Theo cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng, tình trạng thiếu hụt Axit folic (vitamin B9) trong thời gian mang thai, nhất là giai đoạn “tam cá nguyệt thứ nhất” sẽ dễ khiến bạn rơi vào nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non, thậm chí sảy thai, còn thai nhi của bạn có thể bị suy dinh dưỡng và nghiêm trọng hơn là mắc dị tật ống thần kinh với các biểu hiện như vô não, sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, liệt các chi, nứt đốt sống…
Bổ sung đầy đủ Acid folic ngay từ khi dự định mang thai được cho là giúp giảm tới 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Vậy mẹ bầu có thể bổ sung Axit folic qua những con đường nào?
Hãy cùng xem ba con đường đưa Axit folic vào cơ thể mẹ bầu trong suốt thai kỳ là gì nhé!
1. Áp dụng chế độ ăn uống giàu Axit folic
Axit folic có mặt trong hầu hết các loại ngũ cốc bao gồm gạo, ngô, yến mạch… và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc như bánh mỳ, mỳ sợi, mỳ ống... Cách đơn giản nhất để bổ sung ngũ cốc trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của bạn là ăn ngũ cốc với sữa vào bữa sáng, hay trộn đều với cháo, súp, sữa chua…
Ngoài ra, Axit folic còn được tìm thấy trong trứng, cà chua, các loại đậu – đỗ, thực phẩm có màu xanh lá như súp lơ xanh, măng tây, cải bó xôi, mướp, bắp cải, rau mầm… và một số loại trái cây như bơ, cam, quýt, dưa vàng…
Mặc dù những dạng thực phẩm trên khá giàu hàm lượng Axit folic tốt cho mẹ bầu nhưng thực tế, cơ thể bạn thường chỉ hấp thu được một phần Axit folic qua thức ăn do loại vitamin này rất dễ hao hụt khi ngâm rửa quá lâu, đun nấu quá kỹ hoặc bảo quản không đúng cách.
2. Sử dụng thực phẩm chức năng dành riêng cho mẹ bầu
Sản phẩm vitamin tổng hợp như Elevit, Blackmores, Prenatal DHA, Pregnacare hay Procare sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu mẹ bầu muốn kịp thời bổ sung lượng lớn Axit folic đi kèm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể trong suốt thời kỳ “tam cá nguyệt”.
Đặc biệt lưu ý uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, nếu thấy có tác dụng phụ như nôn nao, tăng nghén, táo bón thì nên xin bác sĩ tư vấn đổi loại thuốc khác phù hợp với mình.
3. Uống sữa bầu
Bên cạnh một chế độ ăn uống giàu Axit folic kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng, mẹ bầu cũng có thể tăng lượng Axit folic tự nhiên thông qua con đường uống sữa bầu. Trên thị trường hiện có rất nhiều nhãn hiệu sữa bầu uy tín cho bạn lựa chọn và thông thường, các hãng sản xuất sẽ tính toán kỹ để khi bạn pha một ly sữa theo đúng tỷ lệ hãng đưa ra có thể bổ sung 150 – 200mcg Axit folic vào cơ thể.
Tuy nhiên, nếu Axit folic đã được cung cấp tương đối đầy đủ trong quá trình bạn ăn uống và sử dụng các loại vitamin tổng hợp thì nên cân nhắc việc uống sữa bầu hay không, nếu uống thì uống mấy ly/ngày hoặc nên chăng thay thế sữa bầu bằng sữa tươi hay các chế phẩm có lợi từ sữa.
Tuy không phải là yếu tố quyết định nhưng dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến quá trình dậy thì ở nữ giới. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng, hạn chế các thực phẩm không lành mạnh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến dậy thì sớm.
Trẻ em ngày nay có xu hướng dậy thì sớm. Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố góp phần gây dậy thì sớm ở trẻ.
Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể và nhiều tình trạng da có cả biểu hiện bên trong và bên ngoài. Chỉ có một số ít nghiên cứu đã xem xét cách chế độ ăn uống có thể tác động đến một số tình trạng da liễu nhất định. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê danh sách các tình trạng da phổ biến và cách chế độ ăn uống có thể giúp ích hoặc gây hại cho làn da của bạn.
Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi mãn kinh không chỉ dẫn đến các triệu chứng được nhiều người biết đến như bốc hoả, thay đổi tâm trạng,…mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Xu hướng dậy thì sớm ngày càng gia tăng. Một số ít có thể là biểu hiện của bệnh lý, cần được điều trị đặc biệt.
Một nghiên cứu mới cho thấy, ngay cả khi bạn hút thuốc lá điện tử không chứa nicotine vẫn có tác động tiêu cực đến lưu lượng máu của cơ thể.
Khi bạn già đi, làn da cũng như các cơ quan khác sẽ bị lão hóa như một lẽ tự nhiên. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều xảy ra với làn da khi già đi qua bài viết dưới đây.
Tiêu hóa là một chức năng vô cùng quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể trong mọi giai đoạn, đặc biệt là năm đầu tiên của cuộc đời.