Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 chất dinh dưỡng cản trở sự hấp thụ calci trong cơ thể

Việc hấp thu calci trong cơ thể cũng có thể bị tác động tiêu cực bởi một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Rau bina giàu acid oxalic có thể ngăn cản hấp thụ calci.

Calci là chất dinh dưỡng thiết yếu có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như sữa, sữa chua và phô mai… Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) tuyên bố rằng con người hấp thụ khoảng 30% calci từ thực phẩm họ ăn, mặc dù điều đó thay đổi tùy theo thực phẩm cụ thể. Tuy nhiên, một chất dinh dưỡng dưới đây có trong các loại thực phẩm quen thuộc có thể gây cản trở sự hấp thụ calci trong cơ thể:

Acid phytic

Acid phytic có nhiều trong các loại đậu

Acid phytic có nhiều trong các loại đậu.

Một chế độ ăn giàu acid phytic (có thể tìm thấy trong các loại đậu, quả hạch Brazil, quả phỉ...) và natri, cũng như ít vitamin D, có thể dẫn đến việc hấp thụ calci kém. Trong đó, acid phytic liên kết với calci và các khoáng chất khác, ngăn chặn hiệu quả sự hấp thụ, tiêu thụ natri dư thừa buộc cơ thể phải lấy các khoáng chất từ ​​xương để tạo sự cân bằng, dẫn đến mất hấp thu tổng thể.

Acid oxalic

Những thực phẩm chứa nhiều acid oxalic như rau bina, khoai lang, củ cải cũng ngăn chặn sự hấp thụ calci. Việc ăn nhiều thực phẩm có lượng lớn acid oxalic sẽ kết hợp calci tạo ra hợp chất muối gây ức chế khả năng hấp thụ calci và làm tiêu hao calci trong cơ thể.

Protein

Từ lâu, chúng ta đã nghe nói rằng việc ăn nhiều protein có thể khiến thận đào thải calci ra khỏi cơ thể. Nhưng mặt khác, một số người cũng nói rằng nó có thể làm tăng hấp thu calci. Tuy nhiên, hãy tránh chế độ ăn quá nhiều prorein vì chúng có thể làm tăng bài tiết calci.

Muối ăn

Hấp thụ muối quá nhiều có thể gây tiêu hao calci trong cơ thể

Hấp thụ muối quá nhiều có thể gây tiêu hao calci trong cơ thể.

Muối ăn có thể gây ra những tác động xấu đến cơ thể nhất là khi tiêu thụ với số lượng lớn. Viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên giữ mức hấp thụ muối khoảng 1500mg mỗi ngày. Natri trong muối ăn cùng với các khoáng chất khác bao gồm kali, calci và magie giúp kiểm soát sự cân đối về nước giữa các tế bào và dịch xung quanh các tế bào, cũng như việc kích thích thần kinh hoạt động và sự co thắt cơ. Hấp thụ muối quá nhiều có thể gây ra sự bài tiết quá độ các chất khoáng khác qua đường tiết niệu bao gồm calci, từ đó làm tiêu hao calci trong cơ thể.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thu calci như các thói quen như hút thuốc và uống quá nhiều cà phê, một số bệnh lý ở đường tiêu hóa, bệnh thận, bệnh nội tiết.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Thiếu máu khi mang thai có thể cải thiện qua chế độ ăn.

Nguyễn An (Theo Healthshots) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm