Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích không ngờ của bia

Trong khi bạn đã từng nghe nói đến rất nhiều lợi ích của rượu đỏ, bia cũng giàu những chất có lợi.

Những lợi ích không ngờ của bia

Uống bia liệu có làm bạn đẹp hơn không?

Vào tháng 4/2015, một công ty bia ở Nhật Bản đã tung ra một nhãn hiệu bia mới tên là Precious có chứa 2 gam collagen trong mỗi chai bia. Công ty này khẳng định rằng, collagen – một loại protein tự nhiên có thể làm tăng độ đàn hồi của da và làm bạn trông trẻ hơn. Khi dùng để tiêm, collagen thực sự đã làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng việc làm da trông căng và mịn hơn. Nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh uống collagen sẽ làm bạn trông đẹp hơn cả. Sự thật là bởi vì collagen là một loại protein nên hệ tiêu hóa của bạn sẽ tiêu hóa nó thậm chí trước cả khi collagen có cơ hội đi tới da.

Do vậy, bia collagen không phải là một phương pháp để trở nên trẻ hơn, nhưng bia thông thường có thể có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, từ việc làm trắng răng cho đến giảm chứng mất trí. Trong khi bạn đã từng nghe nói đến rất nhiều lợi ích của rượu đỏ, bia cũng giàu những chất có lợi như polyphenol.

Dưới đây là 8 lợi ích về sức khỏe mà bia mang lại cho bạn.

Bia có tác dụng chống viêm

Hoa cái của cây hoa bia (hay còn gọi là cây hublong) làm cho bia có vị đắng và thơm. Loại hoa có màu xanh sáng này còn chưa rất nhiều axit đắng, có tác dụng củng cố sức khỏe. Axit đắng là một chất chống viêm rất mạnh, theo một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm năm 2009 và được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu về phân tử dinh dưỡng và thực phẩm tại Mỹ (Molecular Nutrition and Food Research). Một loại axit đắng tên là humulone vừa có tác dụng dự phòng vừa có thể điều trị các tình trạng nhiễm virus đường hô hấp – kết quả cuả một nghiên cứu năm 2013 được tài trợ bởi công ty sản xuất bia Sapporo tại Nhật Bản.

Bia hỗ trợ tiêu hóa

Axit đắng trong bia cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Một nghiên cứu vào năm 2012 được xuất bản trên tạp chí về Nông nghiệp và hóa học thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry) nghiên cứu trên 5 loại bia của Đức và Úc đã tìm thấy mỗi loại bia này để có thể kích thích sản xuất axit dạ dày từ các tế bào dạ dày. Bia càng chứa nhiều axit đắng,  càng kích thích dạ dày mạnh. Axit dạ dày là chìa khóa cho cả quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày lẫn quá trình kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột.

Bia có thể dự phòng một vài loại ung thư

Rất nhiều chất hóa học tìm thấy trong bia hứa hẹn là có thể dự phòng và thậm chí điều trị được ung thư, mặc dù những nghiên cứu về các chất này mới được tiến hành trên đĩa Petri trong phòng thí nghiệm và trên động vật gặm nhấm.

Một loại axit đắng khác là lupulone có thể loại bỏ được các khối u trên chuột bị ung thư đại tràng khi chuột uống nước có chứa axit này.

Xanthohumol, một thành phần khác của bia cũng là một chất đầy triển vọng. Một nghiên cứu năm 2010 được tiến hành bởi đội ngũ các nhà nghiên cứu Úc cho thấy xanthohumol có thể ngăn chặn quá trình phát triển của các tế bào bất thường và ngăn chặn sự phá hủy AND ở chuột phơi nhiễm với các hóa chất gây ung thư. Các nhà nghiên cứu nói rằng xanthohumol cũng sẽ tốt cho con người bởi có tác dụng chống ung thư với liều nhỏ, tương đương với việc tiêu thụ bia với mức độ vừa phải.

Bia giúp xương vững chắc

Bia là một nguồn chứa silicon dồi dào, một chất rất quan trọng cho việc hình thành và duy trì một bộ xương chắc khỏe. Trên thực tế, khoáng chất này ở dạng axit orthosilicic trong bia, lại càng làm cho cơ thể dễ chuyển hóa hơn. Nếu bạn muốn tìm một loại bia tốt cho xương, bạn có thể thử uống bia nhẹ IPA (India pale ale). Theo một báo cáo của đại học California vào năm 2010, bia IPA cùng với những loại bia làm từ lúa mạch và hoa bia là những nguồn bia cung cấp silicon tốt nhất cho xương.

Bia tốt cho tim

Một nghiên cứu rất lớn đã chỉ ra rằng, những người uống 1.5-2 cốc bia mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 25% so với những người không uống.  Nếu nói về các loại đồ uống chứa cồn và chứa nhiều polyphenol, hãy nghĩ đến bia. Theo một tổng kết năm 2013, bia đặc biệt tốt cho tim mạch.

Bia có thể có lợi cho những người đã có sẵn các bệnh tim mạch cũng như những người khỏe mạnh. Nam giới sống sót sau cơn đau tim sẽ giảm nguy cơ chết trong vòng 20 năm tiếp theo xuống một nửa nếu uống vài cốc bia mỗi ngày – theo một báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Harvard năm 2012.

Bia đánh bóng răng của bạn

Nếu bạn không đánh răng một thời gian, sẽ có một lớp màng sinh học bám trên răng của bạn và bia sẽ ngăn chặn sự hình thành của lớp màng này, thậm chí còn có thể loại bỏ nó.

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã thử nghiệm tác dụng của một số chất chiết xuất từ thực vật có nguồn gốc từ vi khuẩn hình thành màng sinh học và thúc đẩy sâu răng và viêm lợi.

Chiết xuất yếu nhất của bia cũng có thể ngăn chặn hoạt động của các loại vi khuẩn gây bệnh về nướu và sâu răng. Kết quả của nghiên cứu này đã được xuất bản năm 2012 trên tạp chí Y sinh học và Công nghệ sinh học (Journal of Biomedicine and Biotechnology).

Trên thực tế, để loại bỏ màng sinh học bám trên răng, bia có thể đánh bại trà đen, mâm xôi và các chiết xuất khác. Bia cũng là chất tốt nhất để ngăn chặn các bệnh về răng liên quan đến vi khuẩn.

Bia bảo vệ tế bào não

Xanthohumol- chất hóa học trong bia có thể loại bỏ các khối u ở chuột – cũng có thể bảo vệ các tế bào não khỏi các tổn thương do oxy hóa, theo một nghiên cứu năm 2015 tại Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại Úc năm 2013 cũng cho rằng xanthohumol và các thành phần khác của bia cũng kích thích sự hình thành và phát triển của các nơron thần kinh trong phòng thí nghiệm.

Bia ngăn chặn sỏi thận

Một nghiên cứu trên gần 200.000 bệnh nhân được xuất bản năm 2013 cho thấy trong khi soda có đường và rượu pân (punch) làm tăng nguy cơ sỏi thận thì uống bia lại có xu hướng làm giảm sự hình thành sỏi thận khoảng 60%. Tiêu thụ bia có liên quan đến việc giảm sự hình thành sỏi thận trên 3 nghiên cứu thuần tập rất lớn ở Mỹ.

Thông tin thêm trong bài viết: Dấu hiệu cảnh báo bạn bắt đầu nghiện rượu bia

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

Xem thêm