Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

13 phương pháp trị đau đầu không dùng thuốc

Một thống kê gần đây cho thấy, có hơn 47 triệu người Mỹ đã từng bị đau đầu nặng hoặc suy nhược thần kinh trong 3 tháng qua. Trong đó, bệnh đau nửa đầu ảnh hưởng đến 9% dân số Hoa Kỳ và ngốn chi phí điều trị khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

13 phương pháp trị đau đầu không dùng thuốc

Có nhiều lựa chọn cho việc điều trị các cơn đau, ví dụ như việc sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (như thuốc Motrin hoặc Aleve). Những người bị chứng đau nửa đầu thường sử dụng thuốc chẹn beta hoặc thuốc chống trầm cảm để ngăn các cơn đau, và thuốc Triptans, ví dụ như Imitrex hoặc Relpax thường được dùng khi có các triệu chứng xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau đầu thường xuyên và những loại thuốc này không thể cắt cơn đau, dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng:

Biofeedback

Biofeedback hay còn gọi là phương pháp phản hồi sinh học, sử dụng cảm biến điện tử để theo dõi các chức năng của cơ thể như căng cơ, nhiệt độ da, nhịp tim và huyết áp. Các dữ liệu sẽ được đưa ngược lại cho bệnh nhân thông qua âm thanh hoặc hình ảnh trong máy tính. Mục đích là để dạy mọi người làm thế nào có thể kiểm soát phản ứng của cơ thể để làm dịu cơ căng, ví dụ như để ngăn chặn các cơn đau đầu.

Nghiên cứu cho thấy phương pháp này có tác dụng đối với chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng.

Một phân tích được công bố trong Headache cho thấy, liệu pháp hành vi như phản hồi sinh học có hiệu quả và có chi phí ít hơn so với sử dụng thuốc thông thường.

Châm cứu

Đối với châm cứu, các loại kim mỏng sẽ được đưa vào dưới da để tổ chức lại dòng chảy của năng lượng, hay còn gọi là khí trong cơ thể..

Theo một chuyên gia phân tích trên tạp chí Cochrane, châm cứu có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu cấp tính tương đương với việc điều trị bằng thuốc song có ít tác dụng phụ hơn. Nhiều bằng chứng cho thấy châm cứu có hiệu quả tốt với những người bị đau đầu do căng thẳng thường xuyên hoặc đau đầu mãn tính.

Massage

Để trị đau đầu tạm thời, hãy thử day thái dương hoặc xoa bóp nhẹ nhàng cổ, lưng, đầu hoặc vai của bạn.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, những người bị đau nửa đầu kiên trì massage liên tục trong vòng 6 tuần cảm thấy cơn đau giảm nhẹ hơn và họ cũng ngủ ngon hơn trong 6 tuần đó và 3 tuần sau khi ngừng điều trị.

Giãn cơ

Giãn cơ ở vùng đầu có thể góp phần làm giảm đau đầu. Hãy luyện tập và thực hiện các bước giãn cơ sau đây nếu bạn bắt đầu cơn đau:

 • Chuyển động cổ hết tầm: Hướng cằm về phía trước, hướng lên trên và từ từ quay sang hai bên vai.
 • Nhún vai: Nâng vai lên xuống và nâng vai đưa ra trước, ra sau.
 • Giữ nguyên cổ: Áp lòng bàn tay vào giữa trán, sau đó bấm tay vào hai bên đầu.

Thực hiện các động tác này 2 lần/ngày và mỗi lần 20 phút. Giãn cơ trong vòng 5 giây rồi nghỉ 5 giây và lặp lại từng động tác từ 3-5 lần.

Tập Aerobic

Thực hiện các bài tập aerobic thường xuyên, ví dụ như đi bộ đạp xe hay bơi lội có thể làm giảm cường độ và tần suất các cơn đau nửa đầu.

Một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Headache cho thấy, bệnh nhân đau nửa đầu là những người không thường xuyên tham gia vào bài tập đi xe đạp trong nhà trong vòng 12 tuần. Những người tham gia chương trình này đã cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tần suất cũng như cường độ  các cơn đau đầu.

Ngồi thiền

Thiền là phương pháp được sử dụng để tập trung sự chú ý và tĩnh tâm khỏi những phiền nhiễu như các cơn đau mãn tính.

Tới nay, có khá ít tài liệu cho thấy tác dụng của thiền đối với chứng đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y Johns Hopkins ở Baltimore, Mỹ đã tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định xem Vipassana - kỹ thuật thiền của người Ấn Độ cổ đại, có thể làm giảm tần suất, mức độ các cơn đau đầu hay nâng cao chất lượng tổng thể của cuộc sống hay không.

Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy những người bị đau nửa đầu có thể cải thiện khả năng chịu đau và giảm tần suất đau thông qua phương pháp thiền định tốt hơn cả phương pháp giãn cơ hay tập thể dục

Yoga

Yoga kết hợp các tư thế vật lý, bài tập thở và thiền định giúp cơ thể thư giãn và cân bằng tâm trí, cơ thể và tinh thần.

Một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Headache, hai nhóm bệnh nhân đau nửa đầu được điều trị ngẫu nhiên theo phương pháp yoga hoặc tự chăm sóc bản thân bình thường trong suốt 3 tháng. So sánh với nhóm chứng, nhóm bệnh nhân tham gia tập yoga ít đau đầu và lo âu hơn.

Các bài tập thư giãn

Hít thở sâu, thư giãn với âm nhạc hoặc xem các hình ảnh thư giãn tinh thần có thể giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng đau đầu.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 90 người đau đầu do căng thẳng cho thấy, các bài tập thư giãn giúp cải thiện giấc ngủ hơn cả phương pháp châm cứu.

Edmund Messina, Giám đốc Trung tâm Michigan Headache Clinic đã giới thiệu bài tập thư giãn 20 phút như sau: Nằm yên, sau đó hít vào và thở ra từ từ, nhẩm theo một câu nói nào đó để “đánh lạc hướng” tâm trí bạn. Sau đó, tiếp tục thư giãn từ đầu đến ngón chân.

Chườm nóng và chườm lạnh

Bất cứ ai cũng có thể áp dụng phương pháp này để điều trị mà không gặp phải bất cứ nguy cơ nào, ngay với cả phụ nữ đang mang thai.

Để giảm căng cứng ở cổ, hãy áp túi chườm vào phía sau gáy, Tiến sĩ Messina gợi ý. Đối với dạng đau đầu theo nhịp (đau đầu kiểu mạch đập), đừng chườm nóng mà hãy chườm lạnh vùng thái dương.

Giải thích cho điều này, bác sỹ Messina cho hay, các động mạch cung cấp máu cho màng cứng (màng não) nằm ở sau vùng xương mỏng nơi thái dương. “Màng cứng đó bị viêm tấy khi bạn đau nửa đầu. Hạ thấp nhiệt độ của máu lưu thông qua khu vực đó sẽ giúp làm giảm bớt cường độ đập của dây thần kinh”, Tiến sĩ Messina cho hay.

Tránh nitrat và nitrit

Nitrit và nitrat có nhiều trong thịt chế biến sẵn và bột ngọt được sử dụng nhiều trong thực phẩm nhằm tăng hương vị món ăn. Hai loại chất này có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, một số loại thuốc tim cũng chứa nitrat.

Caffeine, rượu, phenylethylamine (có trong sôcô la và phô mai), tyramine (có trong các loại hạt, thịt lên men, pho mát và đậu nành), aspartame (có trong chất tạo ngọt nhân tạo của thực phẩm) là một số tác nhân gây lên bệnh đau đầu.

Một số bác sĩ khuyến khích người bệnh sử dụng riboflavin (vitamin B2), magie và coenzyme Q10 trong một số loại chất bổ sung nhằm làm giảm các cơn đau đầu. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của cách này và chúng có thể mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Tiêm Botox

Ngoài việc được sử dụng để giảm nếp nhăn một cách thần tốc, tiêm Botox đã được FDA chấp nhận dùng để điều trị chứng đau nửa đầu kinh niên cho người trưởng thành.

Với phương pháp này, người bệnh sẽ được tiêm quanh đầu và cổ mỗi 12 tuần..

Hai nghiên cứu lớn được tài trợ bởi Allergan, hãng sản xuất Botox cho thấy, phương pháp này có thể giảm bớt tần số cơn đau đầu. Tuy vậy, nhóm bệnh nhân được tiêm thuốc giả dược cũng cho thấy tình trạng cải thiện tương tự.

Nhiều người hoài nghi tiếp tục đặt câu hỏi về tác dụng của phương pháp điều trị này. “Botox tạo cảm giác hưng phấn cho những người sử dụng nó, song tôi chưa từng thấy botox có tác dụng”, Tiến sĩ Messina nói.

Kích thích điện từ xuyên sọ

Cung cấp xung từ tới não có thể trở thành một liệu pháp hữu ích để giảm chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, khi bệnh nhân điều trị đau nửa đầu bằng việc kích thích điện từ xuyên sọ, họ cảm thấy đỡ đau hơn so với những người điều trị bằng thuốc giả dược.

Phương pháp điều trị không xâm lấn này mất khoảng 1 đến 2 giờ và được thực hiện tại phòng khám bằng cách đặt cuộn dây điện gần đầu người bệnh để cung cấp xung điện.

Tuy nhiên, kích thích điện từ xuyên sọ vẫn chỉ được coi là một liệu pháp thử nghiệm để điều trị chứng đau nửa đầu.

Cấy ghép điện cực

Những người bị đau đầu lâu năm có thể áp dụng phương pháp cấy điện cực vào cổ hoặc não để giảm đau.

Phương pháp này được gọi là kích thích dây thần kinh chẩm, là một phương pháp đầy hứa hẹn trong việc điều trị đau đầu từng cơn hoặc đâu nửa đầu, mặc dù vẫn cần nghiên cứu sâu hơn.

Với việc điều trị này, một điện cực sẽ được phẫu thuật cấy ghép vào nền sọ, gần dây thần kinh chẩm. Một nguồn điện cũng được cấy ghép gần xương quai xanh (xương đòn) hoặc vị trí khác trong cơ thể để cung cấp xung điện qua dây dẫn tới điện cực.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm