Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về giấc mơ “bị rơi”

Gặp phải một giấc mơ “bị rơi” không phải là hiếm. Hãy cùng tìm hiểu lý do gì dẫn đến hiện tượng này, và chúng ta có thể làm gì với nó hay không?

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng trong giấc ngủ, bạn cảm thấy hình như có một luồng khí lùa vào mặt, sau đó là cảm giác đang rơi tự do khỏi một bờ vực và lao xuống trong hư vô? Bạn hoảng hốt, điên cuồng tìm một thứ gì đó níu kéo trước khi cảm thấy chạm đáy cú rơi khủng khiếp – nhưng không ai, không thứ gì có thể giúp bạn. Cú chạm đáy khủng khiếp đã sắp chuẩn bị xảy ra, gần sát, gần sát hơn nữa và rồi bỗng dưng tan biến! Bạn bật dậy trong hoảng hốt, tim đập thình thịch nhưng rồi nhận ra tất cả mọi thứ chỉ là giấc mơ. Chúa ơi, mình vẫn an toàn!

Giấc mơ “bị rơi” là gì?

Không có bất cứ một sự thống nhất nào về bằng chứng khoa học cho hiện tượng tâm lý này. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng, trong các kiểu giấc mơ phổ biến, giấc mơ có cảm giác “bị rơi” là một trong số đó. Giả thuyết được đưa ra là giấc mơ này đang phản ánh một tình trạng – cảm giác bất lực hay bị chối bỏ.

Trong một số trường hợp, giấc mơ “bị rơi” có thể đến từ quá khứ bạn từng trải qua tình trạng gần giống như vậy, hoặc đơn giản là bạn lăn sát mép giường và cảm giác thấy những gì sắp diễn ra “không hề là ảo”. Tuy nhiên, cảm giác “bị rơi” có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác như:
 • Cảm giác không an toàn, hoặc không ổn định tinh thần
 • Ngủ không đủ giấc, ngủ kém
 • Lo lắng
 • Cảm giác choáng ngợp
 • Cảm giác mất kiểm soát

Nếu bạn gặp phải tình trạng này thường xuyên, nguyên nhân còn có thể đến từ các vấn đề nghiêm trọng hơn như chứng rối loạn giấc ngủ, căng thẳng lo âu hay các chấn thương tâm lý kèm theo.

Những điểm quan trọng đáng lưu ý của giấc mơ “bị rơi”

Có một số điều đáng lưu ý của tình trạng này bao gồm:

 1. Nếu bạn có cảm giác bị “đẩy rơi” khỏi bờ vực, điều này có thể có ý nghĩa là bạn đang cảm thấy không an toàn trước những người – hoặc những thế lực vô hình nào đó. Nếu cảm giác chỉ là vấp ngã hoặc vô tình trượt chân rơi khỏi bờ vực, có thể là bạn đang trong trạng thái mất tự tin. Cho dù có là cách nào, thì nguyên nhân cơ bản vẫn là những thứ đang nằm ngoài tầm tay của bạn và bạn đang cố gắng tìm cách bám lấy, níu kéo một thứ gì đó.
 2. Nếu bạn có giấc mơ về việc nhảy dù khỏi máy bay, hay cảm giác chìm đắm trong một không gian bồng bềnh nhưng cảm giác an toàn, điều này không có gì đáng sợ. Nó có thể đơn giản là bạn đang buông bỏ một điều gì đó trong tư tưởng, hoặc đang cảm thấy tự do trong tâm trí.
 3. Một số chi tiết nhỏ xung quanh giấc mơ có thể không quan trọng khi so với cảm xúc mà giấc mơ mang lại. Lý thuyết về giấc mơ cũng gợi ý rằng, cách chúng ta phản ứng với những gì xảy ra trong giấc mơ cung cấp thêm cái nhìn sâu sắc hơn về những chi tiết riêng lẻ xung quanh giấc mơ đó.
 4. Một số trạng thái của đồ vật, trạng thái con người hay sự kiện trong giấc mơ cũng phụ thuộc vào văn hóa hay gốc gác bản thân. Đôi khi, chỉ một số chi tiết cụ thể là đã có thể tạo dựng một bối cảnh giấc mơ. Do đó, khi bạn càng cố gắng hiểu về giấc mơ thì bạn càng nên ghi chép ra những chi tiết bạn có thể nhớ được, trước khi chúng mờ nhạt đi theo thời gian.
 5. Ở thế giới thực, bạn có thể xem xét con người, địa điểm cụ thể hay đồ vật phù hợp như trong giấc mơ. Hơn cả, hãy cố gắng tập trung vào những cảm xúc mà bạn đã cảm nhận trong mơ và những sự kiện trong thực tế đều phản ánh gần giống nhất những cảm xúc đó.

Chìm vào giấc mơ rồi thức dậy

Cảm giác khi cơ thể chuẩn bị chạm xuống đáy của “cú rơi” và rồi chân bạn giật nảy lên và bạn giật mình thức dậy chính là hình thức giúp bạn thoát khỏi “cú rơi” trong tiềm thức. Một cơn giật thần kinh hay cơn co thắt đột ngột, không tự chủ thường xảy ra ngay khi chúng ta đang ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến 60-70% chúng ta. Nguyên nhân của cơn giật này vẫn chưa được xác định rõ ràng, song triệu chứng thường gặp nhất của cơn giật này chính là cảm giác muốn ngã.

Đôi khi, sự trùng lặp giữa cơn giật và giấc mơ “bị rơi” có thể xảy ra. Điều này có liên quan nhiều đến việc cơ thể bạn đang trong trạng thái chìm vào giấc ngủ nhưng não bộ vẫn đang cố gắng nói một điều gì đó. Kết thúc cú rơi, bạn giật mình tỉnh dậy và cảm giác như được cứu sống. Bạn cũng có nhiều khả năng nhớ lại được giấc mơ này.

Và điều bạn không cần lo sợ là bạn sẽ không thức dậy hay cú rơi chạm đáy hoặc chết trong giấc mơ tất nhiên không có nghĩa tương tự trong thực tế.

Mơ thấy ai đó rơi thì sao?

Không nhiều nghiên cứu khoa học giải thích đầy đủ ý nghĩa của việc mơ thấy một ai đó ngã hay rơi. Có thể bạn đang có mối quan tâm sâu sắc đến ai đó mà bạn biết rằng cuộc sống của họ có những vấn đề xung quanh đang mất kiểm soát. Hoặc có thể bạn đang lo lắng rằng ai đó sẽ bỏ rơi bạn, về cả tình cảm hay thể chất. Đôi khi, đó cũng là những ý nghĩ về những người trong giấc mơ hay những người mà bạn đang rất để tâm đến.

Làm thế nào để tránh gặp phải những giấc mơ “bị rơi” này?

Thực tế, bạn không thể kiểm soát hoàn toàn giấc mơ của mình. Việc rơi vào giấc mơ “bị rơi” có thể liên quan đến những căng thẳng, do vậy bạn có thể thực hiện một số cách để cảm thấy tâm trí thư thái hơn, giúp ngủ ngon giấc hơn.

 • Cắt giảm lượng caffein sử dụng mỗi ngày
 • Tập các bài tập thở hay các bài tập thư giãn trước khi đi ngủ
 • Tránh để cảm xúc tiêu cực, căng thẳng xảy ra trước khi đi ngủ. Các hoạt động thể lực nặng cũng nên tránh.
 • Tránh các vật dụng liên quan đến công việc, hay đồ điện tử khỏi phòng ngủ
 • Nếu bạn bị thức giấc và không thể ngủ trở lại, hãy thử rời phòng ngủ và tập các bài tập thư giãn cho đến khi bạn buồn ngủ trở lại

Những cơn ác mộng dường như có thể xảy ra khi bạn đang gặp phải chuỗi ngày căng thẳng. Tuy nhiên, chúng có thể biến mất khi bạn vượt qua được những vấn đề mà bản thân đang vướng mắc.

Nghiên cứu về giấc mơ cho thấy, việc đánh giá tình trạng giấc mơ mang lại những giá trị nhất định về mặt điều trị. Nếu những giấc mơ về tình trạng “bị rơi” không giảm mà còn gây thêm nhiều rắc rối cho cuộc sống của bạn, bạn nên tìm đến những liệu pháp điều trị cụ thể. Hãy gặp bác sĩ nếu bạn không thể tự cải thiện giấc ngủ của bản thân, hoặc các dấu hiệu của tình trạng căng thẳng, lo lắng hay rối loạn giấc ngủ kéo dài trầm trọng hơn.

Tổng kết

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa xác định chính xác vì sao chúng ta mơ hay những giấc mơ đặc biệt tại sao lại xuất hiện. Giấc mơ “bị rơi” dường như xảy khi bạn đang trong giấc ngủ và đôi khi, chúng sẽ trùng với những cơn co cơ không tự chủ, khiến bạn có cảm giác giật mình.

Việc mơ có cảm giác “bị rơi” có thể đang phản ánh cảm giác không an toàn hay bạn đang gặp phải vấn đề nào đó ngoài tầm kiểm soát và bạn đang rất bối rối. Hãy bắt tay với nó, sử dụng những biện pháp phù hợp và tham khảo ý kiến bác sĩ kịp thời có thể giúp bạn kiểm soát tình hình tốt hơn. Nếu gặp phải các dấu hiệu của chứng lo lắng hay rối loạn giấc ngủ, tốt hơn cả là bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại: 45 điều thú vị về giấc mơ và chúng ta không ngờ tới

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm