Tin y tế - sức khỏe mới nhất chiều nay ngày 13/5/2017
Xuất hiện dịch bạch hầu gây chết người ở Quảng Nam

Tiêm phòng bạch hầu cho học sinh tại huyện Tây Giang sau khi xảy ra dịch bệnh gây chết người.
Theo thông tin trên Tạp chí Ngày nay, mới đây, dịch bạch hầu lại tiếp tục xuất hiện tại huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam). Được biết, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã có 3 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Theo ông Trần Văn Hoàn, Phó giám đốc Phụ trách Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, dịch bệnh bùng phát tại Tây Giang là do việc tiêm chủng trước đây không đảm bảo. Cũng theo ông, đa phần các khu vực xảy ra bạch hầu đều nằm ở vùng sâu vùng xa, đi lại khó khăn, công tác tiêm phòng chưa được triển khai đầy đủ.
Đáng chú ý, Tại Lào mỗi năm có trên 500 ca bệnh bạch hầu, nên khả năng mầm bệnh lây nhiễm từ Lào vào vùng biên giới Tây Giang rất cao.
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, đứt động mạch ngực

Bệnh nhân đang hồi phục sau ca mổ
Infornet đưa tin, Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn kết hợp với Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên ngực thủng tim gây mất máu nghiêm trọng.
May mắn, ca mổ tiến hành thuận lợi, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã rút nội khí quản, tỉnh táo và tiếp xúc tốt.
Theo nhận định của bác sĩ, đây là một trường hợp nguy kịch đến tính mạng do vết thương gây mất máu nghiêm trọng, nếu không được can thiệp phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, bệnh nhân có thể sẽ tử vong.
Tạm ngưng hoạt động hai phòng khám Trung Quốc
VnEspress ngày 13/5 dẫn thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã tạm ngưng hoạt động 2 phóng khám đa khoa Mayo và Nguyễn Trãi do có nhiều sai phạm.
Bên cạnh đó, ngoài việc tạm đóng cửa, phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi bị phạt 42,2 triệu đồng; phòng khám Mayo bị phạt 36 triệu đồng vì quảng cáo sai quy định, không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực,… Ngoài hai phòng khám này, còn có Phòng khám đa khoa Raffles Medical cũng bị phạt 15,7 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế TP HCM buộc 3 phòng khám tháo gỡ, xóa những quảng cáo chưa đúng quy định.
Long An: 57 công nhân nhập viện vì ngộ độc thức ăn

Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thức ăn.
Báo Giao thông tối ngày 12/5 đưa tin, sau bữa ăn trưa cùng ngày, 57 công nhân của Công Ty TNHH TEXRAY (VN) ở Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn, Xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, tỉnh Long An có dấu hiệu chóng mặt, cảm giác buồn nôn. Sau đó, một số người đau bụng nghiêm trọng, co rút ở khu vực bụng và đi tiểu tiện nhiều lần rồi ngồi gục xuống tại chỗ.
Qua kiểm tra bước đầu, bác sĩ xác định đây là những dấu hiệu nghi ngộ độc thức ăn cần xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác khi tiến hành điều trị. Đồng thời tổ chức đoàn công tác đến công ty thu nhận một số mẫu thức ăn, tiến hành xét nghiệm.
Hằng Thu (Tổng hợp)
Sả không chỉ là một loại gia vị tạo mùi thơm đặc trưng mà còn là 'dược liệu vàng' trong căn bếp. Dưới đây là 4 lý do thuyết phục để bạn thêm củ sả vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Mụn trứng cá do steroid tương tự như mụn trứng cá thông thường, tình trạng này không nguy hiểm và thường hết sau khi bạn ngừng sử dụng steroid, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng thuốc để giảm sự khó chịu của mụn. Cùng tìm hiểu về mụn trứng cá do steroid qua bài viết sau đây!
Thay vì ép mình với thực đơn giảm cân khắc nghiệt, hãy tham khảo một bí quyết dinh dưỡng giúp vóc dáng thon gọn là nấm - được coi 'siêu thực phẩm' giúp kiểm soát cân nặng khoa học mà không cần bỏ đói cơ thể.
Việc sử dụng ChatGPT để tìm hiểu thông tin sức khỏe có thể nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và mang lại cảm giác riêng tư. Tuy nhiên, thông tin mà ChatGPT cung cấp không phải lúc nào cũng đáng tin cậy, cập nhật hay nhất quán.
Trong bối cảnh cuộc sống bận rộn của người Việt, thực phẩm đóng hộp ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, thói quen sử dụng loại thực phẩm này thường đi kèm với những sai lầm cơ bản, dẫn đến rủi ro sức khỏe không đáng có. Phần 2 của bài viết Thói quan sử dụng đồ hộp sẽ phân tích các lỗi thường gặp và đưa ra lời khuyên để sử dụng an toàn hơn.
Hạt chia rất giàu chất dinh dưỡng và chứa chất xơ, acid béo omega-3, protein, khoáng chất và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, hạ huyết áp...
Thực phẩm đóng hộp không phải là xấu, nhưng chỉ thực sự an toàn khi được sản xuất đúng quy chuẩn, kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và được người tiêu dùng lựa chọn, bảo quản và sử dụng đúng cách.
Một đường dây sản xuất mì sợi ở TPHCM bị phát hiện sử dụng hàn the, soda công nghiệp và silicate tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, tổn thương gan thận và ảnh hưởng sinh sản nếu dùng lâu dài.