Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 17/5
Viện Dinh dưỡng sản xuất sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt
Ngày 16/5 vừa qua, tại Hội thảo “Bằng chứng khoa học của sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng hợp tác giữa Nhật Bản và Viện Dinh dưỡng Quốc gia”, Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế vừa công bố một số bằng chứng khoa học về một số sản phẩm dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ cho những người có nguy cơ mắc bệnh.
Theo đó, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản phát triển nghiên cứu, tạo một chu trình từ ươm trồng cây giống, đến thu hoạch và chế biến nguyên liệu thành các loại thực phẩm dinh dưỡng dùng cho các đối tượng có nguy cơ để dự phòng các bệnh liên quan đến dinh dưỡng như béo phì, đái tháo đường,… từ cây Shell Ginger, Ashitaba, Atiso, Gạo... Các sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng sản xuất áp dụng đúng chuỗi quy trình chuẩn do các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.
Việt Nam lần đầu có máy phục hồi chức năng tim cho bệnh nhân
Việc phục hồi chức năng tim sau phẫu thuật sẽ giúp cho người bệnh có được cuộc sống tốt hơn
BV Phục hồi chức năng, điều trị bệnh nghề nghiệp TPHCM vừa đưa vào sử dụng máy CPX điều trị lâm sàng để giúp bệnh nhân sau phẫu thuật phục hồi chức năng tim. Được biết, đây là hệ thống máy hỗ trợ phục hồi chức năng tim lần đầu tiên được trang bị tại Việt Nam.
Theo đó, dựa vào các chỉ số từ hệ thống máy CPX (kiểm tra vận động tim mạch hô hấp để đánh giá nguy cơ, chẩn đoán chức năng tim), các bác sĩ sẽ đưa ra được các bài tập, cường độ tập phù hợp đối với từng bệnh nhân sau khi phẫu thuật tim. Theo các chuyên gia y tế, phục hồi chức năng tim mạch sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ tử vong khoảng 20 -25%.
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp hai lần so với năm ngoái
Theo ông Hoàng Đức Hạnh – PGĐ Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm nay đến ngày 15/5 vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận 669 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, các trường hợp này phân bổ tại 26 quận, huyện, 184 xã, phường, trong đó có 19 quận, huyện có số ca mắc cao hơn cùng kỳ năm ngoái như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì, Thanh Oai, Hà Đông, Cầu Giấy... Tính đến ngày 16/5 đã có 95% bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội được xuất viện.
Quảng Ninh: Lấy thành công khối u “hóa đá” gần 2kg trong tử cung
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân
Vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra thành công một khối u “hóa đá” nặng gần 2kg trong tử cung của một bệnh nhân nữ 52 tuổi.
Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng buồn nôn, bụng đau nhiều, nhất là khu vực mạn sườn trái và hạ vị. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị u tử cung vôi hóa, phải chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u và tử cung.
Sau gần 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u tử cung bị vôi hóa nặng gần 2kg ra khỏi ổ bụng. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.
Cứu sống bệnh nhi Campuchia không có tiền chữa trị
Bệnh nhi đang được cứu chữa tại BV nhi đồng 1.
ThS BS Lê Bích Liên - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho hay, BV đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhi Sok Ly Hua 6 tuổi người Campuchia bị suy thận cấp.
Trước đó, bé được đưa vào BV ở Phnom Penh nhưng không thể lọc máu. Khi sang tới Việt Nam, các bác sĩ chẩn đoán Sok Ly Hua bị suy thận cấp, cần sớm được lọc máu, chi phí dự tính chữa trị cho bé trai 6 tuổi phải tới cả trăm triệu đồng nhưng lại không có đủ tiền chữa trị. Trước hoàn cảnh này, lãnh đạo viện Nhi đồng 1 TP HCM đã quyết định cứu chữa cho bệnh nhi trước, chi phí tính sau.
Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhi đã có nhiều tiến triển, đã qua cơn nguy kịch dù thận vẫn đang bị suy.
Nguồn: http://toquoc.vn/y-te/cuu-be-6-tuoi-nguoi-nuoc-ngoai-khong-co-tien-chua-tri-238940.html
Nóng: Ebola bùng phát trở lại tại Congo
Thông tin từ Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 16/5 cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo về một chùm ca bệnh mắc và tử vong không rõ nguyên nhân tại Congo, trong đó có 1 mẫu bệnh phẩm đã xác định dương tính với virút Ebola.
Cụ thể, tích lũy từ ngày 2/4/2017 đến nay tại Congo đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bao gồm 3 trường hợp tử vong, 6 trường hợp hiện đang theo dõi bệnh viện.
Dịch bệnh Ebola đã được ghi nhận tại Congo từ ngày 24/8/2014 với tổng số 38 trường hợp xác định dương tính với vi rút Ebola, 28 trường hợp có thể, trong đó 49 trường hợp tử vong tại Boende, tỉnh Equateurh.
Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/nong-ebola-bung-phat-tro-lai-tai-congo-n131657.html
Uống quá nhiều nước chứa caffeine, thiếu niên Mỹ tử vong
Uống nhiều nước chứa caffeine rất dễ gây loạn nhịp tim - Ảnh: BBC
Một thiếu niên 16 tuổi khỏe mạnh sống tại bang South Carolina, Mỹ đã tử vong do uống quá nhiều đồ uống chứa caffeine.
Theo đó, cậu bé đã đột quỵ tại trường học vào tháng 4 vừa qua sau khi uống cà phê latte của McDonalds, nước giải khát Mountain Dew và nước tăng lực chỉ trong vòng hai giờ đồng hồ. Cậu bé 16 tuổi tử vong do tim đập loạn nhịp vì nạp một lượng lớn caffeine liên tục vào người.
Theo nhận định của chuyên gia, đây không phải là trường hợp nạp caffeine quá liều, mà là do cậu bé đã nạp nó trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến vấn đề tim bị loạn nhịp
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 16/5
Để hạn chế tình trạng loãng xương cơ thể cần cung cấp đủ vitamin D và canxi theo nhu cầu của từng lứa tuổi qua chế độ ăn khoa học, đủ dinh dưỡng và giàu canxi.
Trong những năm gần đây, ô nhiễm không khí đã trở thành một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, trẻ nhỏ đang ở giai đoạn phát triển thể chất và thần kinh lại là nhóm đối tượng dễ tổn thương nhất.
Quả vải tuy ngon miệng và bổ dưỡng nhưng cũng cần đi lưu ý một số điều khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là với một số đối tượng.
Thời tiết thất thường có khiến bạn cảm thấy khó chịu. Trời mưa bạn sẽ cảm thấy buồn chán còn trời nắng bạn sẽ cảm thấy vui tươi hơn. Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao cảm xúc của bạn luôn thay đổi khi thời tiết thay đổi hay chưa? Đặc biệt là vào lúc giao mùa? Vậy hãy cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu thêm với bài viết dưới đây
Ăn rau quả nhiều màu sắc hay còn gọi là 'ăn cầu vồng' không chỉ đơn giản là cách trang trí món ăn hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dengue gây ra, lây lan chủ yếu qua vết đốt của muỗi Aedes aegypti. Mặc dù bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, trẻ nhỏ lại là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương do hệ miễn dịch còn non yếu.
Mùa hè với những ngày nắng nóng kéo dài không chỉ là thời điểm để thư giãn mà còn là cơ hội tuyệt vời để người cao tuổi tham gia các hoạt động thể thao dưới nước. Đây là hình thức vận động nhẹ nhàng, ít gây áp lực lên cơ thể, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội.
Đau thắt lưng là một trải nghiệm phổ biến đối với nhiều người. Nó thường có thể dẫn đến đau, ngứa ran hoặc tê ở phần thân dưới. Có nhiều nguyên nhân gây đau thắt lưng, phổ biến nhất bao gồm căng cơ, tư thế xấu và tuổi tác.