Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu mãn tính rất nguy hiểm bởi tình trạng bệnh xảy ra có thể rất mãnh liệt và không thể đoán trước được. Đau đầu lan tỏa là một mối đe dọa cần loại bỏ một khi nó tấn công cơ thể con người, và các triệu chứng liên quan như chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh khiến cho việc định hướng vào ban ngày trở nên khó khăn.

7 cách để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Việc lý tưởng nhất nên làm là ngăn ngừa chứng đau nửa đầu từ trước khi nó bắt đầu hơn là cố gắng đối phó sau khi bệnh đã phát tác. Những thay đổi về lối sống, thuốc men và trị liệu có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và những cơn đau đi cùng với nó.

Khi mà chúng ta không thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công thì bảy lời khuyên sau đây có thể giúp ích cho nhiều người để tránh những cơn đau đầu:

1. Ngủ đủ: Thiếu ngủ là nguyên nhân số một gây ra chứng đau nửa đầu. Người ta đã chỉ ra rằng có được một giấc ngủ khỏe mạnh có thể làm giảm tần suất bị đau nửa đầu. Để thực hiện được thói quen lành mạnh này, bạn hãy cố gắng hết sức để đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tạo không gian phòng ngủ thật tốt bao gồm sự thư giãn, tối và yên tĩnh bằng cách tránh dùng ti vi, nghe nhạc và đọc sách trước khi đi ngủ. Không những việc để bụng đói trước khi đi ngủ là không nên, mà việc tránh ăn bữa ăn rất lớn trước khi bước vào giấc ngủ cũng rất quan trọng. Những thói quen này sẽ giúp bạn ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách điều tiết nhịp sinh học của cơ thể.

2. Luyện tập thể dục đều đặn: Các chuyên gia nói rằng việc thực hiện các bài tập aerobic thường xuyên cũng hiệu quả như sử dụng thuốc giúp ngăn chặn các cơn đau nửa đầu. Tập thể dục khoảng 40 phút ít nhất ba lần một tuần sẽ giúp giảm căng thẳng và cân bằng các chất của cơ thể. Tập thể dục cũng làm tăng vọt lượng endorphin giúp cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác đau của bạn. Sự tăng này có thể giúp làm giảm tần suất và cường độ cơn đau nửa đầu của bạn.

3. Đảm bảo cơ thể hấp thu được nhiều Riboflavin: loại vitamin B này có ở trong các loại thực phẩm tiêu dùng hàng ngày như sữa, trứng, thịt, và rau xanh. Mức độ vừa đủ của vitamin này trong cơ thể là rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Riboflavin cũng đóng một vai trò quan trọng để cơ thể có khả năng tạo năng lượng từ carbohydrate, chất béo và protein. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống 400 mg Riboflavin mỗi ngày có thể làm giảm hẳn tần số của chứng đau nửa đầu. Nếu bạn cảm thấy mình không nhận được đủ vitamin này trong chế độ ăn của bạn, bạn có thể hấp thu chúng từ nhiều loại thực phẩm chức năng.

4. Sử dụng magiê: Khoảng một nửa số trường hợp bị chứng đau đầu mãn tính cũng bị thiếu hụt magie trong cơ thể của họ. Magie giúp bạn ngủ ngon và nó cũng giúp các thành mạch máu ổn định. Các thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh và rượu có thể gây ra làm lượng magiê trong cơ thể giảm xuống. Để chống lại điều này, hãy thử uống thực phẩm bổ sung để tăng magiê.

5. Nói chuyện với bác sĩ khi dùng thuốc chữa đau nửa không hiệu quả: Bác sĩ có thể kê thuốc triptans nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu thường xuyên và nghiêm trọng. Loại thuốc này mạnh hơn so với aspirin hoặc paracetamol, và chúng có thể ngăn ngừa đau đầu trong hầu hết các trường hợp nếu được uống khi có dấu hiệu đầu tiên của một cơn đau nửa đầu sắp xuất hiện.

6. Thử liệu pháp nhiệt độ: Hãy thử dùng một miếng chườm nóng hoặc lạnh để lên đầu và cổ của bạn khi bạn cảm thấy một cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Liệu pháp nhiệt độ này chưa được các chuyên gia công nhận, nhưng người ta cho rằng chúng có tác dụng làm thư giãn các cơ bắp bị co cứng gây kích hoạt chứng đau nửa đầu. Việc chườm lạnh có thể làm chậm lưu thông máu và làm giảm dẫn truyền thần kinh. Nếu có thể, hãy thử tắm nước nóng để giúp thư giãn các cơ bị căng.

7. Xem xét phản hồi sinh học và liệu pháp thư giãn: Các bác sỹ có thể theo dõi phản ứng của cơ thể bạn với các kích thích khác nhau để biết được nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Bác sỹ có thể hướng dẫn bạn dùng các kỹ thuật giúp bình tĩnh trong liệu pháp thư giãn để giúp ngăn chặn các cơn đau đầu. Đồng thời bạn cũng nên cân nhắc việc giảm stress và căng thẳng vì đây mới là biện pháp khắc phục lâu dài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn gì để giảm chứng đau nửa đầu?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm