Người đang dùng thuốc điều trị đái tháo đường ăn gừng được không?
Gừng tương tác với một số thuốc
Theo Kyle Staller (bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, PGS y khoa Trường Y Harvard): Mặc dù gừng thường được coi là an toàn khi ăn, nhưng vẫn có những trường hợp cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn. Lượng gừng có thể gây tác dụng phụ ở mỗi người là khác nhau. Đặc biệt với những người mắc chứng rối loạn chảy máu (như bệnh máu khó đông - máu không đông lại đúng cách).
Gừng có đặc tính chống đông máu nhẹ - làm loãng máu, nên có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Những người dùng thuốc chống đông máu (như warfarin hoặc aspirin) hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu (như clopidogrel) cần thận trọng khi ăn gừng. Kết hợp gừng với những loại thuốc này có thể làm tăng tác dụng, dẫn đến chảy máu hoặc bầm tím quá nhiều.
Ngoài ra, gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu nếu đã ăn nhiều gừng hoặc dùng gừng dưới dạng chất bổ sung. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung nào. Đặc biệt, người đang dùng thuốc điều trị đái tháo đường (như insulin hoặc oral antidiabetic) cần có sự tư vấn của bác sĩ về liều lượng và sự điều chỉnh cần thiết.
Có khả năng gây ra các biến chứng trong thai kỳ
Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù gừng có tác dụng làm dịu cơn buồn nôn ở phụ nữ mang thai, nhưng bạn nên hạn chế ăn gừng trong khi mang thai. Điều này là do tác dụng chống đông máu của gừng có thể khiến người mẹ có nguy cơ sảy thai cao hơn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc liệu có nên sử dụng gừng nếu đang nghén khi mang thai.
Thận trọng khi có vấn đề về đường tiêu hóa, huyết áp
Người bị trào ngược acid dạ dày nên hạn chế ăn nhiều gừng.
Những người có tiền sử bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược acid nên theo dõi lượng gừng ăn vào. Vì gừng có thể gây ợ nóng và làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược acid dạ dày.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Phytotherapy Research chỉ ra rằng gừng có thể làm hạ huyết áp, bản thân điều này không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc để kiểm soát tăng huyết áp, thì việc kết hợp thuốc với gừng có thể làm hạ huyết áp hơn nữa, thậm chí gây hạ huyết áp quá mức. Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.
Bao nhiêu gừng là quá nhiều?
Nhìn chung, hầu hết mọi người có thể ăn gừng hàng ngày một cách an toàn. Những người có nguy cơ bị chảy máu quá nhiều sẽ cần giới hạn lượng gừng ăn không quá 4gram mỗi ngày.
Người mắc chứng trào ngược acid nên chia nhỏ lượng gừng ăn, tránh ăn nhiều gừng một lúc để giảm tác dụng phụ đối với dạ dày. Người bệnh đái tháo đường, rối loạn chảy máu, đang dùng thuốc làm loãng máu nên thận trọng và cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi thêm gừng vào chế độ ăn uống. phụ nữ mang thai nên hạn chế gừng không quá 1gram mỗi ngày.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ai nên tránh ăn tỏi?
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.