Sử dụng bánh mì không đúng cách, không hợp lý có thể gây tăng cân.
Chọn bánh mì giàu chất xơ
Nhiều người cho rằng, ăn bánh mì sẽ dẫn tới tăng cân do thực phẩm này chứa hàm lượng cao carbohydrate (hay tinh bột). Trong thực tế, carbohydrate là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với các chức năng của cơ thể. Việc nhịn ăn tinh bột trong thời gian dài có thể phản tác dụng, khiến bạn đói, mệt mỏi và ăn nhiều hơn.
Trong quá trình kiểm soát cân nặng, bạn hoàn toàn có thể ăn các món bánh mì giàu chất xơ. Chất xơ không chỉ giúp bạn no lâu mà còn hỗ trợ ổn định đường huyết và năng lượng.
Bánh mì chứa các loại hạt giàu chất xơ là lựa chọn thích hợp cho quá trình giảm cân.
Bạn có thể đọc bảng giá trị dinh dưỡng của bánh mì để xác định hàm lượng chất xơ trong mỗi khẩu phần. Chất xơ trong bánh mì thường đến từ thành phần như: Ngũ cốc, các loại hạt (hạt lanh, hạt chia, vừng, óc chó...).
Chọn bánh mì chứa ít đường phụ gia
Chưa nghiên cứu nào cho thấy, tinh bột trong bánh mì sẽ tự động chuyển hóa thành mỡ, tích tụ trong cơ thể và gây tăng cân. Tuy nhiên, các sản phẩm bánh mì ngọt chứa nhiều đường phụ gia lại có thể cản trở quá trình giảm cân. Sau khi nạp vào cơ thể, đường sẽ được gan xử lý và lưu trữ dưới dạng mỡ. Nếu không được đốt cháy qua tập thể dục, vận động hàng ngày, lượng mỡ này sẽ gây ra tình trạng béo phì, thừa cân.
Do đó, để giảm cân và hạn chế cơn thèm đồ ngọt, bạn nên chọn bánh mì nhạt, chứa ít đường phụ gia (không quá 5gr/mỗi khẩu phần).
Chọn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt
Bánh mì làm từ bột mì tinh chế thường có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nhưng lượng carbohydrate đơn cao. Vì thế, nếu bạn đang ăn kiêng, hãy lựa chọn bánh mì làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì đen, bánh mì nguyên cám. Bột ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và protein - các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình giảm cân.
Kết hợp bánh mì với protein và chất béo lành mạnh
Kết hợp bánh mì với cá hồi, quả bơ để có bữa ăn đủ chất mà không gây béo.
Để có món bánh mì ngon miệng mà phù hợp với quá trình giảm cân, bạn nên kết hợp thêm các nguồn protein và chất béo tốt cho sức khỏe. Các nguyên liệu dễ ăn kèm bánh mì gồm: Trứng, thịt gà, cá ngừ, cá hồi, quả bơ, sữa chua, dầu olive, bơ hạnh nhân… Món bánh mì giàu protein không chỉ cung cấp nhiều năng lượng mà còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Hạn chế ăn bánh mì cùng thực phẩm giàu tinh bột
Chế độ ăn thừa tinh bột trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới đường huyết và dẫn tới tăng cân, béo phì. Ngoài bánh mì, có vô vàn thực phẩm giàu carbohydrate như: Các món mì sợi, bánh ngọt, đồ ăn vặt, củ nhiều tinh bột (khoai lang, khoai tây, sắn…).
Khi xây dựng khẩu phần ăn, bạn không nên kết hợp quá nhiều nguồn tinh bột một lúc (ví dụ bữa ăn có cả bánh mì và cơm). Tinh bột chỉ nên chiếm khoảng 1/3-1/4 khẩu phần ăn, còn lại là rau củ quả và protein. Các bữa ăn cũng nên cách nhau khoảng 3-5 tiếng để đường huyết duy trì ổn định cả ngày.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Nâng cấp món bánh mì quen thuộc thành bữa sáng ngon miệng.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.