Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ai nên thận trọng khi ăn gừng?

Gừng thường được sử dụng làm gia vị, nguyên liệu trong nấu ăn và dưới dạng chất bổ sung với nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch và chống viêm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn nên thận trọng khi sử dụng gừng.

Người đang dùng thuốc điều trị đái tháo đường ăn gừng được không?

Gừng tương tác với một số thuốc

Theo Kyle Staller (bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, PGS y khoa Trường Y Harvard): Mặc dù gừng thường được coi là an toàn khi ăn, nhưng vẫn có những trường hợp cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn. Lượng gừng có thể gây tác dụng phụ ở mỗi người là khác nhau. Đặc biệt với những người mắc chứng rối loạn chảy máu (như bệnh máu khó đông - máu không đông lại đúng cách).

Gừng có đặc tính chống đông máu nhẹ - làm loãng máu, nên có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Những người dùng thuốc chống đông máu (như warfarin hoặc aspirin) hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu (như clopidogrel) cần thận trọng khi ăn gừng. Kết hợp gừng với những loại thuốc này có thể làm tăng tác dụng, dẫn đến chảy máu hoặc bầm tím quá nhiều.

Ngoài ra, gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu nếu đã ăn nhiều gừng hoặc dùng gừng dưới dạng chất bổ sung. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung nào. Đặc biệt, người đang dùng thuốc điều trị đái tháo đường (như insulin hoặc oral antidiabetic) cần có sự tư vấn của bác sĩ về liều lượng và sự điều chỉnh cần thiết.

Có khả năng gây ra các biến chứng trong thai kỳ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù gừng có tác dụng làm dịu cơn buồn nôn ở phụ nữ mang thai, nhưng bạn nên hạn chế ăn gừng trong khi mang thai. Điều này là do tác dụng chống đông máu của gừng có thể khiến người mẹ có nguy cơ sảy thai cao hơn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc liệu có nên sử dụng gừng nếu đang nghén khi mang thai.

Thận trọng khi có vấn đề về đường tiêu hóa, huyết áp

Người bị trào ngược acid dạ dày nên hạn chế ăn nhiều gừng

Người bị trào ngược acid dạ dày nên hạn chế ăn nhiều gừng.

Những người có tiền sử bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược acid nên theo dõi lượng gừng ăn vào. Vì gừng có thể gây ợ nóng và làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược acid dạ dày.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Phytotherapy Research chỉ ra rằng gừng có thể làm hạ huyết áp, bản thân điều này không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc để kiểm soát tăng huyết áp, thì việc kết hợp thuốc với gừng có thể làm hạ huyết áp hơn nữa, thậm chí gây hạ huyết áp quá mức. Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Bao nhiêu gừng là quá nhiều?

Nhìn chung, hầu hết mọi người có thể ăn gừng hàng ngày một cách an toàn. Những người có nguy cơ bị chảy máu quá nhiều sẽ cần giới hạn lượng gừng ăn không quá 4gram mỗi ngày.

Người mắc chứng trào ngược acid nên chia nhỏ lượng gừng ăn, tránh ăn nhiều gừng một lúc để giảm tác dụng phụ đối với dạ dày. Người bệnh đái tháo đường, rối loạn chảy máu, đang dùng thuốc làm loãng máu nên thận trọng và cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi thêm gừng vào chế độ ăn uống. phụ nữ mang thai nên hạn chế gừng không quá 1gram mỗi ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ai nên tránh ăn tỏi?

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm