Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những biện pháp đơn giản loại bỏ cao răng

Cao răng không chỉ gây mất thẩm mỹ, nếu không được loại bỏ có thể dẫn đến bệnh răng miệng. Làm thế nào để loại bỏ cao răng bằng những biện pháp đơn giản?

Baking soda và muối

Baking soda có tác dụng kháng khuẩn và giúp làm trắng răng. Bạn có thể trộn 1 thìa baking soda với một chút muối, sau đó dùng hỗn hợp này để đánh răng. Tuy nhiên, không nên dùng baking soda nhiều hơn một lần/tuần vì nó có thể dẫn đến tổn thương men răng. 

Vỏ cam

Các loại trái cây họ cam quýt có thể giúp loại bỏ mảng ố vàng trên răng, cao răng hiệu quả vì thành phần chứa acid. Bạn có thể chà vỏ cam lên răng trong 2 - 3 phút sau đó súc miệng bằng nước ấm và thực hiện vài lần trong tuần. 

Nước chanh

Sử dụng kết hợp cả vỏ cam và nước chanh mang lại hiệu quả tích cực. Acid trong chanh không chỉ hòa tan mảng bám mà còn giúp làm trắng răng. Bạn có thể nhúng bàn chải đánh răng vào nước cốt chanh và chà xát nhẹ nhàng lên răng, chờ trong 1 phút trước khi súc miệng. Lưu ý: nước cốt chanh có thể gây mòn men răng, vì vậy bạn không nên lạm dụng phương pháp này. 

Hydrogen peroxide và nước súc miệng

Hydrogen peroxide có đặc tính kháng khuẩn, và nước súc miệng cũng vậy. Bạn hãy trộn theo tỉ lệ1 nước súc miệng với 3 phần dung dịch hydro peroxit 3%. Súc miệng bằng hỗn hợp này trong vài phút sau đó súc miệng lại bằng nước sạch.

Dầu dừa

Dầu dừa được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Dầu dừa giúp làm sạch miệng và giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại cư trú ở miệng. Ngậm và súc miệng bằng dầu dừa trong 10-15 phút để loại bỏ cao răng. Sau đó hãy súc miệng lại bằng nước ấm.

Dâu tây và cà chua

Cà chua và dâu tây có chứa nhiều vitamin C. Nếu không muốn sử dụng chanh, và cam quýt hay sử dụng cà chua và dâu tây. Bạn có thể đặt miếng dâu tây hoặc cà chua đã được làm mềm nhão lên răng trong 5 phút sau đó súc miệng bằng nước sạch. 

Nha đam và glycerin

Nha đam có thể loại bỏ các mảng bám trên răng và cao răng hiệu quả. Bạn có thể trộn tỉ lệ 1 gel nha đam với 4 glycerin, 4 baking soda, 10 giọt tinh dầu chanh, cho vào 1 cốc nước để tạo thành hỗn hợp. Đánh răng với hỗn hợp trên 1 lần mỗi ngày cho đến khi cao răng giảm dần.

Đinh hương

Từ lâu, đinh hương đã được sử dụng để điều trị đau răng. Không chỉ giảm đau răng, đinh hương cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng. Bạn có thể nghiền đinh hương thành bột và thêm một chút dầu olive vào, sau đó thoa hỗn hợp trên lên vị trí cao răng.

Nếu răng của bạn nhạy cảm và phản ứng mạnh mẽ với acid, hãy xin ý kiến bác sĩ để lựa chọn giải pháp chuyên khoa phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nụ cười nói gì về sức khỏe của bạn?

Bs. Cao Thanh Hoá - Phòng khám Nha khoa Louis (theo Brightside)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm