Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại nước uống dinh dưỡng cho tập luyện

Bạn không cần phải luôn luôn lựa chọn nước để sử dụng sau mỗi lần tập luyện. Thực tế cho thấy, đối với nhiều người cho dù nước rất tốt nhưng nó lại khá nhàm chán về mặt vị giác.

Việc mất nước sau khi tập rất quan trọng, vì vậy chúng ta cần đặc biệt chú ý để hồi phục và duy trì được độ bền cho cơ thể. Tin tốt là, nước không phải là thứ duy nhất bạn sử dụng để uống bổ sung chất lỏng cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại đồ uống có thể cung cấp những lợi ích đáng ngạc nhiên cho bạn: 

Sữa socola

Tin tốt cho những người yêu thích socola đó là sữa socola có gấp đôi hàm lượng so với đa số những thực phẩm khác, biến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho phục hồi sau tập luyện. Tiêu thụ carbs sau khi tập luyện bổ sung cho các cơ bắp bằng cách thay thế glycogen bị mất trong quá trình tập luyện. Hãy kết hợp dạng carb này với protein để đem lại những tiềm năng phục hồi tốt nhất cho cơ thể mệt mỏi.

Sữa socola có chứa hàm lượng nước cao, các chất điện giải thiết yếu và các carbs để thay thế glycogen bị mất.

Mất quá nhiều chất điện giải qua mồ hôi sẽ gây ra một loạt các triệu chứng như mệt mỏi, chuột rút, rối loạn tâm thần. Sữa socola có thể giúp ích được điều này bởi nó có hàm lượng nước cao chứa các chất điện giải như kali, canxi và magie cung cấp cho cơ thể tránh mất nước.

Các nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích đặc biệt của sữa socola cho những người đi xe đạp và những vận động viên cần độ bền. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy sữa socola cải thiện quá trình phục hồi và hiệu suất cho những lần tiếp theo của những người đạp xe so với thức uống carbohydrate isocaloric. Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng sữa hiệu quả hơn so với nước trong việc chống mất nước vì tập thể dục ở trẻ.

Nước dừa

Tất cả chúng ta đều biết rằng nước dừa có rất nhiều lợi ích như có hàm lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng cao. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đó hoàn toàn là một thức uống tốt sau khi tập luyện. Giống như một số loại đồ uống thể thao phổ biến khác, nước dừa chứa hàm lượng chất điện giải cao như kali, magie.

Một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng nước dừa có lợi cho việc phục hồi sau khi tập luyện như đồ uống thể thao và nước. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống nước dừa và nước cốt dừa có thể gây ra đầy hơi và khó chịu cho dạ dày so với đồ uống thể thao.

Nước dừa cũng chứa ít natrị hơn đồ uống thể thao. Vì vậy nó ít phù hợp cho các loại hình vận động nặng, chủ yếu áp dụng cho các bài tập nhẹ nhàng.

Nước hoa quả chua

Việc phục hồi cho những người mệt mỏi, đau cơ bắp hoàn toàn có thể luôn sẵn có trong tủ lạnh của bạn. Nước ép anh đào rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và phục hồi chức năng cơ bắp. Và nó rất tốt cho việc phục hồi sau tập luyện.

Một nghiên cứu tiến hành năm 2010 trên những vận động viện marathon được uống nước ép anh đào trước và sau khi chạy đã chỉ ra rằng nó có tác dụng phục hồi cơ bắp một cách nhanh chóng. Mang đến tác dụng này bởi trong thành phần của nó chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và oxy hóa lipid.   

Trà xanh và trà đen

Một tách trà có thể đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng tượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại trà (cả trà đen và trà xanh) có hiệu quả trong quá trình oxy hóa chất béo để phá vỡ phân tử chất béo thành các chất nhỏ hơn được lưu trữ và sử dụng cho năng lượng. Giống như nước ép anh đào, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà rất cao và đã được chứng minh là giúp giảm đau nhức cơ bắp và phục hồi sức mạnh cơ bắp nhanh hơn.

Trong một nghiên cứu từ năm 2010, các vận động viên tham gia đã được tìm thấy rất nhiều lợi ích từ việc uống trà sau khi hoàn thành chặng đường chạy của bản thân. Trong máu các vận động viên nhận thấy mức độ chống oxy hóa cao và mức cortisol thấp hơn sau khi uống trà.  

Bia-thức uống vui vẻ sau luyện tập

Bạn có thể thích thưởng thức một thức uống yêu thích nào đó sau buổi tập luyện của mình. Và bia, giống như đồ uống thể thao chứa các chất điện giải và carbs, không tác động tiêu cực đến quá trình mất nước. Thực tế các nhà nghiên cứu đã kết luận là những người uống bia có xu hướng hoạt động tích cực hơn. Bia nhẹ với natri bổ sung đã được chứng minh có thể thay thế các chất lỏng đã mất sau khi đạp xe cường độ cao.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Uống nước để việc luyện tập hiệu quả

Thanh Hà

https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/hydration-after-workout-not-water-beer#chocolate-milk

 

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm