Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì sucralose và bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn hẳn sẽ biết tầm quan trọng của việc hạn chế lượng đường bạn ăn hoặc uống vào. Đường tự nhiên có mặt trong thực phẩm thì rất dễ nhận ra, nhưng các loại đường hoá học thì sẽ hơi khó nhận ra hơn một chút.

Lợi ích của đường sucralose

Sucralose hay Splenda là một chất tạo ngọt nhân tạo thường dùng thay thế cho đường. Một trong số những lợi ích chính của sucralose là không chứa calo. Bạn sẽ thấy điều này hữu ích nếu bạn đang muốn kiểm soát lượng calo nạp vào hoặc đang thực hiện chế độ giảm cân.

Sucralose ngọt hơn đường thông thường, dẫn đến việc nhiều người thích sử dụng sucralose hơn đường thông thường. Vì vậy, bạn sẽ chỉ cần một lượng nhỏ sucralose để có vị ngọt cho đồ ăn của mình. Thay thế đường bằng sucralose sẽ có thể giúp bạn giảm cân, do giảm năng lượng tiêu thụ. Không giống với các chất tạo ngọt khác, sucralose không gây sâu răng.

Nguy cơ của sucralose

Sucralose có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột của bạn. Các lợi khuẩn đường ruột rất quan trọng cho sức khoẻ chung của bạn, chúng có lợi cho hệ miễn dịch, tim mạch, cân nặng và các khía cạnh khác của sức khoẻ. Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng sucralose có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và có thể sẽ loại bỏ các vi khuẩn tốt, dẫn đến viêm các cơ quan nội tạng, như gan.

Nghiên cứu in vivo cho thấy rằng sucralose có thể làm thay đổi lượng hormone trong hệ tiêu hoá, dẫn đến các bất thường và gây ra các vấn đề về chuyển hoá như thừa cân béo phì và tiểu đường type 2.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thay đổi chuyển hoá do sucralose có thể dẫn đến tình trạng không dung nạp glucose và làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ mối liên quan giữa sucralose và sức khoẻ đường ruột, đặc biệt là các nghiên cứu trên người.

Sucralose không hẳn là vô hại. Nấu nướng với sucralose có thể sẽ nguy hiểm. Ở nhiệt độ cao, ví dụ như trong quá trình nấu nướng hoặc nướng bánh, sucralose có thể bị phân rã, làm hình thành một chất hoá học có thể gây độc là chlorinate. Dựa trên các dữ liệu khoa học hiện tại, các nguy cơ về sức khoẻ đi kèm với việc nấu nướng sử dụng sucralose chưa được hiểu rõ. Do vậy, bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng loại đường này để nấu nướng.

Sucralose ảnh hưởng đến người tiểu đường như thế nào?

Các chất tạo ngọt nhân tạo như sucralose được quảng cáo là có thể thay thế đường mà không làm tăng đường huyết và là lựa chọn tốt hơn cho người tiểu đường. Nghe rất hứa hẹn nhưng điều này chưa được khẳng định bởi các nghiên cứu khoa học lớn. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, sucralose có rất ít hoặc không có ảnh hưởng tới đường huyết ở những người có cân nặng bình thường và thường xuyên sử dụng đường sucralose. Nhưng các nghiên cứu gần đây gợi ý rằng, sucralose có thể làm tăng vọt đường huyết ở những người khác.

Một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng sucralose có thể làm tăng đường huyết khoảng 14% và tăng insulin khoảng 20% ở 17 người bị béo phì và không thường xuyên sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo.  Những kết quả này cho thây sucralose có thể làm tăng lượng đường huyết ở những người mới sử dụng nhưng có rất ít ảnh hưởng lên đường huyết của những người thường xuyên sử dụng.

Với những người bị tiểu đường do không sản xuất được insulin hoặc không đáp ứng được với hormone, việc tăng vọt đường huyết có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.

Bạn có nên bổ sung sucralose vào chế độ ăn không?

Bạn có thể không nhận ra, nhưng có thể sucralose  đã có mặt trong chế độ ăn của bạn mà bạn không biết. Nếu bạn thích uống các loại đồ uống có gas ít calo, ăn các loại đồ ăn vặt dành cho người ăn kiêng hoặc thường xuyên nhai kẹo cao su, thì sucralose chính là vị ngọt mà bạn cảm nhận được khi ăn các loại đồ ăn này. Nhưng cho dù bạn đã sử dụng sucralose hay chưa, bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ nếu có ý định sử dụng sucralose để thay thế đường trong chế độ ăn. Nếu được bác sỹ chấp nhận, bạn có thể bắt đầu bằng việc thay thế đường trong món cà phê sáng của bạn, sau đó dần dần thay thế đường trong các loại món ăn sử dụng nhiều đường hơn, nhưng bạn nên cân nhắc khi sử dụng sucralose trong nấu nướng.

Theo FDA, lượng nạp vào chất nhận được của sucralose ở Mỹ là 5mg/kg cân nặng/ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tăng đường huyết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm