Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo

Với hơn 7.000 giống cây trồng khác nhau có sẵn trên toàn thế giới, không có gì ngạc nhiên khi táo là loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn cầu.

Chúng thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn, như bánh nướng, bánh quy, bánh nướng xốp, mứt, salad, bột yến mạch hoặc sinh tố. Ngoài tính linh hoạt trong ẩm thực và nhiều màu sắc và hương vị để lựa chọn, táo là một loại trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích đã được nghiên cứu hỗ trợ. Dưới đây là tám lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo.

1. Bổ dưỡng

Táo được coi là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là chúng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn. Hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại khuyến nghị người trưởng thành mỗi ngày nên ăn 200-300g trái cây, nhấn mạnh trái cây nguyên chất. Một quả táo trung bình nặng 200 gram cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 104
  • Carbs: 28 gram
  • Chất xơ: 5 gam
  • Vitamin C: 10% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Đồng: 6% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Kali: 5% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Vitamin K: 4% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
  • Vitamin E, B1 và ​​B6: 2–5% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Táo cũng là một nguồn giàu polyphenol, một nhóm chất chống oxy hóa quan trọng. Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do - các phân tử có hại góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính, như bệnh tim và ung thư. Mặc dù các nhãn dinh dưỡng không liệt kê các hợp chất thực vật này, nhưng chúng có thể chịu trách nhiệm về nhiều lợi ích sức khỏe của táo. Để tận dụng tối đa quả táo, hãy để nguyên vỏ vì nó chứa một nửa lượng chất xơ và hầu hết các polyphenol.

2. Có thể hỗ trợ giảm cân

Táo có nhiều chất xơ và nước, khi ăn khiến chúng ta no lâu. Cảm giác no ngày càng tăng có tác dụng như một chiến lược giảm cân, vì nó giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn. Do đó, điều này có thể khiến bạn giảm lượng năng lượng tiêu thụ. Trong một nghiên cứu, ăn cả quả táo làm tăng cảm giác no lâu hơn đến 4 giờ so với tiêu thụ một lượng táo hoặc nước ép tương đương. Điều này xảy ra, bởi vì cả quả táo làm giảm quá trình làm rỗng dạ dày - tốc độ mà dạ dày của bạn thải hết chất chứa trong đó. Nghiên cứu cũng cho thấy ăn táo có thể làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể (BMI), một yếu tố nguy cơ liên quan đến cân nặng đối với bệnh tim. Điều thú vị là các polyphenol trong táo cũng có thể có tác dụng chống béo phì.

3. Có thể tốt cho tim của bạn

Táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một lý do có thể là chúng chứa chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu của bạn. Một lý do khác có thể là do táo cung cấp polyphenol. Một số trong số này, cụ thể là flavonoid epicatechin, có thể làm giảm huyết áp. Các nghiên cứu cũng đã liên kết việc hấp thụ nhiều flavonoid với nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Ngoài ra, flavonoid có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm huyết áp, giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL và giảm xơ vữa động mạch, là nguyên nhân hình thành các mảng bám trong động mạch của bạn.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn táo cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một tổng hợp các nghiên cứu cho thấy ăn táo và lê có liên quan đến việc giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trên thực tế, chỉ một khẩu phần táo mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tiểu đường 3%. Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa polyphenol quercetin và phloridzin của chúng có thể giải thích tác dụng có lợi này. Tác dụng chống viêm của quercetin có thể làm giảm sự kháng insulin, một yếu tố nguy cơ lớn làm khởi phát bệnh tiểu đường. Trong khi đó, phloridzin được cho là làm giảm sự hấp thu đường trong ruột, góp phần giảm tải lượng đường trong máu và do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

5. Có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Táo chứa pectin, một loại chất xơ hoạt động như một loại tiền sinh học. Điều này có nghĩa là nó cung cấp hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, đó là vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Tham gia vào nhiều chức năng liên quan đến cả sức khỏe và bệnh tật, hệ vi sinh vật đường ruột của bạn đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Đường ruột khỏe mạnh thường là chìa khóa để có sức khỏe tốt hơn.Vì chất xơ trong thực phẩm không thể được tiêu hóa, nên pectin sẽ đến đại tràng của bạn một cách nguyên vẹn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Nó đặc  biệt cải thiện tỷ lệ Bacteriodetes với Firmicutes, hai loại vi khuẩn chính trong đường ruột của bạn.

6. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa trong táo có thể mang lại tác dụng hữu ích chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư vú và đường tiêu hóa. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy những tác dụng này có thể là do polyphenol trong táo ngăn các tế bào ung thư sinh sôi. Hơn nữa, một nghiên cứu ở phụ nữ đã báo cáo rằng tiêu thụ nhiều táo hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Hàm lượng chất xơ trong táo cũng có thể góp phần vào đặc tính chống ung thư của chúng. Ví dụ, một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cho thấy chất xơ pectin trong táo có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và thậm chí kích hoạt quá trình chết của chúng.

7. Có thể giúp chống lại bệnh hen suyễn

Táo giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ phổi của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Sự dư thừa của các phân tử có hại được gọi là gốc tự do có thể gây ra tổn thương oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến các phản ứng viêm và gây dị ứng trong cơ thể bạn. Vỏ táo rất giàu chất chống oxy hóa quercetin, có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm. Về mặt lý thuyết, điều này có thể làm cho táo có hiệu quả chống lại các giai đoạn muộn của phản ứng hen phế quản.

Hỗ trợ điều này, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy quercetin có thể là một phương pháp điều trị thích hợp cho các bệnh viêm dị ứng như hen suyễn và viêm xoang. Tương tự, các hợp chất khác được tìm thấy trong táo, bao gồm cả những hợp chất được gọi là proanthocyanidins, có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng viêm đường thở do hen suyễn dị ứng. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu trên người về chủ đề này.

8. Có thể giúp bảo vệ não của bạn

Quercetin trong táo có thể bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa. Nghiên cứu trên chuột cho thấy tác dụng chống oxy hóa của quercetin có thể bảo vệ não và dây thần kinh khỏi bị oxy hóa và ngăn ngừa các chấn thương có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa não, như bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, quercetin có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh liên quan đến căng thẳng bằng cách điều chỉnh các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa và viêm.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một trong những cách đơn giản nhất giúp bạn nâng cao sức khỏe. Nếu bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, hãy đăng ký khám dinh dưỡng cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM. 

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn nên ăn bao nhiêu trái cây mỗi ngày?

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

  • 27/03/2024

    Triệu chứng nhiễm trùng thận

    Nhiễm trùng thận, tiết niệu thường gặp khi vi khuẩn di chuyển từ bộ phận sinh dục, bàng quang, niệu quản rồi tới thận. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng thận.

Xem thêm