Tin y tế - sức khỏe mới nhất hôm nay ngày 12/5/2017
Phẫu thuật thành công cho bé trai không có mông và hậu môn
Phẫu thuật thành công cho bé trai không có mông và hậu môn
Theo thông tin trên VOV, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi Nguyễn Văn Minh, 8 tháng tuổi (trú tại khu 6, phương Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) mắc nhiều dị tật bẩm sinh nặng.
Trước đó, bệnh nhi được tiếp nhận trong tình trạng không có mông, không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt có khối mật độ mềm, ấn lõm,… Qua xét nghiệm, siêu âm, cắt lớp và hội chuẩn, các bác sĩ đã chẩn đoán bé bị thoát vị mạng não tủy vùng cùng cụt và chỉ định phẫu thuật điều trị dị tật hậu môn trực tràng bằng đường trước xương cùng và sau trực tràng cho bệnh nhi.
Sau hơn 4 giờ đồng hồ, bé đã được tạo hình mông, cắt bao thoát vị màng não tủy và hạ trực tràng, tạo hình hậu môn thành công. Hiện tại, bệnh nhi sức khỏe hồi phục tốt, sắp tới sẽ được xuất viện.
Cứu sống thai phụ 12 tuần vỡ phình động mạch chủ
Thai phụ đã ổn định sức khỏe và tỉnh táo sau ca phẫu thuật
Báo Người đưa tin ngày 12/5 cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một trường hợp hi hữu thai phụ bị vỡ quai động mạch chủ, xuất huyết ồ ạt, dọa tử vong.
Theo đó, thai phụ Nguyễn Thị Mỹ Duyên (20 tuổi. ngụ tại Bình Dương) đã nhập viện ngày 27/4 và được chuẩn đoán tại đoạn quai động mạch chủ ngực có một túi phình dài khoảng 6cm, có nhiều máu tụ quanh túi phình, khả năng túi phình đã bị vỡ.
Sau 8 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và tỉnh táo, đồng thời thai nhi cũng được bảo toàn sự sống. Được biết, tỉ lệ thành công cứu sống cả mẹ và thai nhi khi bị vỡ phình động mạch chỉ ở khoảng 50-60%.
Nguy cơ virus cúm H7N9 lây truyền nhanh gấp 1.000 lần
Lực lượng chức năng ra quân ngăn chặn gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu.
Báo Quân đội Nhân dân dẫn lời Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế ngày 11/5 cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông Lương của Liên hiệp quốc (FAO) đã ghi nhận sự thay đổi của virus cúm A/H7N9 tại Trung Quốc từ độc lực thấp sang độc lực cao khi tiến hành phân tích gene virus cúm ở người cũng như ở gia cầm.
Cụ thể, trên người đã phát hiện gene độc lực cao của 2 bệnh nhân mắc cúm A/H7N9 tại Quảng Đông và Đại Loan. Trên gia cầm, 41 mẫu cúm gia cầm độc lực cao ở gia cầm và môi trường đã được phát hiện ở 23 chợ gia cầm sống và 3 trang trại thuộc 3 tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây và Hà Nam.
Đáng chú ý, kết quả nghiên cứu cho thấy cúm A/H7N9 độc lức cao có khả năng lây truyền nhanh gấp khoảng 100 – 1.000 lần so với virus có độc lực thấp.
Trước tình hình phức tạp này, Bộ Y tế nhận định virus cúm A/H7N9 ở Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập vào nước ta rất cao. Bộ Y tế Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với WHO, FAO và các tổ chức quốc tế để theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc.
TP.HCM: Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng
Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng đã nhập viện tại TP.HCM trong 4 tháng đầu năm 2017
Dân trí dẫn số liệu của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM thống kê đến hết tháng 4/2017 cho thấy, tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã có hơn 6.500 ca sốt xuất huyết và 1.200 ca mắc tay chân miệng, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo kết quả giám sát dịch của Trung tâm Y tế Dự phòng, có 8 phường xã trên địa bàn thành phố đang tồn tại ổ dịch sốt xuất huyết, số ca bệnh liên tiếp tăng trong tháng 3 và tháng 4. Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng cũng diễn biến bất lợi khi có tới 25 phường xã số trẻ mắc bệnh đang gia tăng. Điều kiện thời tiết xuất hiện mưa sớm kết hợp nắng nóng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng dịch bệnh.
Trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng đang tồn tại, đồng thời tăng cường truyền thông, kiểm soát các điểm có yếu tố nguy cơ. Đồng thời, cộng đồng cũng cần chủ động phòng chống cũng như hạn chế nguy cơ mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng.
Hằng Thu
(Tổng hợp)
Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng dùng quá nhiều thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường acid folic có thể gây độc, thậm chí dẫn đến ung thư. Thực hư thông tin này ra sao?
Người lớn và trẻ em bị dị ứng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng (viêm đường mũi sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng), có nguy cơ cao bị chảy máu cam.
Đốm đồi mồi là những vết sẫm màu, phẳng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thường xuất hiện trên mặt, tay và các vùng da hở khác. Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa da liễu trước khi sử dụng các biện pháp khắc phục tự nhiên.
Sức khỏe tinh thần không chỉ đơn thuần là không mắc phải các bệnh tâm thần, mà còn là một trạng thái hạnh phúc, nơi mỗi cá nhân có thể nhận ra khả năng của mình, đối phó với những căng thẳng bình thường của cuộc sống, làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng.
Mỗi khi mùa mưa lũ đến, không chỉ cảnh quan thiên nhiên bị ảnh hưởng mà sức khỏe con người cũng đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó tiêu chảy là một trong những mối đe dọa phổ biến nhất. Nước lũ tràn ngập mang theo vô số vi sinh vật gây hại, làm ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển mạnh mẽ.
Răng khấp khểnh là tình trạng phổ biến và ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Nguyên nhân bao gồm di truyền, răng mọc chen chúc, vấn đề về hàm, mất răng, chấn thương mặt và thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách.
Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đối với giới trẻ. Các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok, Thread không chỉ là công cụ giao tiếp, chia sẻ thông tin mà còn là nơi giải trí phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ ràng, việc sử dụng mạng xã hội một cách mất kiểm soát đang đặt ra nhiều thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần của thế hệ trẻ trên toàn cầu.
Việc tiêm chủng từ lâu đã được coi là một trong những thành tựu y học nổi bật, mang lại sự bảo vệ thiết yếu cho cả trẻ em và người lớn trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.