Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại trái cây và rau củ chớ bỏ vỏ

Hầu hết chúng ta đều có thói quen gọt vỏ các loại trái cây, rau củ khi ăn và chế biến. Tuy nhiên, tận dụng vỏ của một số loại thực phẩm lại mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

6 loại trái cây và rau củ chớ bỏ vỏ

Một số loại trái cây và rau củ lại mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Với các loại rau củ, chúng ta thường gọt vỏ bỏ đi. Nhưng thực tế, các loại vỏ rau củ thường có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và nhiều lợi ích khác. Bởi vậy, thay vì vứt bỏ, từ nay, hãy giữ vỏ rau củ lại và phát huy tác dụng của chúng.

Vỏ cam

Vỏ cam là một nguồn giàu chất xơ (pectin) và các hợp chất phenolic như flavonoid, flavonols, acid phenolic và flavon glycosyl. Các hợp chất này có các đặc tính khác nhau như chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa đái tháo đường, hạ lipid máu, chống ung thư, chống xơ vữa động mạch.

Vỏ cam không chỉ có hương thơm khi ăn mà còn chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Cách sử dụng vỏ cam:

- Thêm vào trà.

- Phơi khô và tán thành bột để đắp mặt, xoa lên da để đuổi muỗi.

- Dùng để tẩy tế bào chết toàn thân.

Vỏ chanh

Vỏ chanh rất giàu vitamin C và flavonoid - những chất có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm cao. Các hợp chất này còn có thể giúp giảm viêm và rối loạn chức năng tế bào, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân nhanh tại nhà.  

Cách sử dụng vỏ chanh:

- Thêm vào trà.

- Dùng để làm sạch da hoặc làm sáng vùng da dưới cánh tay bị thâm.

- Xoa lên da đầu để trị nhiễm trùng nấm hoặc các tình trạng da đầu khác.

- Trộn với tiêu, muối để có một loại gia vị chấm thơm ngon.

Vỏ khoai tây

Vỏ khoai tây thậm chí còn chứa nhiều sắt, chất xơ và folate hơn cả phần ruột của nó.

Vỏ khoai tây có hoạt tính chống oxy hóa mạnh do có 2 hợp chất phenolic là acid gallic và acid chlorogenic. Nó cũng chứa tecpen, flavonoid, kali, vitamin C, vitamin B và chất xơ. Những hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, đồng thời thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giảm cân.

Cách sử dụng vỏ khoai tây:

- Dùng để chữa lành vết thương bằng cách bôi lên vùng bị thương.

- Dùng để hỗ trợ chữa lành vết bỏng trên da.

- Làm sáng các vết thâm trên da.

Vỏ cà chua

Vỏ cà chua chứa nhiều carotenoid, phenol và acid béo. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và chữa lành các tổn thương trên da, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, làm giảm nguy cơ ung thư.

Cách sử dụng vỏ cà chua:

- Chiên vỏ cà chua và thêm vào làm lớp phủ giòn cho món salad và mì ống hoặc thêm vào súp và nước thịt để tăng thêm hương vị.

- Đắp lên da mặt để làm dịu làn da bị cháy nắng.

- Sử dụng để làm lành vết thương nhanh hơn.

Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột chứa nhiều calci, photphos, magne, kali, vitamin A và vitamin K.

Vỏ dưa chuột rất giàu chất xơ và khoáng chất như kali, magie và silica. Đây là những thành phần quan trọng cho sức khỏe của cơ, xương, mắt và da. Đó cũng là lý do tại sao dưa chuột thường được khuyến nghị khi ăn không nên gọt vỏ.

Cách sử dụng vỏ dưa chuột:

- Thêm vào nước trái cây tốt cho hệ tiêu hóa.

- Xay nhuyễn và đắp lên mặt để làm dịu da sau khi bị cháy nắng.

Vỏ hành tây

Vỏ hành tây chứa một lượng lớn quercetin là chất chống oxy hóa và chất xơ. Chúng có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư. Ngoài ra, vò hành tây cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì, các bệnh về tim và thần kinh.

Cách sử dụng vỏ hành tây:

- Thêm vào súp và nước dùng thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

- Trà làm từ vỏ hành tây giúp giảm đau, chống chuột rút và ngủ ngon.

Nhiều loại vỏ rau củ, trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và nên tận dụng thay vì vứt bỏ. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn những loại trái cây, rau củ có ít thuốc trừ sâu hoặc được trồng bằng các phương pháp hữu cơ và được rửa sạch sẽ để đảm bảo an toàn khi sử dụng vỏ của chúng.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Sử dụng bột rau củ có tốt cho sức khỏe?

Nguyễn An H+ (Theo Boldsky) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm