Bạn đang cố gắng giảm cân nhưng không thấy bất kỳ tín hiệu khả quan nào? Hãy xem lại ngay chế độ ăn uống của mình, bởi nhiều chế độ ăn được cho là giúp bạn gầy đi song không hề có tác dụng. Đó là những chế độ ăn nào? Cùng tìm hiểu nhé!
Nước ép trái cây
Hầu như các loại nước ép trái cây đều được xem là nguồn cung cấp các loại vitamin tự nhiên và rất ít năng lượng. Song thực tế lại chứa nhiều calo hơn bạn tưởng: khoảng 480 ml nước ép trái cây thường chứa đến 250-300 calo. Nước ép trái cây không chứa bất kỳ chất xơ nào, do đó không mang đến cho chúng ta cảm giác no bụng như khi ăn trực tiếp. Các loại nước ép không ngăn được cảm giác đói, vì vậy, thay vì uống các loại nước ép, hãy ăn trái cây.
Ăn nhiều bữa nhỏ
Bạn có thể đã từng nghe được rằng nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng trên người gần đây đã phát hiện ra rằng các bữa ăn nhỏ sẽ không nạp đủ calo cho cơ thể bạn và có thể kích thích sự thèm ăn và khiến bạn muốn ăn liên tục.
Mặc dù chưa có tiêu chuẩn cụ thể về kích cỡ lý tưởng của một bữa ăn, song, thay vì ăn các bữa ăn nhỏ, bạn có thể thử những bữa ăn “bình thường”: Bắt đầu với ba bữa chính và 1 - 2 bữa ăn nhẹ rồi điều chỉnh dần dần. Điều quan trọng là bạn cần cố gắng cân đối lượng calo trong ngày và tránh ăn quá nhiều vào buổi tối.
Chế độ ăn không gluten
Chế độ ăn không gluten và loại bỏ carb có vẻ như là phương pháp giảm cân hữu hiệu, song thực tế chưa có bằng chứng cho thấy chúng sẽ khiến bạn gầy đi. Không những vậy, chế độ ăn này còn có thể khiến bạn tăng cân bởi nhiều loại thực phẩm không chứa gluten lại có lượng calo, chất béo, muối và đường khá cao. Điều này là do các nhà sản xuất phải tăng cường hương vị và kết cấu món ăn để bù đắp cho lượng gluten thiếu hụt.
Bạn nên cắt giảm thêm lượng đường và các loại carb nghèo dinh dưỡng khác, thay vào đó, bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ và nước để kéo dài cảm giác no bụng.
Ăn không đủ chất vào bữa sáng
Thông thường, bạn sẽ không cảm thấy quá đói khi thức dậy và bỏ qua bữa ăn sáng, hoặc chỉ ăn sáng bằng một miếng trái cây. Tuy nhiên, việc cắt giảm lượng calo vào buổi sáng có nghĩa là bạn sẽ phải ăn nhiều hơn vào các bữa sau trong ngày.
Hơn nữa, quá trình trao đổi chất sẽ có hiệu quả tốt hơn vào buổi sáng và trưa so với cuối buổi chiều hoặc buổi tối. Vì vậy, hãy giữ được đủ lượng calo mỗi ngày, song thay đổi mô hình ăn uống với việc chú trọng vào bữa sáng và bữa trưa hơn bữa tối, đồng thời tránh ăn vặt vào buổi tối để có thể giảm cân hiệu quả hơn.
Bổ sung nhiều thực phẩm hữu cơ
Nhiều loại thực phẩm hữu cơ có thể khiến công sức giảm cân của bạn đổ xuống sông xuống biển nếu thưởng thức quá nhiều. Hãy cố gắng cắt giảm và hạn chế ăn các loại bánh kẹo. Sử dụng thực phẩm hữu cơ phải dựa trên nguyên tắc ăn uống lành mạnh bằng cách lên kế hoạch cho các bữa ăn và đồ ăn nhẹ với các loại protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh,…
Ăn quá nhiều protein
Protein có lợi cho cơ bắp khi bạn giảm cân và góp phần kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein cũng như bánh mỳ, mỳ tôm có thể dẫn đến tăng cân. Chế độ ăn giàu protein thường khó thực hiện thường xuyên hơn kế hoạch ăn uống truyền thống như chế độ ăn Địa Trung Hải.
Các nghiên cứu cho thấy, về lâu dài, chế độ ăn giàu protein không có lợi cho việc giảm cân so với chế độ ăn giàu carbohydrate. Vì vậy, hãy lựa chọn chế độ ăn uống giàu chất xơ và chia nhỏ lượng protein hàng ngày bạn ăn thành ba phần khoảng 25-40gram để đạt kết quả tốt nhất.
Ăn nhiều chất béo lành mạnh
Danh sách các chất béo không thể khiến bạn tăng cân đang ngày càng phát triển, từ bơ hạnh nhân đến dầu ô liu. Tuy nhiên, những loại chất béo này lại chứa 9 calo/gram, trong khi cả protein và carbonhydrate chỉ chứa 4 calo/gram. Các thực phẩm giàu chất béo chứa rất nhiều calo, cho dù đó chỉ là lượng nhỏ. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng chất béo không mang đến cảm giác no như carbs khi so sánh trên cùng một lượng calo. Bạn không cần phải ăn một chế độ ăn uống ít chất béo để giảm cân, nhưng cần phải giữ ổn định tổng số calo trong ngày. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức các món ăn chứa chất béo không bão hòa, nhưng phải có chừng mực.
Tham khảo thêm bài viết Nguy cơ tim mạch khi dùng thuốc giảm cân
Mái tóc khỏe đẹp, mượt mà phản ánh tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể thiếu một số chất sẽ khiến mái tóc yếu rụng... Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp mái tóc mượt.
Hội chứng Apert là một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra sự phát triển bất thường của sọ. Trẻ em mắc hội chứng Apert được sinh ra với hình dáng sọ và khuôn mặt biến dạng, đi cùng nhiều khuyết tật khác. Phẫu thuật tạo hình có thể giúp sửa một số bất thường xương mặt.
Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.