Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn gì để giảm chứng đau nửa đầu?

Đa số chúng ta đã từng bị những cơn đau đầu nhẹ hoặc nặng, thỉnh thoảng hoặc thường xuyên. Trên thực tế, khoảng 75% người trưởng thành trên thế giới từng bị đau đầu. Trong số đó, 1/10 sẽ bị đau nửa đầu.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự điều chỉnh chế độ ăn có thể giúp làm giảm khả năng bị đau nửa đầu. Những thay đổi nhất định về chế độ dinh dưỡng cũng có thể làm giảm tần suất bị đau nửa đầu. Dưới đây sẽ giải thích cơ chế của việc này cũng như đưa ra những hướng dẫn về những gì nên ăn và nên tránh.

Đau nửa đầu là gì?

Bất kì ai từng trải qua cơn đau nửa đầu đều biết rằng nó rất khác với một cơn đau đầu thông thường. Cường độ cơn đau nửa đầu thường mạnh hơn, đi kèm với các triệu chứng suy nhược cũng như có nhiều ảnh hưởng về thể chất hơn một cơn đau đầu thông thường.

Đau nửa đầu là tình trạng đau đầu rất nghiêm trọng, thường xảy ra ở một nửa đầu và thường đi kèm với buồn nôn hoặc sợ ánh sáng. Nguyên nhân là do những thay đổi tạm thời trong việc dẫn truyền thần kinh trong não. Tình trạng này sẽ dẫn đến những thay đổi gây viêm trong các tế bào thần kinh và tạo ra các cơn đau.

Một số người sẽ nhìn thấy ánh sáng lóa hoặc có cảm giác ngứa râm ran hoặc tê bì ở các chi trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện. Một số người lại cảm thấy thèm ăn, cảm thấy khó chịu hoặc buồn rầu trước khi cơn đau nửa đầu ập tới.

Khi cơn đau nửa đầu khởi phát, bạn sẽ đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng. Bạn có thể cũng sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn mửa. Cơn đau và các triệu chứng đi kèm có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản và nhiều khi kiệt sức.

Nguyên nhân đau nửa đầu là gì?

Rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác của đau nửa đầu. Đôi khi đó là tập hợp của nhiều nguyên nhân không rõ ràng và hay thay đổi.

Phụ nữ suy giảm lượng estrogen trong thời gian có kinh hoặc trong khi mang thai có thể sẽ bị đau nửa đầu do các biến động về nội tiết tố.

Những thức ăn chứa nhiều natri cũng như những thực phẩm có chứa chất phụ gia như bột ngọt hoặc chất tạo ngọt nhân tạo (ví dụ như aspartame) cũng có thể gây đau nửa đầu.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Uống rượu
 • Thay đổi thời tiết
 • Thay đổi thói quen ngủ
 • Dùng một số loại thuốc.

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên có một cuốn nhật ký cho các cơn đau của mình, trong đó ghi chép đầy đủ về thời gian xuất hiện, cường độ cơn đau, các dấu hiệu mỗi cơn đau, các loại thức ăn trước và sau khi đau và các yếu tố khác. Trong đó, việc chú ý đến chế độ ăn là một trong những cách tốt nhất để chống lại chứng đau nửa đầu. Bạn nên kết hợp các loại thực phẩm vào trong bữa ăn của mình và giới hạn hoặc loại bỏ các loại thực phẩm có thể là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu của mình.

Những loại thực phẩm nào có thể ngăn chặn chứng đau nửa đầu?

Trong số tất cả những loại thực phẩm, thực phẩm tươi sống, tự nhiên không chứa chất bảo quản hoặc hương liệu nhân tạo, ít qua chế biến là những thực phẩm tốt để bắt đầu cho công cuộc cải tạo bữa ăn của bạn.

Bạn nên kết hợp các loại thực phẩm thích hợp cho việc giảm đau. Đó được coi là các loại thực phẩm thường sẽ không gây ra bất cứ tình trạng bệnh lý nào, bao gồm cả đau nửa đầu. Những loại thực phẩm dạng này bao gồm:

 • Rau có màu xanh, vàng hoặc cam như khoai lang, cà rốt, rau cải bina, hoặc bí ngòi.
 • Gạo, đặc biệt là gạo nâu, gạo xát không kỹ
 • Hoa quả tươi, đã sấy khô hoặc đã được nấu chín, đặc biệt là những loại quả mọng như quả anh đào và việt quất.
 • Chất làm ngọt tự nhiên hoặc hương vị tự nhiên như siro từ cây thích hoặc chiết xuất vani.

Những loại thực phẩm là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Hạn chế ăn các loại thực phẩm là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu. Những thức ăn có chứa phụ gia thực phẩm và các loại thức ăn chế biên sẵn thường được coi là những nguyên nhân phổ biến của chứng đau nửa đầu. Những loại thức ăn cũng thuộc nhóm này bao gồm:

 • Trứng
 • Cà chua
 • Hành
 • Sản phẩm làm từ sữa
 • Bột mỳ, bao gồm mỳ pasta và các sản phẩm từ bánh mỳ
 • Hoa quả thuộc họ cam quýt
 • Rượu, đặc biệt là rượu đỏ
 • Caffeine
 • Socola
 • Chất phụ gia thực phẩm như bột ngọt
 • Chất tạp ngọt như Aspartame
 • Pho mát để lâu ngày
 • Các loại hạt
Làm thế nào để thực hiện chế độ ăn lành mạnh cho chứng đau nửa đầu?
Bạn nên có một cuốn nhật ký ăn uống, ghi lại những gì bạn ăn hoặc uống mỗi ngày và cảm nhận của bạn sau khi ăn. Việc này sẽ giúp bạn tránh được một số loại đồ ăn hoặc nguyên liệu có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Bạn cũng có thể thử nghiệm mỗi chế độ ăn trong khoảng 2 tuần. Trong khoảng thời gian này, bạn nên chọn đồ ăn nằm trong danh sách an toàn và tránh những đồ ăn có thể là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu. Trong suốt khoảng thời gian này, bạn cũng nên ghi lại tần suất và mức độ đau đầu của bạn.

Sau khi 2 tuần trôi qua, bạn có thể quay trở về chế độ ăn bình thường và so sánh sự thay đổi giữa 2 chế độ ăn này. Việc này có thể giúp bạn biết được những thực phẩm nào là nguyên nhân của cơn đau đầu.

Chế độ ăn ketogenic là chế độ ăn nhiều chất béo, ít tinh bột và nhiều protein được cho là có tác dụng giảm đau và giảm các rối loạn về thần kinh khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn này có thể nên được áp dụng để giảm chứng đau nửa đầu.

Chứng đau nửa đầu còn được điều trị bằng cách nào khác nữa?

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách làm giảm đau nửa đầu ngay lập tức, bạn có thể uống những loại thuốc giảm đau không cần kê đơn hoặc nghỉ ngơi trong một căn phòng càng ít ánh sáng càng tốt.

Bạn cũng có thể cố loại bỏ các triệu chứng buồn nôn hoặc chóng mặt bằng cách nhấp một ngụm nước hoặc nước có chứa chất điện giải. Ăn bánh quy khô vả thực phẩm có ít mùi cũng có thể giúp ích cho bạn.

Nếu cơn đau dai dẳng, bác sỹ có thể kê cho bạn một số loại thuốc để làm giảm cường độ và tần suất cơn đau.

Triển vọng

Việc điều trị chững đau nửa đầu là vô cùng phức tạp và hầu hết sẽ không điều trị khỏi hoàn toàn mặc dù các bác sỹ đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau cho cơn đau đầu của bạn:

 • Để chẩn đoán cơn đau, các bác sỹ thần kinh sẽ thăm khám, cho bạn làm các xét nghiệm chẩn đoán, đặc biệt là điện não đồ, chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và các xét nghiệm cần thiết khác.
 • Bác sỹ có thể chẩn đoán các triệu chứng và tìm ra những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác có thể là nguyên nhân của các triệu chứng của bạn như khối u, nhiễm trùng hoặc chảy máu não.
 • Để điều trị chứng đau nửa đầu, bác sỹ sẽ kê cho bạn thuốc giảm đau để điều trị cắt cơn hoặc các thuốc điều trị nền trong trường hợp các cơn đau của bạn xuất hiện thường xuyên và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Tuy nhiên, không có gì khẳng định cơn đau nửa đầu của bạn sẽ được kiểm soát hoàn toàn. Rất nhiều người phải sống chung với cơn đau nửa đầu trong nhiều năm, vì vậy, thay đổi lối sống, đặc biệt là chế độ ăn có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm các cơn đau.

Hãy chú trọng duy trì chế độ ăn hợp lý và ghi lại bất cứ triệu chứng nào bạn trải qua. Việc này sẽ giúp bạn và bác sỹ tìm ra nguyên nhân cơn đau của bạn và đưa ra kế hoạch kiểm soát và điều trị chứng đau nửa đầu tốt hơn.

Ths.Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 20/01/2021

  Làm sạch không khí trong nhà bằng 8 loại cây cảnh

  Khi nghĩ về ô nhiễm không khí, bạn thường tưởng tượng ra các nhà máy xả khói bụi lên bầu trời hay những con đường đầy xe cộ trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, bạn có biết ngay trong ngôi nhà của bạn cũng có thể bị ô nhiễm?

 • 20/01/2021

  Các thực phẩm, thực phẩm bổ sung tốt cho người bệnh Parkinson

  Có nhiều thực phẩm, thực phẩm bổ sung được cho là có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson, làm chậm sự tiến triển của bệnh. Cùng Health+ điểm lại một số thực phẩm tốt người bệnh Parkinson nên thêm vào chế độ ăn thường ngày.

 • 20/01/2021

  8 cách để tăng cường miễn dịch tự nhiên

  Việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể không phải là một điều dễ làm, tuy nhiên, một số thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giúp bạn chống lại các mầm bệnh có hại hoặc vi sinh vật gây bệnh.

 • 19/01/2021

  10 lý do khiến bạn luôn cảm thấy đầy hơi

  Đầy hơi là một tình trạng rất phổ biến, đa phần do thói quen ăn uống không lành mạnh, tình trạng căng thẳng của bản thân hoặc nhiều vấn đề khác tác động gây ra. Đầy hơi gây ra cảm giác khó chịu, đôi khi gây phiền toái khi quá đầy hơi và khiến bạn phải “xả” ở những nơi công cộng. Vậy tình trạng này có nguyên nhân từ đâu?

 • 19/01/2021

  6 loại nấm adaptogen giúp cải thiện sức khỏe toàn diện

  Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, người tiêu dùng đang có xu hướng ngày càng quan tâm hơn tới các loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe. Một trong những thực phẩm dẫn đầu xu hướng có thể kể tới các loại nấm adaptogen.

 • 19/01/2021

  Có nên sử dụng ibuprofen để giảm đau khi mang thai?

  Thai kỳ là một khoảng thời gian thú vị của mọi người phụ nữ, tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng dễ dàng, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

 • 19/01/2021

  9 thực phẩm giúp “làm sạch” gan tốt không thể ngờ

  Gan được cho là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Một lá gan khỏe mạnh sẽ đào thải hết tất cả độc tố có hại ra ngoài cơ thể nhanh chóng. Thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây là cách tốt nhất để “lọc sạch” và giữ cho gan khỏe mạnh.

 • 19/01/2021

  Rau má – thần dược dưỡng da thần kỳ

  Rau má là một loại rau đã rất "thịnh hành" trong giới làm đẹp, nhưng vẫn còn ít người biết đến công dụng thần kỳ của nó trong việc chữa lành các vết thương, đặc biệt là mụn trứng cá trên da.

Xem thêm