Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế - sáng ngày 15/5/2017

Gần 80% số người mắc tăng huyết áp chưa được điều trị; 26 người nghi bị ngộ độc thực phẩm khi ăn tiệc buffet ở Hải Phòng; Đại dịch kinh hoàng Ebola có nguy cơ bùng phát;… là những tin tức mới về sức khỏe và y tế sang ngày 15/5.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế - sáng ngày 15/5/2017

Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống Tăng huyết áp

Sáng 13/5 vừa qua, tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17/5).

Theo đó, hiện Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong năm người trưởng thành thì có một người mắc. Tuy nhiên, theo điều tra, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ mít tinh.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để tăng cường phòng, chống tăng huyết áp nói riêng và bệnh không lây nhiễm nói chung, cùng với triển khai chương trình mục tiêu y tế, năm 2015 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025, trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể để kiểm soát tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Hải Phòng: 26 người nghi bị ngộ độc thực phẩm khi ăn tiệc buffet

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện vì nghi ngộ độc thực phẩm

Sáng 14/5, khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt - Tiệp (Hải Phòng) đã tiếp nhận 26 bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, khó thở... do nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, tối 12/5, các bệnh nhân có tham gia tiệc buffet trên bãi biển ở Cát Bà, sau đó  vài người có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, tuy nhiên mức độ chưa nặng nên không đi thăm khám tại bệnh viện.

Đến trưa ngày 13.5, hơn chục người trong đoàn tiếp tục có biểu hiện như trên nên đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa Cát Bà cấp cứu. Các bệnh nhân cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do ngộ độc hải sản.

Đại dịch kinh hoàng Ebola có nguy cơ bùng phát

Một nhân viên y tế tại trung tâm cách ly Ebola ở Kampungu, Congo. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch Ebola đã bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi có ba người được xác nhận là đã tử vong do sốt xuất huyết và 6 người khác bị nghi ngờ nhiễm vi rút.

Trong số ba người đã tử vong vì sốt xuất huyết, có một trường hợp do vi rút Ebola gây ra, người đàn ông này đã bị sốt cao tháng 4/2017 tại phòng khám địa phương và được yêu cầu đi khám bệnh tại bệnh viện gần nhất.

Trước đó, Đại dịch Ebola  đã từng bùng phát tại Congo vào năm 2014 tại tỉnh Bas-Uele làm chết 49 người dân địa phương.

Phương pháp mới ngăn ngừa thoái hóa võng mạc

Theo các kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The FASEB Journal của Liên hiệp các hội sinh học thực nghiệm Mỹ, ức chế cục bộ hoạt động trong võng mạc của các thụ thể hormone tuyến giáp trở thành một giải pháp bất ngờ để bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa võng mạc.

Theo đó, việc ức chế này cho phép hỗ trợ các tế bào tiếp nhận ánh sáng. Các tế bào này có thể được tìm thấy ở phía sau của mắt, chúng có trách nhiệm về kích thích và sự nhạy cảm với ánh sáng.

Theo các nhà nghiên cứu, các chất ức chế hormone tuyến giáp có thể được đưa vào mắt bằng cách nhỏ giọt, tức là có thể không cần tiêm gây đau đớn. Phương pháp đầy triển vọng này sẽ hữu ích đối với những bệnh nhân bị thoái hóa võng mạc, đặc biệt là giúp kéo dài tuổi thọ của tế bào hình nón ở mắt những người già và trẻ tuổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế - chiều ngày 13/5/2017

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
  • 14/06/2026

    3 nhóm người cần hạn chế ăn ổi và 3 sai lầm cần tránh

    Quả ổi giàu vitamin C giúp tăng hệ miễn dịch, đẹp da, giữ dáng. Tuy nhiên, việc ăn ổi sai cách hoặc dùng sai đối tượng sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

  • 14/06/2026

    Những sàng lọc kiểm tra sức khỏe quan trọng khi bước sang tuổi 50

    Bước sang tuổi 50, cơ thể con người bắt đầu bước vào một giai đoạn chuyển đổi sinh học quan trọng, nơi những thay đổi âm thầm bên trong có thể quyết định chất lượng sống của những năm sau đó. Các chuyên gia cho rằng, thay vì lo lắng về quá trình lão hóa, việc chủ động thực hiện các cột mốc kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là tấm khiên vững chắc nhất để bảo vệ bản thân.

  • 13/06/2026

    Cẩm nang chuẩn bị hành trình du lịch hè an toàn cho cả gia đình

    Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để các gia đình cùng nhau tổ chức những chuyến đi chơi, gắn kết tình cảm và giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc, học tập vất vả. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng gay gắt cùng sự thay đổi về môi trường sinh hoạt lại dễ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Để chuyến đi trọn vẹn và hạn chế tối đa rủi ro, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn chủ động chuẩn bị một hành trình du lịch hè an toàn cho cả nhà.

  • 13/06/2026

    Cho trẻ ăn mỡ lợn như thế nào là phù hợp?

    Thực tế hiện nay có nhiều phụ huynh lo ngại ăn mỡ lợn sẽ gây béo phì hoặc các bệnh tim mạch cho trẻ. Tuy nhiên mỡ lợn không hề xấu mà còn cần cho sự phát triển của trẻ nếu được sử dụng đúng cách.

  • 13/06/2026

    3 chiến lược giúp hạ huyết áp

    Huyết áp cao (tăng huyết áp) ảnh hưởng đến hàng triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh lý khác.

  • 12/06/2026

    Lý do nên ăn bữa sáng giàu chất xơ

    Chất xơ cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa và phòng ngừa bệnh tật. Theo một nghiên cứu mới cho thấy việc phân bổ thời điểm nạp chất xơ trong ngày có thể tối ưu hóa lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể.

  • 12/06/2026

    Quản lý bệnh tiểu đường khi bạn đi du lịch

    Việc đi du lịch khi bạn đang mắc tiểu đường có thể đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, nhưng điều đó không nên ngăn cản việc bạn tận hưởng các chuyến đi. Hãy làm theo những hướng dẫn sau đây và cùng tạo nên những kỷ niệm đẹp với mỗi chuyến đi!

  • 11/06/2026

    Lý do bạn không nên bỏ phí lõi dứa

    Khi ăn dứa, đa số mọi người thường có thói quen gọt bỏ phần lõi vì nó cứng, ít ngọt và đôi khi gây cảm giác rát lưỡi. Thực ra là chúng ta đang vô tình lãng phí phần rất giá trị của quả dứa.

Xem thêm