Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 lợi ích của các trò chơi vận dụng đa giác quan với trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ có thể trải nghiệm thế giới theo một cách khác biệt, bao gồm cả cách trẻ xử lý thông tin từ các giác quan. Điều này khiến các trò chơi vận dụng đa giác quan (sensory play) trở thành một phần quan trọng trong quá trình học tập của trẻ tự kỷ.

Các trò chơi vận dụng đa giác quan đặc biệt quan trọng với sự phát triển của trẻ tự kỷ.

Các trò chơi vận dụng đa giác quan rất quan trọng trong quá trình học tập, phát triển sự hiểu biết của trẻ nhỏ về thế giới xung quanh, giúp trẻ đạt được các mốc phát triển quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, với trẻ tự kỷ và trẻ mắc các khuyết tật phát triển khác (như hội chứng Down), các trò chơi vận dụng đa giác quan được đánh giá đặc biệt quan trọng vì trẻ gặp nhiều thách thức trong việc xử lý thông tin từ các giác quan.

Theo đó, hầu hết trẻ tự kỷ đều gặp phải chứng rối loạn xử lý giác quan - tình trạng não bộ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận các tín hiệu/thông tin từ các giác quan để đưa ra các phản ứng/hành vi thích hợp.

Trẻ có thể trở nên quá nhạy cảm, phản ứng quá mức với các kích thích giác quan (ví dụ như với ánh sáng hay tiếng ồn lớn), nhưng cũng có thể kém nhạy cảm với những cảm giác xúc giác có thể mang lại cho trẻ cảm giác bình tĩnh.

Theo các chuyên gia từ Đại học Pittsburgh (Mỹ), rối loạn xử lý giác quan là một trong những lý do chính khiến những người mắc chứng tự kỷ bị suy sụp hoặc gặp khó khăn trong việc xử lý các tình huống thông thường.

Đây là lý do tại sao các trò chơi vận dụng đa giác quan có thể là công cụ học tập hiệu quả, giúp trẻ tự kỷ phát triển nhận thức, cảm xúc, thể chất, khả năng giao tiếp xã hội. Tham gia vào các trò chơi vận dụng đa giác quan có thể giúp trẻ tự kỷ rèn luyện lại phản ứng của não đối với thông tin tới từ các giác quan (như âm thanh, kết cấu, ánh sáng, mùi hương và vị giác).

Infographic dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu 8 lợi ích của các trò chơi vận dụng đa giác quan với trẻ tự kỷ:

tu-ky

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vai trò của giấc ngủ và vận động với trẻ tăng động giảm chú ý.

Vi Bùi - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm