đó có nghĩa là rất khó để biết đâu là nguyên nhân và đâu là ảnh hưởng.

Các yếu tố góp phần khác gây ra bệnh vẩy nến là gì?

Hầu hết những người bị bệnh vẩy nến có các đợt bùng phát hoặc bùng phát định kỳ, sau đó là các giai đoạn thuyên giảm. Khoảng 30% những người bị bệnh vẩy nến cũng bị viêm các khớp tương tự như viêm khớp. Đây được gọi là viêm khớp vảy nến. Các yếu tố môi trường có thể làm khởi phát hoặc bùng phát bệnh vẩy nến bao gồm:

 • Thời tiết lạnh và khô
 • Nhiễm HIV
 • Các loại thuốc như lithium, thuốc chẹn beta và thuốc chống sốt rét
 • Ngừng sử dụng corticosteroid

Chấn thương ở một phần da của bạn đôi khi có thể trở thành vị trí bùng phát bệnh vẩy nến. Nhiễm trùng cũng có thể là một yếu tố khởi phát. NPF lưu ý rằng nhiễm trùng, đặc biệt là viêm họng ở người trẻ tuổi, được báo cáo là yếu tố kích hoạt bệnh vẩy nến khởi phát. Trong một nghiên cứu về những phụ nữ bị bệnh vẩy nến, khoảng 10% số người tham gia cũng đã phát triển bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Những người bị bệnh vẩy nến có tỷ lệ mắc phải:

 • Ung thư hạch
 • Bệnh tim
 • Béo phì
 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Trầm cảm và tự tử
 • Tiêu thụ rượu
 • Hút thuốc

Các nhà nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và di truyền. Có tiền sử gia đình về tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về sự di truyền của bệnh vẩy nến.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Một số phương pháp đẩy lùi bệnh vẩy nến

Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

 • 05/10/2022

  3 dấu hiệu cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch yếu

  Thường xuyên ốm đau, biếng ăn và chấn thương chậm hồi phục là những dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch kém.

Xem thêm