Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thói quen ăn uống gây lão hóa da sớm

Bên cạnh những tác nhân bên ngoài, thói quen ăn uống kém lành mạnh cũng ảnh hưởng đến vẻ ngoài trẻ trung của bạn. Dưới đây là một số thói quen ăn uống khiến bạn già trước tuổi.

Tránh xa một số thói quen ăn uống gây lão hóa da sớm.

Ăn nhiều đường

Đường là "kẻ thù" đầu tiên của sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Theo Viện Da liễu hoa Kỳ (Academy of Dermatology), chế độ ăn uống chứa nhiều đường có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường.

Dung nạp nhiều đường tự thực phẩm khiến hàm lượng hormone insulin tăng cao. Từ đó, dẫn đến những phản ứng viêm. Tình trạng viêm sản sinh enzyme phá vỡ collagen và elastin - các thành phần tham gia vào cấu trúc nâng đỡ của da. Mặt khác, đường được tiêu hóa gắn vào collagen thông qua quá trình glycation. Glycation thúc đẩy lão hóa da, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hay kích ứng hiện có.

Để làn da được khỏe mạnh hơn, bạn nên tránh đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bên cạnh đó, lưu ý đến lượng đường bổ sung hiển thị trên nhãn bao bì các loại thực phẩm bạn mua.

Chế độ ăn nhiều chất béo

Mặc dù chất béo là cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, nhưng dung nạp quá nhiều chất béo có thể gây hại cho làn da của bạn.

Theo một báo cáo năm 2020 được công bố trên Tạp chí Nutrients, chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ bị viêm da, điều này có thể trực tiếp góp phần khiến làn da của bạn lão hóa nhanh hơn.

Ăn quá nhiều thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh thực sự có thể khiến bạn trông già hơn tuổi. Điều này là do quá trình chiên rán thực phẩm có thể giải phóng các gốc tự do, làm cho cơ thể bạn tích tụ một lượng dư thừa các hợp chất gây hại tế bào khiến làn da bị lão hóa và suy yếu độ đàn hồi.

Thức ăn nhanh giàu chất béo chuyển hóa ảnh hưởng xấu đến làn da

Thức ăn nhanh giàu chất béo chuyển hóa ảnh hưởng xấu đến làn da.

Bên cạnh đó, chất béo chuyển hóa có thể tìm thấy trong thức ăn nhanh. Chúng không chỉ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mà còn làm xơ cứng, tắc nghẽn động mạch hoặc làm hẹp các mạch máu. Điều này gây suy yếu lưu lượng máu đến da, dẫn đến lão hóa sớm và hình thành nếp nhăn.

Không uống đủ nước

Duy trì thói quen uống đủ nước hàng ngày để đầy lùi nguy cơ lão hóa sớm

Duy trì thói quen uống đủ nước hàng ngày để đầy lùi nguy cơ lão hóa sớm.

Làn da của bạn cần được cung cấp đủ nước để ngăn ngừa tình trạng khô nứt, bong tróc. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá ít nước thì làn da sẽ không sản xuất hoặc tiết ra ít dầu, từ đó gây ra tình trạng nứt nẻ, sần sùi trên da. Trung bình mỗi ngày, hãy đảm bảo cung cấp đủ từ 2 - 2,5 lít nước cho cơ thể để duy trì hoạt động của các cơ quan và giúp làn da luôn khỏe mạnh, căng mịn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Dừng ngay 10 thói quen này nếu không muốn quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Nguyễn An (Theo Eat this, not that!) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm