Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật có cần thiết với trẻ bị viêm ruột thừa

Điều trị kháng sinh cho viêm ruột thừa ở trẻ em có thể là một phương pháp an toàn hơn là phẫu thuật.

Những xem xét mới đây về việc viêm ruột thừa ở trẻ em có nên phẫu thuật hay không khi mà có nhiều ca đáp ứng với điều trị kháng sinh khá tốt.

Tổng hợp kết quả của 10 nghiên cứu với 400 bệnh nhân trẻ và nhận ra việc điều trị không phẫu thuật khi bị viêm ruột thừa cũng có những hiệu quả tương đối khả qun. Kết quả này có thể dẫn đễn những khuyến cáo mới trong điều trị bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên xem xét để điều trị kháng sinh dần thay thế cho phẫu thuật viêm ruột thừa.

Viêm ruột thừa thường xảy ra ở lứa tuổi 10 đến 20. Triệu chứng của bệnh thường gặp là đau bụng dữ dội, có thể có sốt, nôn, buồn nôn, và đặc biết là đau dữ dội hoặc co cứng bụng. Viêm ruột thừa nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng vỡ ruột thừa, giải phóng các vi khuẩn vào trong ổ bụng gây ra viêm các cơ quan nội tạng khác, nhiễm trùng ổ bụng, viêm phúc mạc gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Phẫu thuật là một trong những cách điều trị cơ bản số 1 trong bệnh viêm ruột thừa. Phẫu thuật viểm ruột thừa có thể tùy thuộc vào tình trạng bệnh  mà tiến hành theo phương pháp mổ mở hoặc nội soi. Kháng sinh được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ viêm ruột thừa và thông thường kháng sinh thường không có hiệu quả với những trường hợp viêm ruột thừa nặng và có nguy cơ vỡ ruột thừa.
Một nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra rằng chỉ có 8% bệnh nhân bị viêm ruột thừa được điều trị bằng kháng sinh lúc đầu phải phẫu thuật  trong vòng 1 tháng sau đó, và khoảng 23% bệnh nhân viêm ruột thừa điều trị kháng sinh lúc đầu bị tái phát sau đó 1 năm. Tuy nhiên kết quả này chưa đủ để có thể đưa ra được kết luận về hiệu quả điều trị kháng sinh hơn phẫu thuật trong viêm ruột thừa.

Một số xét nghiệm thường được tiến hành để chẩn đoán viêm ruột thừa đó là công thức máu, siêu âm ổ bụng, chụp CT scan,…. Công thức máu được dùng để phát hiện số lượng bạch cầu, nếu số lượng bạch cầu tăng thì chứng tỏ là đang có tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm.  Siêu âm ổ bụng giúp bác sỹ phát hiện ra xem có tình trạng viêm hoặc sưng ở bất cứ cơ quan nào trong ổ bụng hay không. Chụp CT scan cũng có chức năng giống siêu âm ổ bụng nhưng cho hình ảnh chính xác hơn. Tuy nhiên nhiều khi người ta cũng thấy có những trường hợp hình ảnh viêm ruột thừa không rõ ràng trong hình ảnh siêu âm hoặc chụp CT do vậy việc chẩn đoán viêm ruột thừa không hề dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ.

Viêm ruột thừa là một bệnh khá phổ biến, nhưng ngày càng khó chẩn đoán hơn vì diễn biến của bệnh ngày càng phức tạp hơn. Do vậy, cần tiến hành theo dõi thêm trước khi phẫu thuật là một điều vô cùng cần thiết.  

Thông tin thêm về điều trị viêm ruột thừa tại bài viết: Có cần thiết phải phẫu thuật trong bệnh viêm ruột thừa?

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm