Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài tập cho hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ mỗi năm và các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hội chứng này là gì. Sự phối hợp giữa các yếu tố về di truyền và lối sống thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ của hội chứng ống cổ tay rất đa dạng và gần như tất cả mọi người đều có từ 1 đến nhiều yếu tố nguy cơ ở một thời điểm nào đó trong đời.

Hội chứng ống cổ tay có thể gây tê bì, cứng và đau ở các ngón tay và bàn tay. Không có cách nào để dự phòng hội chứng ống cổ tay cả, nhưng một số bài tập có thể giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng.

Dưới đây là 3 bài tập cơ bản bạn có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Những bài tập này rất đơn giản và không cần sử dụng bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào. Bạn có thể thực hiện tại bàn làm việc, khi đang xếp hàng hoặc bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh.

Động tác người nhện

 
Hãy bắt đầu bài tập này như sau:
 • Bắt đầu bằng việc chạm các đầu ngón tay của 2 bàn tay vào nhau và hướng xuống đất
 • Giãn các ngón tay ra xa nhất có thể, sau đó thu về bằng cách thu lòng bàn tay lại, 10 đầu ngón tay của hai bàn tay vẫn chạm nhau.

Động tác này sẽ giúp kéo giãn cơ lòng bàn tay, các cấu trúc ống cổ tay và dây thần kinh giữa (là dây thần kinh thường bị kích thích trong hội chứng ống cổ tay). Động tác này rất đơn giản, thậm chí sẽ chẳng ai để ý là bạn đang luyện tập cổ tay cả.

Vẩy tay

Động tác này đơn giản như chính tên gọi của nó vậy. Bạn chỉ cần vẩy tay giống như khi bạn vừa rửa tay xong, rất đơn giản phải không? Bạn có thể thực hiện động tác này trong khoảng 1-2 phút mỗi tiếng để giúp cơ gấp cổ tay và dây thần kinh giữa không bị co thắt và căng tức trong suốt cả ngày. Nghe thì có vẻ như bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều, nhưng bạn chỉ cần phối hợp động tác này vào việc rửa tay hàng ngày, mà rửa tay thì gần như là việc bạn sẽ làm rất thường xuyên. Nếu bạn không rửa tay thường xuyên, thì hãy lấy việc điều trị hội chứng ống cổ tay làm động lực để đứng lên đi rửa tay và luyện tập.

Giãn cơ gấp cổ tay 

 

Đây là động tác giãn cơ rất sâu:

 • Giơ thẳng tay trước mặt, lòng bàn tay hướng ra ngoài, đầu ngón tay hướng xuống dưới
 • Sau đó dùng tay bên kia, nhẹ nhàng ấn các ngón tay xuống sau cho cảm nhận được cảm giác kéo giãn lòng bàn tay
 • Giữ 15-30 giây, lặp lại 2-4 lần.

Kéo giãn là một phần quan trọng của bất cứ chu trình luyện tập nào. Bạn không nên hạn chế các bài tập của mình chỉ với 3 bài tập trên đây. Mọi cơ quan trên cơ thể bạn đều cần luyện tập để tăng tuần hoàn và linh động hơn trong vận động.

Tiên lượng hội chứng ống cổ tay

Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn mắc phải hội chứng ống cổ tay. Điều trị kịp thời có thể giúp làm giảm các triệu chứng và khiến hội chứng ống cổ tay không tiến triển nặng hơn. Những bài tập trên đây chỉ là một phần trong quá trình điều trị. Các biện pháp điều trị hội chứng ống cổ tay khác bao gồm:

 • Chườm lạnh
 • Thường xuyên nghỉ ngơi
 • Xoay cổ tay vào buổi tối
 • Tiêm corticosteroid

Nếu các biện pháp điều trị ở trên không giúp bạn cải thiện các triệu chứng, bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn phải tiến hành phẫu thuật.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về viêm gân cổ tay

Bình luận
Tin mới
 • 26/07/2021

  Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

  Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

 • 26/07/2021

  5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

  Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

 • 26/07/2021

  Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

  Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

 • 26/07/2021

  Đáp ứng miễn dịch ở trẻ em mạnh mẽ hơn người lớn khi mắc COVID-19

  Trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi, phát hiện về miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em đem lại niềm khích lệ lớn.

 • 26/07/2021

  Những lưu ý khi tiêm vaccine Pfizer tại Việt Nam

  Vaccine COVID-19 Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 12/6.

 • 26/07/2021

  Phát hiện sớm ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

  Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng.

 • 26/07/2021

  Chuyên gia khuyến cáo- Bệnh nhân ung thư tiết niệu cần làm gì trong dịch COVID-19?

  Dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, các bệnh nhân ung thư trong đó có bệnh nhân bệnh nhân ung thư đường tiết niệu thường lo lắng không biết mình có nguy cơ như thế nào, có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 không?

 • 26/07/2021

  Những bài rập rèn luyện tính cân bằng và dẻo dai của cơ thể

  Tính cân bằng trong thể thao còn được gọi là khả năng giữ thăng bằng. Đây là khả năng đứng thẳng hoặc giữ kiểm soát chuyển động của 2 hay nhiều bộ phận trên cơ thể trong tầm kiểm soát. Thăng bằng trong thể thao có hai dạng là cân bằng tĩnh và cân bằng động.

Xem thêm