Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn thịt chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng

Một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới kết luận ăn nhiều thịt chế biến sẵn có thể gây ra ung thư đại trực tràng trong khi đó ăn thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Báo cáo trên được tổng hợp bởi một Nhóm Công tác gồm 22 chuyên gia đến từ 10 nước của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới. Báo cáo được đăng trên tạp chí The Lancet Oncology.
 
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng hoặc ung thư ruột. Nguy cơ này lớn đến mức cần phải đưa ra các khuyến cáo về sức khỏe cộng đồng.
 
Chẳng hạn, vào năm 2011 tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã đăng các khuyến cáo của Bộ Y tế Anh về giảm tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã chế biến từ 90g xuống 70g một ngày để giảm nguy cơ ung thư.
 
Báo cáo mới nhất này củng cố các khuyến cáo về giảm tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sau khi phát hiện thấy ăn 50g thịt đã chế biến mỗi ngày – tương đương với hai lát thịt xông khói – có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 
Mặc dù mối tương quan giữa thịt đỏ và nguy cơ ung thư khó nhận biết hơn, nghiên cứu cho thấy ăn 100g thịt đỏ mỗi ngày có thể làm tăng 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 
Các chuyên gia cũng phát hiện thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt mặc dù ở mức độ thấp hơn.
Chế độ ăn nhiều thịt đã chế biến có thể gây ra 34.000 ca tử vong mỗi năm.
 
Để đưa ra kết luận trên, Nhóm Công tác của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân tích hơn 800 nghiên cứu về mối tương quan giữa thịt đỏ, thịt đã chế biến và nhiều loại ung thư.
 
Thịt đỏ được định nghĩa là thịt thuộc phần cơ của các loài động vật có vú như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt dê. Thịt đã chế biến được định nghĩa là thịt đã qua các quy trình xử lý để tăng hương vị hoặc bảo quản lâu hơn như ướp muối, lên men và xông khói. Các ví dụ về thịt đã chế biến là thịt xông khói và xúc xích.
 
Các chuyên gia đã thu thập được nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ăn nhiều thịt đã chế biến có thể tăng nguy cơ gây ung thư ở người. 
 

Dựa trên dữ liệu gần đây từ Dự án Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu, các chuyên gia lưu ý rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ có thể gây ra 34.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới mỗi năm.

 
 
Mặc dù mối tương quan giữa tiêu thụ thịt đỏ và ung thư được dựa trên các bằng chứng hạn chế, các chuyên gia vẫn tuyên bố chế độ ăn giàu thịt đỏ có thể gây ra 50.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.
 
Bình luận về kết quả của nghiên cứu trên, tiến sĩ Kurt Straif, giám đốc Chương trình Chuyên khảo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cho biết:
 
 “Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở người do tiêu thụ thịt đã chế biến vẫn còn thấp, nhưng nguy cơ này tăng theo lượng thịt tiêu thụ. Vì số người tiêu thịt đã chế biến rất lớn, nên tỷ lệ ung thư cũng tăng theo trên phạm vi toàn cầu”
 
Mặc dù các chuyên gia cho biết phát hiện của họ củng cố các khuyến cáo về giảm tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã chế biến, họ lưu ý rằng các thực phẩm này vẫn đem lại một số lợi ích về dinh dưỡng.
 
 “Vì thế những kết quả này cho phép các chính phủ và cơ quan quốc tế tiến hành đánh giá rủi ro để cân bằng lợi ích và rủi ro của việc ăn thịt đỏ và thịt đã chế biến và đưa các khuyến cáo tốt nhất về chế độ ăn,” Giám đốc của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, tiến sĩ Christopher Wild cho biết.
Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm