Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế - chiều ngày 15/5/2017
Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi các bác sĩ ủng hộ dùng thuốc Việt

Ông Trương Quốc Cường phát biểu tại hội nghị
Ngày 15/5, tại hội thảo Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam được tổ chức tại Bộ Y tế cuối tuần qua, theo ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế - thực tế qua triển khai đề án “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tỷ lệ thuốc Việt các tuyến của ngành y tế tăng lên rõ rệt.
Theo đó, để thuốc nội có chỗ đứng, ngành y tế cần nâng cao quản lý qua các phác đồ điều trị phải được hội đồng khoa học cấp bộ, cấp nhà nước thông qua triển khai thực tiễn tại các đơn vị. Bên cạnh đó, cần tăng cường thông tin tuyên truyền cho người dân, người bệnh. Ngoài ra, ngành dược phải có quyết tâm đầu tư phát triển khoa học công nghệ để cho thuốc nhiều hơn, dễ cung ứng hơn, chất lượng điều trị cao hơn.
Tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá
Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký Văn bản số 2379/BYT-KCB yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2017.
Cụ thể, bên cạnh việc phát động hưởng ứng các hoạt động trong Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5, Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra việc treo biển báo cấm hút thuốc, tình hình tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; qua đó, xử phạt nghiêm theo Nghị định số 176 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Gia tăng đột biến bệnh lạ Kawasaki

Trước đây bệnh Kawasaki bị coi là bệnh hiếm. Tuy nhiên gần đây, căn bệnh này liên tục được phát hiện. Tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, bệnh có dấu hiệu gia tăng đột biến trong khoảng một tháng qua.
Ngày 11/5, BS. Nguyễn Minh Đức, Khoa Hồi sức cấp cứu tim mạch (BV Nhi T.Ư) cho hay, nơi đây đang điều trị ba bệnh nhi mắc Kawasaki. Trước đó, vừa có hai bệnh nhân mới được xuất viện. “Căn bệnh này thông thường xuất hiện rải rác, không theo đợt nhưng trong tháng qua có dấu hiệu gia tăng đột biến”, BS. Nguyễn Minh Đức nhận định.
Kawasaki là bệnh sốt có mọc ban cấp tính kèm viêm lan tỏa hệ mạch máu vừa và nhỏ chưa rõ căn nguyên, thường gặp ở nhũ nhi và trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh Kawasaki được chẩn đoán từ năm 1961 tại Nhật Bản và xuất hiện tại Việt Nam vào những năm 90. Tới nay, Kawasaki không còn được xem là căn bệnh hiếm ở Việt Nam. Cụ thể, tỷ lệ mắc bệnh từ 50 - 100 trẻ/100 nghìn trẻ, còn tại BV Nhi T.Ư, con số này là 80-100 trẻ/năm.
Hà Nội: Chênh lệch giới tính khi sinh ngày càng tăng cao
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội có số sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba tăng cao. Đặc biệt, tỷ số giới tính khi sinh của nhiều địa phương ở mức rất cao, lên tới trên 120 trẻ trai/100 trẻ gái như tại Hà Đông, Sơn Tây, Thạch Thất, Hoài Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mê Linh...
Đến hết quý 1, tổng số sinh của toàn thành phố là 22.502 trẻ, tăng 175 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố là 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Bé 3 tuổi nhập viện vì uống chai dầu hỏa ở cạnh bếp

Một trường hợp ngộ độc hóa chất đang cấp cứu tại BV
Cháu P.P.T, 3 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi TƯ cấp cứu trong tình trạng nôn, ho liên tục, miệng nồng nặc mùi dầu hỏa vì đã uống một lượng lớn dầu hỏa vào bụng và có dấu hiệu viêm phổi.
Theo người nhà bệnh nhi, trong lúc cháu tự chơi một mình, bố mẹ không để ý nên cháu đã tự tay lấy chai nước bên cạnh trong đó đựng dầu hỏa tu. Các bác sĩ đã theo dõi, truyền dịch vì bé rất dễ bị hội chứng viêm phổi sau 24-48 giờ uống phải hóa chất.
Được biết, các hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axit, chất diệt cỏ... Vì vậy, việc phát hiện, sơ cứu đúng, kịp thời là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc.
Phát hiện mới: Sữa mẹ chứa chất “diệt” tế bào ung thư

Các nhà khoa học tìm ra chất tiêu diệt tế bào ung thư trong sữa mẹ
Tạp chí Khám phá dẫn lời Daily Mail ngày 14/5 cho biết, các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện ra trong sữa mẹ có chứa chất tiêu diệt các tế bào ung thư.
Cụ thể, các thử nghiệm ở bệnh nhân ung thư bàng quang đã mang lại kết quả khả quan và các nhà nghiên cứu tin rằng trong sữa mẹ có chứa một chất được gọi là Hamlet có thể giải quyết được vấn đề về ung thư ruột và ung thư cổ tử cung.
Theo các nhà khoa học Thụy Điển, chất Hamlet không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư xấu mà còn còn không hề làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Vì thế, chất này không có tác dụng phụ gây suy nhược cơ thể như các biện pháp hóa trị xạ.
Hiện, cuộc thử nghiệm toàn diện với Hamlet đưa vào thuốc điều trị ung thư đang được các nhà khoa học Thụy Điển lên kế hoạch.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế - sáng ngày 15/5/2017
Tiểu nhiều lần vào ban đêm là tình trạng khá phổ biến. Người mắc chứng tiểu đêm thường xuyên phải thức giấc giữa đêm để đi tiểu, khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Về lâu dài, điều này có thể gây uể oải, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Y học thời kỳ xa xưa đã biết dựa vào các loại cây và thảo mộc đặc biệt để chữa bệnh, và chúng vẫn luôn được coi trọng trong xã hội hiện đại. Đối với y học hiện đại, y học cổ truyền đóng một vai trò quan trọng, với các hợp chất và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mang tính an toàn tương đối cao khi sử dụng hợp lý.
Magie là khoáng chất thiết yếu, tham gia vào hơn 300 phản ứng enzyme trong cơ thể, hỗ trợ chức năng cơ bắp, thần kinh, tim mạch và chuyển hóa năng lượng. Thời gian magie tồn tại trong cơ thể phụ thuộc vào một vài yếu tố, nhưng hầu hết các loại magie sẽ được đào thải trong vòng một hoặc hai ngày.
Giảm cân sau kỳ nghỉ Tết là mong muốn của nhiều người, song thực tế không ít trường hợp dù tập luyện trở lại với cường độ cao, cân nặng vẫn ít thay đổi, thậm chí tăng thêm. Hiện tượng này khá phổ biến, chủ yếu liên quan đến rối loạn chuyển hóa và sai lầm trong ăn uống.
Vào mùa xuân, hiện tượng thời tiết nồm ẩm với độ ẩm không khí tăng cao gây ra nhiều sự khó chịu và tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Sự kết hợp giữa mưa phùn dai dẳng và bề mặt đồ vật đọng nước tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển mạnh mẽ. Để giúp cộng đồng chủ động phòng ngừa, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về cơ chế gây bệnh và các biện pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện trong giai đoạn giao mùa nhạy cảm này.
Uống đủ nước có thể hỗ trợ giảm cân thông qua tăng nhẹ chuyển hóa, giảm cảm giác đói và thay thế đồ uống nhiều calo…
Ai cũng biết, phần lớn vi khuẩn chính là kẻ thù của con người. Vi khuẩn gần như tồn tại ở mọi nơi, mọi cơ quan trên cơ thể, chỉ cần có điều kiện thích hợp chúng sẽ có thể gây bệnh cho con người. Để tiêu diệt được vi khuẩn, loài người đã tạo ra kháng sinh.
Chảy máu mũi (còn gọi là chảy máu cam) có thể gây lo lắng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chảy máu cam rất dễ cầm và hiếm khi nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải thực hiện cầm máu đúng cách và an toàn.