Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn cam có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ bị đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới, ăn các loại quả họ cam có thể giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ nhờ tác dụng của chất flavonone có trong loại quả này.

Nghiên cứu trên được tiến hành tại Trường Y Norwich, Đại học East Anglia, Anh và được công bố trên tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tác động của việc hấp thụ các nhóm flavonoid khác nhau đối với nguy cơ bị đột quỵ. Flavonoid là một nhóm chất được tìm thấy trong trái cây, rau củ, sôcôla đen và rượu vang.

Trưởng nhóm nghiên cứu kiêm giáo sư dinh dưỡng học ở Trường Y Norwich, tiến sĩ Aedín Cassidy cho biết: “Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều trái cây, rau củ và đặc biệt là vitamin C có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ.”
Đột quỵ là hiện tượng não không được cung cấp đủ máu và xảy ra khi mạch máu bị nghẽn (chứng thiếu máu cục bộ) hoặc do mạch máu bị vỡ vì xuất huyết. Tiến sĩ Cassidy cho biết flavonoid có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và giảm viêm.
Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Cassidy và đồng nghiệp đã khảo sát dữ liệu từ chương trình Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá. Ở Mỹ đây là một trong những chương trình lớn nhất và lâu nhất mà nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Chương trình này bắt đầu vào năm 1976 và mở rộng vào năm 1989.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu trong 14 năm về 69.622 phụ nữ. Cứ bốn năm một lần, những phụ nữ này sẽ báo cáo về chế độ ăn của mình, bao gồm thông tin chi tiết về các loại trái cây và rau củ tiêu thụ.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối tương quan giữa sáu nhóm flavonoid thường có trong chế độ ăn của người Mỹ và nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ do xuất huyết và đột quỵ toàn phần.
Sáu nhóm flavonoid chính được khảo sát là: flavonone, anthocyanin, flavon-3-ol, flavonoid polymer, flavonol and flavone. Do mỗi nhóm có tác động sinh học khác nhau, các nhà nghiên cứu không kỳ vọng tìm thấy mối tương quan giữa tác dụng của việc tiêu thụ toàn bộ các flavonoid và nguy cơ bị đột quỵ.
Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện thấy tiêu thụ nhiều flavonone có trong quả họ cam có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ: phụ nữ tiêu thụ nhiều flavonone nhất giảm 19% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ so với người tiêu thụ ít flavonone nhất.
Trong nghiên cứu này, cam và nước ép cam (hàm lượng 82%) và nho và nước ép nho (hàm lượng 14%) có lượng flavonone nhiều nhất. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nếu muốn tăng lượng flavonone hấp thụ, nên ăn quả thay vì uống nước ép vì nước ép thường được cho thêm nhiều đường.
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

Xem thêm