Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

45 điều thú vị về giấc mơ và chúng ta không ngờ tới

Bạn luôn có những giấc mơ mỗi đêm, bất kể bạn có nhận ra hay không. Đôi khi, giấc mơ mang đến cảm giác hạnh phúc, đôi khi lại là nỗi buồn, và có cả những sự kỳ lạ. Nếu may mắn, thi thoảng bạn còn có những giấc mơ “sexy”.

Mơ là một phần của giấc ngủ, và đôi khi, chúng ta dành tới một phần ba cuộc đời để làm điều đó. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu và phân biệt các giấc mơ, và qua đó chúng ta có thể thấy được những điều thú vị xung quanh hiện tượng này.

Dưới đây là 45 điều thú vị về giấc mơ, từ hạnh phúc đến những cơn ác mộng. Hãy cùng tìm hiểu.

Chúng ta mơ như thế nào?

 1. REM là một điều “ngọt ngào”. Hầu hết những cơn mộng mị của chúng ta đều xảy ra trong giai đoạn REM (còn gọi là giai đoạn chuyển động mắt nhanh) của giấc ngủ. Giai đoạn này xảy ra trong một phần ngắn của giấc ngủ và lặp đi lặp lại trong suốt thời gian ngủ, cách nhau khoảng 90 – 120 phút.
 2. Giấc mơ thường xảy ra dài hơn vào buổi sáng.
 3. Nhớ các giấc mơ vào cuối tuần. Bạn thường nhớ lại được các giấc mơ của mình xảy ra vào các ngày cuối tuần hơn so với các ngày trong tuần. Lý do là những ngày cuối tuần, thời gian ngủ của bạn dài hơn và REM cũng kéo dài hơn.
 4. Tê liệt cơ bắp. Phần lớn cơ bắp của bạn bị tê liệt trong giai đoạn REM của giấc ngủ để bảo vệ bạn không tự thực hiện những hành động khi bạn đang mơ.
 5. Các giấc mơ phần lớn là hình ảnh, với ít âm thanh và chuyển động.
 6. Những giấc mơ định kỳ có chủ đề. Ở trẻ em, những giấc mơ này là vô cùng phổ biến: đối đầu với động vật – quái vật, sự tấn công về thể chất, ngã hoặc bị đuổi theo.
 7. Không phải mọi giấc mơ đều có màu. Có khoảng 12% người mơ giấc mơ mà hình ảnh chỉ là đen và trắng.

Chúng ta mơ những gì?

 1. Mơ những điều kỳ lạ. Rất nhiều giấc mơ là kỳ lạ vì một phần não bộ chịu trách nhiệm về việc tạo cảm giác mọi thứ bị tắt đi trong giấc mơ.
 2. Mơ những điều ngoài thực tại. Đa phần giấc mơ có liên quan đến những sự kiện đã diễn ra trong thời gian 1 hoặc 2 ngày trước.
 3. Bạn thường mơ về những gương mặt bạn đã từng nhìn thấy trước đó, ví dụ như nhìn thấy trên ti vi.
 4. Ít căng thẳng áp lực sẽ mang lại nhiều giấc mơ hạnh phúc.

Giấc mơ “sexy”

 1. Không phải mọi thứ đều như vẻ bề ngoài. Hiện tượng “Chào cờ buổi sáng” ở nam giới thường không liên quan đến những giấc mơ “sexy” hay sự kích thích. Hiện tượng cương cứng dương vật về ban đêm ở nam giới cũng có thể xảy ra 3-5 lần mỗi đến, một số có thể kéo dài 30 phút.
 2. Phụ nữ cũng có thể có giấc mơ “sexy”. Thực vậy. Đàn ông không phải là những người duy nhất có những giấc mơ “ướt át”. Phụ nữ có thể tiết dịch âm đạo và thậm chí là lên đỉnh khi họ có giấc mơ về tình dục.
 3. Không phải lúc nào cũng gặp những giấc mơ này. Chỉ có khoảng 4% người được khảo sát gặp phải chúng.
 4. Những giấc mơ “ướt át” này đa phần chung một nội dung: giao hợp.
 5. Nếu bạn nằm sấp, bạn dường như mơ về “sex” nhiều hơn.
 6. Tư thế nằm sấp ngoài mơ về “sex” còn kéo theo nhiều giấc mơ khác với nội dung như: bị nhốt, bị khỏa thân, bị ngạt không thở được, hay đang bơi.
 7. Số lần mơ đến việc “sex” với nhiều bạn tình của đàn ông cao gấp đôi phụ nữ.
 8. Phụ nữ có giấc mơ về “sex” với các nhân vật công chúng cao gấp đôi so với đàn ông.
 9. Tình dục khi ngủ: là một chứng rối loạn giấc ngủ giống như đi bộ trong khi ngủ mà ở đó, thay vì đi bộ là hành vi tình dục như thủ dâm hoặc giao hợp khi ngủ.

Ác mộng và những thứ đáng sợ

 1. Trẻ em dường như gặp nhiều ác mông hơn người lớn, nhất là trong khoảng 3-6 tuổi và giảm dần sau 10 tuổi.
 2. Phụ nữ cũng gặp nhiều ác mộng hơn so với đàn ông.
 3. Ác mộng xảy ra thường ở giai đoạn một phần ba cuối của giấc ngủ.
 4. Nếu bạn gặp phải ác mộng và nó xảy ra lặp đi lặp lại nhiều lần và gây cảm giác đau buồn, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bạn, có thể đã mắc hội chứng rối loạn ác mộng.
 5. Khoảng 8% dân số gặp phải tình trạng tê liệt khi ngủ, khi mà bạn không có khả năng di chuyển trong trại thái nửa ngủ nửa tỉnh.
 6. Cảm xúc tiêu cực có thể xảy ra nếu bạn đang chịu đựng các triệu chứng hậu chấn thương, cảm giác tội lỗi hay tự đổ lỗi cho bản thân về cái chết của ai đó.
 7. Những giấc mơ – thường là đau buồn về người thân đã mất – thường xảy ra vào các ngày lễ, ngày kỉ niệm.
 8. 40% trẻ em gặp phải chứng sợ hãi ban đêm.
 9. Chứng sợ hãi ban đêm bao gồm những cơn sợ hãi dữ dội, la hét, thậm chí là chạy xung quanh hay những hành động hung hãn khi ngủ.
 10. 3% người trưởng thành vẫn gặp tình trạng sợ hãi ban đêm này.
 11. Sử dụng thuốc – ví dụ như thuốc chống trầm cảm hay ma túy – làm gia tăng tần suất gặp ác mộng.
 12. Ăn tối muộn không giúp bạn cải thiện tình trạng này. Lý do là bạn càng ăn tối muộn (ăn trước khi đi ngủ), chuyển hóa của cơ thể càng tăng và não bộ dường như càng hoạt động hơn.
 13. Theo nghiên cứu, sự bối rối, ghê tởm, buồn bã và cảm giác tội lỗi thường là động lực dẫn đến những cơn ác mộng.

Những điều thú vị ngẫu nhiên

 1. Những người mù, khiếm thị vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh giấc mơ của họ.
 2. Bất cứ loài sinh vật nào cũng có giấc mơ, kể cả động vật.
 3. Chúng ta thường quên 95-99% giấc mơ của mình khi tỉnh dậy.
 4. Sau khoảng 10 tuổi, trung bình chúng ta có ít nhất từ 4 đến 6 giấc mơ mỗi tối.
 5. “Chúng ta đều có thể là tiên tri”. Một số giấc mơ có thể dự báo trước tương lai, song không có bằng chứng rõ ràng để chứng minh điều này.
 6. Những giấc mơ tiêu cực thường phổ biến hơn những giấc mơ tích cực.
 7. Bạn có thể kiểm soát được giấc mơ của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật để kiểm soát.
 8. Chửi thề là hiện tượng thường xảy ra nhất trong tình trạng nói khi ngủ.
 9. Co thắt cơ bắp đột ngột không phải là do tưởng tượng. Cơn giật thần kinh là những cú giật mạnh, đột ngột hoặc cảm giác rơi xuống xảy ra ngat khi bạn đang ngủ.
 10. Cơn giật thần kinh có thể là nguyên nhân gây ra giấc mơ bị ngã, và đây là một trong những chủ đề giấc mơ phổ biến nhất.
 11. Những giấc mơ rụng răng thường có nguyên nhân từ một vấn đề nha khoa chưa được chẩn đoán như chứng nghiến răng, chứ không phải điềm báo về cái chết như quan niệm cổ xưa.
 12. Giấc mơ vẫn là điều đáng kinh ngạc nhất, và cho đến nay, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu về mục đích của giấc mơ.

Tổng kết

Các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ câu trả lời nào cho câu hỏi: vì sao chúng ta mơ và những giấc mơ mang đến chức năng gì. Những gì chúng ta biết được là mọi người đều mơ, và những giấc mơ có kỳ lạ như thế nào đi chăng nữa, chúng vẫn đều hoàn toàn bình thường.

Tham khảo thêm thông tin tại: Lợi ích cực kì lớn nếu bạn là người hay mơ mộng

 

Bình luận
Tin mới
 • 28/10/2020

  Người bệnh loãng xương cần tránh xa những loại thực phẩm này

  Loãng xương là một bệnh tiến triển thầm lặng chỉ được phát hiện cho đến khi xương bị gãy. Để phòng tránh và ngăn ngừa triệu chứng bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Đặc biệt, nên tránh xa những thực phẩm làm giảm quá trình hấp thụ calci – khoáng chất giúp xương chắc khỏe.

 • 28/10/2020

  Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để duy trì sức khỏe?

  Khi có tuổi, các công việc thường ngày như đi chợ, nấu nướng, ăn uống rồi dọn dẹp sẽ dần trở nên khó khăn hơn. Chưa kể, người cao tuổi cũng có thể dần mất cảm giác thèm ăn và điều này khiến họ không còn hứng thú với việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

 • 28/10/2020

  Cách làm đẹp da và tóc từ trứng gà

  Trứng gà không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà chúng còn vô cùng có lợi trong việc chăm sóc tóc và da. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng trứng gà để làm đẹp hiệu quả nhất.

 • 28/10/2020

  Bài tập bổ trợ 15 phút dành cho người chạy bộ

  Cross training là hình thức tập luyện kết hợp các môn thể thao khác với bộ môn chính, nhằm tăng hiệu suất và duy trì thể lực trong quá trình vận động. Các bài tập bổ trợ sau có thể giúp người chạy bộ cải thiện thể lực và sức mạnh để chạy nhanh hơn.

 • 28/10/2020

  Bạn biết gì về nghe kém ở tuổi già?

  Theo tuổi tác, các chức năng của cơ thể cũng dần suy giảm, và một trong số những điều chúng ta có thể nhận ra đầu tiên chính là khả năng nghe. Việc suy giảm thính lực (nghe kém – lãng tai) là điều rất dễ bắt gặp ở những người cao tuổi, và tuy rằng nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

 • 27/10/2020

  6 loại rau củ quả “giải cứu” cơ thể trong mùa hanh khô

  Khi thời tiết trở nên hanh khô, làn da và cơ thể luôn cần được bổ sung nước đầy đủ. Để cơ thể tràn đầy sức sống và làn da không khô nẻ, bạn có thể thêm một số loại rau củ quả chứa hàm lượng nước cao vào chế độ ăn uống hàng ngày.

 • 27/10/2020

  Xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm sau mưa lũ thế nào?

  Sau mưa lũ, tại nhiều vùng ngập lụt, nguồn nước thường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vậy người dân cần xử lý nước sinh hoạt thế nào để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm?

 • 27/10/2020

  Tự làm dung dịch chống muỗi đề phòng sốt xuất huyết

  Số ca mắc sốt xuất huyết thương tăng cao vào tháng 11 hàng năm, nếu không được kiểm soát có thể trở thành dịch. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, bạn có thể tự làm một số dung dịch đuổi muỗi hiệu quả và an toàn từ những loại tinh dầu có tại nhà.

Xem thêm