Bắp cải tím hay bắp cải xanh đều tốt cho sức khỏe, nhưng khi nói đến giá trị dinh dưỡng thì bải bắp tím được biết là có nhiều vitamin A gấp 10 lần so với bắp cải xanh.
(Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần của bắp cải tím rất giàu vitamin C và vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt, loại rau này còn rất giàu anthocyanin polyphenols (một chất chống oxy hóa và kháng viêm) nên khá bổ dưỡng so với bắp cải xanh.
Chỉ trong 1 chén bắp cải tím có 51 mg vitamin C trong khi cùng một phần ăn bắp cải xanh có 37 mg vitamin C. Bắp cải tím cũng tăng gấp đôi lượng sắt so với bắp cải xanh.
6 lý do nên đưa bắp cải tím vào thực đơn nhà bạn:
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Thành phần của bắp cải tím rất giàu anthocyanins (nó có chứa tới hơn 36 loại anthocyanins). Trong khi đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất anthocyanins rất có lợi cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời có tác dụng tốt trong việc làm ổn định huyết áp cho những người bị huyết áp cao.
(Ảnh minh họa)
Giúp xương chắc khỏe
Bắp cải có màu tím là thực phẩm giàu vitamin K. Theo các chuyên gia, vitamin K có khả năng làm tăng lượng protein cần thiết để duy trì canxi xương, từ đó làm giảm nguy cơ loãng xương.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin K có thể thúc đẩy chữa lành tình trạng gãy xương cũng như duy trì mật độ xương. Đây là lý do vì sao bắp cải tím được khuyến khích xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng ngừa loãng xương.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Bắp cải tím có khả năng giúp cho đường ruột của bạn trở nên khỏe mạnh, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa bởi thành phần của nó có chứa lượng chất xơ khá dồi dào.
Trong bắp cải tím có chứa glutamine, một loại axit có tác dụng giảm đau, giảm sưng cho dạ dày khá hiệu quả. Chính vì thế, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về viêm loét dạ dày, hãy thử bổ sung loại rau này vào khẩu phần ăn.
Giúp giảm viêm
Bắp cải tím chứa chất phytonutrients, có thể hỗ trợ giảm viêm mạn tính. Bên cạnh đó, một hợp chất khác là sulforaphane (tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải) được biết đến với khả năng đầy lùi viêm nhiễm một cách tích cực.
Theo Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology), chế độ dinh dưỡng phong phú với nhiều trái cây và rau quả giàu anthocyanin, chẳng hạn như bắp cải có màu tím, nên là một phần trong kế hoạch cải thiện bệnh viêm khớp một cách tự nhiên cũng như hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.
(Ảnh minh họa)
Giảm nguy cơ ung thư
Bắp cải nói chung và bắp cải tím nói riêng vốn nổi tiếng là loại rau có chứa chất đạm tự nhiên - indoles. Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất indoles có trong bắp cải tím có thể làm giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư. Chính vì thế, hãy thường xuyên sử dụng bắp cải tím để có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc một số chứng bệnh ung thư.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Bắp cải tím giúp ích gì cho hệ tim mạch và xương khớp?
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.