Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 loại 'siêu thực phẩm' cần thiết cho người lớn tuổi

Quá trình lão hóa làm giảm nhu cầu năng lượng (calo), do đó, người cao tuổi muốn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nên ăn các loại "siêu thực phẩm" dưới đây.

"Siêu thực phẩm" là tên gọi chung của một số loại thực phẩm lành mạnh giàu chất dinh dưỡng, cung cấp các chất khác nhau nhưng không cung cấp calo dư thừa, đường, chất béo và chất bảo quản.

Những "siêu thực phẩm" này có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và thực hiện lối sống lành mạnh hơn.

Để giữ sức khỏe, mọi người đều cần ăn uống đúng cách. Ở người cao tuổi, các vấn đề tiêu hóa và sự trao đổi chất chậm hơn kèm theo sự giảm cơ, tình trạng loãng xương liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống.

Do đó, người cao tuổi cần ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh để duy trì sức khỏe, khối lượng xương và chức năng nhận thức. 10 loại "siêu thực phẩm" sau đây nên là một phần của chế độ ăn uống của mọi người cao tuổi.

1. Quả việt quất

Việt quất là một loại quả tuyệt vời vì chúng có hàm lượng chất phytochemical cao và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe của xương và sức khỏe của não bộ.

Một số nghiên cứu trên động vật và con người đã chứng minh chế độ ăn nhiều quả việt quất có tác dụng nhận thức thần kinh tích cực, có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác và cải thiện khả năng chữa lành xương một cách tự nhiên. Quả việt quất cũng rất tốt cho sức khỏe của xương vì một số nguyên nhân gây mất xương có thể là do sự gia tăng căng thẳng oxy hóa trong quá trình lão hóa.

photo-1661327579311

Ăn nhiều quả mọng sẽ làm giảm nguy cơ gãy xương, mật độ khoáng xương lớn hơn và giảm sự luân chuyển canxi trong xương.

Quả việt quất chứa nhiều anthocyanins, là những sắc tố màu xanh, đỏ hoặc tím được tìm thấy trong một số loại thực vật. Anthocyanins có nhiều trong quả việt quất chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất, giữ cho các tế bào khỏe mạnh. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa khác.

2. Các loại rau lá xanh đậm

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau lá xanh đậm và quả mọng giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau liên quan đến lão hóa, bao gồm bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch và ung thư.

Ngoài ra, các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn, cũng chứa nhiều vitamin K, giúp đông máu và bảo vệ xương khỏi chứng loãng xương.

Rau xanh cũng rất giàu folate, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, ung thư và suy giảm nhận thức.

photo-1661327586481

Rau xanh lá chứa một loại chất chống oxy hóa đặc biệt bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa ở mắt.

Magiê có trong rau xanh tham gia vào một loạt các quá trình trao đổi chất trong cơ thể và giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch, loãng xương và giảm đau.

3. Cải Brussels

Cải Brussels là một loại rau thuộc họ cải, đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ DNA khỏi bị hư hỏng.

Cải Brussels cũng giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và duy trì cân nặng hợp lý bằng cách tăng cảm giác no sau bữa ăn với lượng calo tương đối ít.

photo-1661327589203

Nên ăn 4-6 mầm cải Brussels mỗi ngày để có được lượng dinh dưỡng cần thiết.

Nếu bạn không thích cải Brussels, các loại rau họ cải khác, chẳng hạn như súp lơ và bông cải xanh cũng là một lựa chọn tốt.

Các loại rau họ cải cung cấp một chất dinh dưỡng thực vật gọi là sulforaphane. Sulforaphane là một chất chống oxy hóa mạnh - chỉ có trong các loại rau họ cải - giúp quá trình giải độc hoạt động trơn tru.

4. Cá hồi

Các loại cá béo như cá hồi có nhiều axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết để duy trì khối lượng cơ và sức mạnh.

Cơ thể chúng ta có xu hướng xử lý protein kém hiệu quả hơn khi chúng ta già đi, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có nguồn thực phẩm giàu protein trong mỗi bữa ăn.

5. Trứng

Trong nhiều năm qua, trứng đã được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và dễ hấp thu đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, một số người chỉ ăn lòng trắng trứng để tăng cường protein tốt và tránh hấp thu cholesterol có trong lòng đỏ. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng "hầu hết các lợi ích dinh dưỡng trong trứng có thể được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, vì vậy hãy ăn cả quả trứng, không chỉ lòng trắng trứng".

photo-1661327591075

Bữa sáng với 1-2 quả trứng có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng cả ngày.

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu và chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với người lớn tuổi vì nó đóng một vai trò trong việc điều chỉnh trí nhớ và tâm trạng. Mỗi lòng đỏ trứng chứa 140 mg choline, chiếm khoảng 28% nhu cầu hàng ngày của bạn.

6. Sữa chua Hy Lạp nguyên chất

Sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm rất linh hoạt. Nó chứa nhiều protein hơn so với sữa chua thông thường và hàm lượng protein cao của nó có thể hỗ trợ ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ.

Một cốc sữa chua Hy Lạp chứa 17 g protein và khoảng 20% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày, rất quan trọng đối với người lớn tuổi muốn tăng cường xương để ngăn ngừa chứng loãng xương.

photo-1661327593148

Sữa chua Hy Lạp giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cung cấp canxi.

Sữa chua Hy Lạp cũng chứa probiotics giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Sức khỏe đường ruột của chúng ta có thể ảnh hưởng đến các tình trạng sức khỏe khác.

Bạn nên sử dụng sữa chua được làm từ sữa giảm chất béo hoặc sữa nguyên chất không thêm đường. Thêm quả mọng vào sữa chua nếu bạn cần làm ngọt tự nhiên.

Nếu bạn không thể dung nạp sữa, một nhóm thực phẩm khác cũng chứa nhiều probiotics sinh học là các loại rau lên men, như dưa cải bắp, dưa chuột muối, kim chi...

7. Quả hạch và hạt

Quả hạch và hạt là nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tuyệt vời. Quả óc chó, hạt lanh xay, hạt chia và hạt cây gai dầu đều là những lựa chọn tốt.

Với các loại quả hạch và hạt, bạn cần cẩn thận với kích thước khẩu phần. Những thực phẩm này có nhiều calo và chất béo. Mặc dù chúng là chất béo tốt nhưng bạn vẫn không nên ăn quá nhiều, vì vậy hãy tiêu thụ một lượng nhỏ mỗi ngày.

8. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cũng là một loại siêu thực phẩm, đặc biệt là khi so sánh với các loại ngũ cốc tinh chế. Chúng ta bỏ phí rất nhiều chất dinh dưỡng khi một loại ngũ cốc được tinh chế để tạo ra sản phẩm tinh chế, màu trắng.

photo-1661327595624

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt sẽ tăng cường hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng như: chất xơ, folate, sắt, magie, kali, protein, vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B6, vitamin E...

9. Nước

Mặc dù nước không phải là một loại thực phẩm, nhưng uống nhiều nước mỗi ngày là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và thể chất về lâu dài.

Đối với người bình thường, trong một ngày lượng nước đưa vào cơ thể khoảng 2-2,5l, trong đó nước uống khoảng 1-1,5l.

Với người cao tuổi, chưa có khuyến cáo cụ thể nên uống bao nhiêu nước trong ngày là vừa. Nhưng hãy cố gắng uống nước đầy đủ ngay cả khi bạn không cảm thấy khát và cũng không nên uống quá nhiều nước dễ gây gánh nặng cho thận. Tránh uống nước 1 giờ trước khi đi ngủ để không phải thức giấc giữa đêm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 11 "siêu thực phẩm" nên ăn thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm